Kinh nghiệm phỏng vấn online hiệu quả cho nhà tuyển dụng và ứng viên

Với tình hình đại dịch covid ngày càng lan rộng, việc phỏng vấn online giữa nhà tuyển dụng và ứng viên ngày càng phổ biến. Nhưng làm thê nào để buổi phỏng vấn online hiệu quả nhất là câu hỏi nhiều người vẫn hỏi tôi thường xuyên. Hãy cùng xem chia sẻ của ThS Vũ Việt Dũng – Chủ tịch KeyPerson về chủ đề này.
Tác giả trong 1 buổi phỏng vấn online trên Google Meet

Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì để cho buổi phỏng vấn online hiệu quả

 1. Xem lại mô tả công việc vị trí cần tuyển dụng
 2. Tìm hiểu kỹ CV ứng viên: cần đọc kỹ CV ứng viên để tiết kiệm thời gian tìm hiểu ứng viên, từ đó ghi chú ra những điểm cần làm rõ trong buổi phỏng vấn.
 3. Tìm hiểu về công việc tương tự tại các đối thủ cạnh tranh để hiểu thêm về ngành và thị trường
 4. Kiểm tra kỹ thuật và trang thiết bị trước khi phỏng vấn: trước ít nhất 1 giờ, nhà tuyển dụng cần kiểm tra lại kỹ thuật như đường truyền internet (nên dùng mạng LAN để kết nối ổn định hơn wifi), chuẩn bị mạng dự phòng (ví dụ 4G), webcam/camera máy tính, micro, loa, máy tính hoạt động trơn tru.
 5. Bố trí nơi phỏng vấn: tốt nhất là bàn làm việc có đủ ánh sáng, không bị ngược sáng khi sử dụng webcam, nếu ko cần có đèn chiếu để làm rõ mặt giúp việc giao tiếp ứng viên được tốt hơn.
 6. Thử kết nối tới ứng dụng sử dụng để phỏng vấn: các ứng dụng phổ biến hiện nay như Google Meet, Zoom, Microsoft Teams… cần được thử kết nối trước để kiểm tra việc hoạt động thông suốt. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng phông nền hiệu ứng của ứng dụng hoặc thay phông nền bằng hình ảnh có logo của doanh nghiệp mình để tăng tính chuyên nghiệp.
 7. Trong buổi phỏng vấn: chào hỏi và thân thiện với ứng viên, mỗi khi đặt câu hỏi xong nên hỏi lại xem ứng viên có nghe được rõ câu hỏi của mình chưa. Sau khi nói xong cần nhớ tắt micro để không bị vọng tiếng, bật micro khi muốn nói. Hạn chế chen ngang khi ứng viên đang nói.
 8. Khi phỏng vấn xong cần cảm ơn, hẹn ứng viên ngày dự kiến có kết quả, để ứng viên thoát ứng dụng trước và ở lại trao đổi với các thành viên trong hội đồng phỏng vấn.

Ứng viên cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn hiệu quả

 1. Xem lại mô tả công việc vị trí cần tuyển dụng và chuẩn bị đáp án cho một số câu hỏi thường gặp: giới thiệu bản thân, lý do nghỉ đơn vị cũ, những thành tích nổi bật
 2. Xem lại CV của mình trong trường hợp nộp CV nhiều nơi và có nhiều bản CV khác nhau
 3. Thực hiện các công việc tương tự 3, 4, 5 như của nhà tuyển dụng
 4. Chuẩn bị trang phục chuyên nghiệp, phù hợp với vị trí, doanh nghiệp mà mình ứng tuyển.
 5. Trong buổi phỏng vấn sau mỗi câu trả lời cần hỏi lại nhà tuyển dụng có nghe được rõ không, nếu không cần nói lại cho nhà tuyển dụng vì có thể do đường truyền ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

Trên đây là một số gợi ý để có buổi phỏng vấn online hiệu quả, chúc các bạn thành công.

Nếu nhà tuyển dụng và ứng viên muốn được huấn luyên thêm về kỹ năng phỏng vấn có thể đăng ký TẠI ĐÂY

ThS Vũ Việt Dũng – Chủ tịch KeyPerson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *