Tại sao nên có Tư vấn nghề nghiệp cá nhân?

Nếu bạn đang cảm thấy băn khoăn về những vấn đề trong doanh nghiệp hay trong định hướng nghề nghiệp, hãy đăng ký ngay để nhận được tư vấn

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn nên biết về huấn luyện viên nghề nghiệp và khi nào bạn nên thuê một huấn luyện viên.

 

  • Một huấn luyện viên nghề nghiệp là người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể, hoặc trong quá trình tuyển dụng và tuyển dụng nói chung.
  • Tìm một huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ phụ thuộc vào mạng lưới và tài nguyên bạn có theo ý của bạn.
  • Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của một huấn luyện viên nghề nghiệp trước khi thuê một huấn luyện viên.
  • Bài viết này dành cho các chuyên gia đang xem xét thay đổi nghề nghiệp hoặc tìm cách khác để tiến bộ trong sự nghiệp của họ.

Bạn đang cảm thấy không hài lòng với vai trò hiện tại của mình? Bạn đã nộp đơn vào nhiều công việc mà không thành công? Bạn đang tự hỏi liệu bạn có đang đi đúng con đường sự nghiệp không? Bạn có muốn chuyển đổi ngành công nghiệp hoàn toàn? Nếu bạn nói có với bất kỳ câu hỏi nào trong số này, hãy xem xét việc thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp.

Huấn luyện viên nghề nghiệp là những chuyên gia trong việc lập kế hoạch nghề nghiệp, xây dựng sơ yếu lý lịch, phỏng vấn và đàm phán. Trong khi bạn chỉ có thể tìm kiếm một hợp đồng việc làm mới hoặc chuyển đổi nghề nghiệp một vài lần trong đời, nhưng những chuyên gia này lại nắm rõ về thực trạng và thị trường tuyển dụng hiện tại.

Chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia nghề nghiệp chia sẻ mọi thứ bạn nên biết về huấn luyện viên nghề nghiệp và khi nào bạn nên thuê họ.

Đối với một huấn luyện viên nghề nghiệp, công việc của họ là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, có một huấn luyện viên nghề nghiệp giống như có một nhóm nhận thức về thương hiệu, Rachel Bitte, người sáng lập RB Consulting, cho biết.

Bà Bitte cho rằng: “Những chuyên gia này hiểu làm thế nào để xác định các khía cạnh tốt nhất của kinh nghiệm chuyên môn của bạn và tiếp thị nó theo cách hấp dẫn nhất có thể đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng”. “Họ rất thành thạo trong việc soạn thảo sơ yếu lý lịch, lập kế hoạch nghề nghiệp, kỹ thuật tạo động lực và quan trọng nhất là xây dựng mạng lưới”.

Theo Vicki Salemi, một chuyên gia hướng nghiệp của Monster, các huấn luyện viên việc làm thường có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển dụng hoặc nhân sự. Cô ấy tin rằng họ có thể giúp đỡ với một số lượng nhiệm vụ lớn và đa dạng. “Ví dụ, với khách hàng của tôi, chúng tôi xem xét sự nghiệp mơ ước dài hạn, những gì họ hiện đang làm và làm thế nào công việc tiếp theo của họ có thể đưa họ đến gần hơn với công việc mơ ước của họ.”

Các huấn luyện viên cũng cung cấp cho khách hàng của họ trách nhiệm để giữ cho người tìm việc đi đúng hướng để tiến tới vai trò tiếp theo của họ, Salemi nói thêm.

Khi nào nên thuê huấn luyện viên nghề nghiệp?

Nhiều người cho rằng một huấn luyện viên nghề nghiệp chỉ có lợi sau khi bạn đã nộp hàng chục đơn đăng ký và đang rất cần một công việc. Mặc dù đây sẽ là thời điểm tuyệt vời để tìm một huấn luyện viên, nhưng đây không phải là thời điểm duy nhất mà họ có thể hỗ trợ.

“Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu và không chắc chắn nên đi con đường nào, hy vọng theo đuổi một niềm đam mê mới, hoặc bạn đã sẵn sàng để chuyển sang cấp độ tiếp theo, nhận được một quan điểm bên ngoài từ một chuyên gia có thể cực kỳ hữu ích, ” Bitte nói thêm.

Salemi khuyên bạn nên thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp trước khi bạn thực sự cần một huấn luyện viên.

“Nếu bạn đang nghĩ đến việc rời bỏ công việc của mình, nhưng không chắc chắn, bạn có thể muốn thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp”, Salemi nói. “Điều quan trọng là phải chủ động Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy như bạn hoàn toàn ghét công việc của mình và không thể chịu đựng được khi đi vào văn phòng.”

Salemi giải thích các huấn luyện viên nghề nghiệp không phải tất cả đều cung cấp cùng một dịch vụ. Một số huấn luyện viên có thể giúp đỡ với một cuộc phỏng vấn sắp tới, trong khi những người khác chuyên đàm phán tiền lương và lợi ích.

Làm thế nào để tìm kiếm huấn luyện viên nghề nghiệp phù hợp?

Cách tốt nhất để tìm một huấn luyện viên nghề nghiệp là thông qua lời giới thiệu từ bạn bè. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy những huấn luyện viên tuyệt vời trên các trang mạng xã hội như là Linkedln.

“Một huấn luyện viên nghề nghiệp không phải lúc nào cũng dễ tìm,” Bitte nói. “Một sự giới thiệu sẽ là [tốt nhất] … Nhưng đó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải làm một số bài tập ôn luyện và nghiên cứu thông tin qua Google cũng như các phương tiện truyền thông xã hội khác để xác định ai đó bạn có thể tin tưởng với sức khỏe chuyên nghiệp của mình.”

Lauren McAdams, cố vấn nghề nghiệp và quản lý tuyển dụng tại Resume Companion, cho biết đó là một lá vấn đề đáng chú ý nếu một huấn luyện viên nghề nghiệp yêu cầu một khoản phí trả trước lớn.

“Luôn trả tiền theo giờ cho thời gian của một nhà tư vấn nghề nghiệp,” cô nói. “Điều này đảm bảo rằng bạn không bị hạn chế vào một dịch vụ có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài và bảo vệ bạn khỏi những hoạt động mờ ám và tiềm ẩn rủi ro.”

Trong khi một huấn luyện viên nghề nghiệp có lợi cho bất cứ ai tìm kiếm lời khuyên, một số có thể không đủ khả năng. Bạn có thể có cơ hội trở thành huấn luyện viên của riêng mình với sự kỷ luật và định hướng nếu việc thuê một chuyên gia nằm ngoài ngân sách của bạn.

“Bằng cách áp dụng một số chiến thuật đơn giản như kiểm tra xem bạn đang ở đâu, tìm kiếm phản hồi từ một nhóm người thân cận và tự chịu trách nhiệm, bạn có thể tìm ra mục tiêu của mình và vạch ra lộ trình của riêng bạn để biến chúng thành hiện thực”, Bitte nói.

 

Chi phí thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp là bao nhiêu?

Tương tự như các khoản phí mà nhiều chuyên gia tính, chi phí thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm và thông tin của họ, lĩnh vực chuyên môn, tỷ lệ thành công và địa điểm thực hành của họ. Một huấn luyện viên nghề nghiệp nổi tiếng và được tôn trọng trong lĩnh vực của họ, chẳng hạn như một tác giả đã xuất bản, sẽ có thể tính phí nhiều hơn một huấn luyện viên không được coi là chuyên gia. Huấn luyện viên nghề nghiệp có nhu cầu cao hoặc làm việc trong các lĩnh vực khốc liệt cũng có thể tính phí cao hơn.

Nói chung, huấn luyện viên nghề nghiệp tính phí $ 75 đến $ 150 mỗi giờ. Nhiều dịch vụ huấn luyện nghề nghiệp theo yêu cầu hơn có thể chạy từ $ 250 đến $ 500, đôi khi thậm chí cao hơn. Khi bạn chọn một huấn luyện viên nghề nghiệp, lựa chọn mặc cả có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Hãy hỏi huấn luyện viên nếu bạn có thể nói chuyện với khách hàng cũ của họ trước khi bạn đồng ý chuyển tiền và ký hợp đồng.

 

Huấn luyện viên nghề nghiệp có loại hình đào tạo nào?

Hầu hết các huấn luyện viên nghề nghiệp không có chứng chỉ cụ thể. Thay vào đó, nhiều người đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ và quyết định tiếp thị các kỹ năng của họ để giúp thế hệ tiếp theo bước vào sự nghiệp mà họ đam mê.

Mặc dù một số trường cung cấp các chương trình chứng chỉ huấn luyện nghề nghiệp hoặc tư vấn nghề nghiệp, chứng chỉ như vậy không cho thấy chất lượng của huấn luyện viên nghề nghiệp. Sơ yếu lý lịch, chuyên môn và tài liệu tham khảo của họ có giá trị hơn nhiều so với bất kỳ chứng chỉ nào.

 

Một số ưu và nhược điểm của việc thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp là gì?

Ưu điểm

• Kinh nghiệm quý báu trong ngành: Khi bạn tìm được huấn luyện viên nghề nghiệp phù hợp, khoản đầu tư vài trăm đô la của bạn sẽ được đền đáp trong thời gian dài. Các huấn luyện viên nghề nghiệp giỏi đã làm việc trong một ngành công nghiệp khá lâu hoặc có nhiều năm kinh nghiệm trong tuyển dụng việc làm, điều này mang lại cho họ cái nhìn sâu sắc độc đáo. Họ có thể giúp bạn có được công việc mà bạn luôn mong muốn, được thăng chức hoặc thậm chí bắt đầu kinh doanh riêng.

• Quy trình xin việc được sắp xếp hợp lý: Chuyên môn của huấn luyện viên nghề nghiệp và sự chú ý không thiên vị sẽ giúp bạn có được kết quả mà bạn đã hy vọng, thường thì trong một phần nhỏ thời gian sẽ mất nếu bạn tiếp tục tự mình phạm sai lầm. Lợi thế lớn nhất của việc thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp là họ giúp bạn học hỏi từ những sai lầm của người khác. Đôi khi họ thậm chí còn là những người đã thực hiện những tính toán sai lầm đó, và họ đã tìm ra cách vượt qua chúng.

Nhược điểm

Mức giá đắt đỏ: Mặc dù đó là một khoản đầu tư và kinh nghiệm của họ có thể đáng giá, tỷ lệ hàng giờ của một huấn luyện viên nghề nghiệp có thể dốc. Chi phí có thể đáng giá tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của bạn. Ví dụ, bạn đang tìm cách chuyển từ vị trí công việc hiện tại sang vị trí khác hay bạn đang thất nghiệp? Điều này có thể làm cho $ 75 đến $ 150 một giờ trở thành một viên thuốc khó nuốt hơn.

Nạn lừa đảo: Nếu bạn đang nghĩ đến việc thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp, hãy nhớ rằng không phải tất cả các huấn luyện viên đều như vẻ ngoài của họ. Mặc dù có rất nhiều huấn luyện viên uy tín có thể giúp bạn thay đổi nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, viết lại sơ yếu lý lịch và hơn thế nữa, nhiều huấn luyện viên có ít hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ tự xưng là chuyên gia. Nhìn vào nền tảng của một huấn luyện viên tiềm năng và nói chuyện với khách hàng trước đây một cách độc lập trước khi đầu tư vào một chuyên gia. Sử dụng giới thiệu là cách tốt nhất để tránh thuê một người giả mạo.

 

Làm thế nào để bạn chuẩn bị cho một buổi huấn luyện nghề nghiệp?

Sau khi bạn đã tìm được huấn luyện viên nghề nghiệp phù hợp, hãy hỏi họ bạn nên làm gì để chuẩn bị cho một buổi học với họ. Mỗi huấn luyện viên nghề nghiệp là khác nhau. Một số người sẽ muốn bạn chuẩn bị sẵn sàng với các câu hỏi. Những người khác sẽ muốn bạn mang theo các tài liệu hữu hình, như sơ yếu lý lịch hiện tại hoặc danh sách các mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Nếu huấn luyện viên của bạn cho phép bạn xác định hướng phiên của bạn, hãy hình dung trước kết quả mong muốn của bạn là gì và mối quan hệ hình thức nào bạn muốn có với huấn luyện viên nghề nghiệp. Hãy viết những mục tiêu này xuống, và sau đó tìm ra những gì bạn đã thiếu khiến bạn không thể tự mình đạt được những điều đó. Bạn có thể chia sẻ tất cả thông tin này với huấn luyện viên của mình và nếu bạn không biết mình đã thiếu gì, hãy yêu cầu họ đóng góp ý kiến trong suốt phiên.

 

Làm thế nào để bạn trở thành một huấn luyện viên nghề nghiệp được chứng nhận?

Cách tốt nhất để trở thành một huấn luyện viên nghề nghiệp được chứng nhận là bắt đầu với một sự nghiệp phát triển mạnh trong một ngành công nghiệp cạnh tranh. Thành công trong lĩnh vực bạn chọn sẽ giúp bạn như một huấn luyện viên nghề nghiệp, bởi vì bạn sẽ có các công cụ mà người tìm việc cần để tự mình đạt được thành công. Nhiều huấn luyện viên nghề nghiệp chỉ làm huấn luyện bên cạnh sự nghiệp thành công của họ. Tuy nhiên, nếu bạn đã sẵn sàng nghỉ hưu, trở thành một huấn luyện viên nghề nghiệp có thể là một con đường sự nghiệp thứ hai lý tưởng, đặc biệt nếu bạn thích giúp đỡ người khác.

Nếu bạn chưa thành công trong một nghề nghiệp khác, hãy cân nhắc trở thành một cố vấn nghề nghiệp thay vì một huấn luyện viên nghề nghiệp. Trong khi hầu hết các huấn luyện viên nghề nghiệp làm việc độc lập, các cố vấn nghề nghiệp thường cung cấp các dịch vụ tương tự, nhưng là một phần của các tổ chức lớn hơn – chẳng hạn như trường trung học, các trường cao đẳng cộng đồng, các tổ chức từ thiện hoặc các chương trình tái hòa nhập nhà tù. Thay vì làm việc với các chuyên gia đang cố gắng trở thành giám đốc điều hành, cố vấn nghề nghiệp hỗ trợ những người trẻ tuổi hoặc những người đã rơi vào thời kỳ khó khăn.

 

 

Nguồn viết: Rebecca Renner – Business News Daily Contributing Writer

Nếu bạn đang cảm thấy băn khoăn về những vấn đề trong doanh nghiệp hay trong định hướng nghề nghiệp, hãy đăng ký ngay để nhận được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *