Phân biệt giữa Recruitment/Tuyển dụng và Talent Acquisition /Thu hút nhân tài

Hiện nay nhiều tổ chức thay vì dùng thuật ngữ Recruitment/Tuyển dụng thì dùng Thu hút nhân tài/Talent Acquisition, vậy phân biệy như thế nào cho dễ hiểu, hãy cùng KeyPerson tìm hiểu một góc nhìn đơn giản như sau:

1. Recruitment/Tuyển dụng là gì

Từ này xuất phát từ thời xa xưa khi các đội quân muốn tuyển thêm binh lính họ ghi chữ Recruitment lên trên 1 lá cờ và treo trước doanh trại của mình. Các trai tráng xung quanh nhìn thấy liên tới ứng tuyển và tham gia đội ngũ quân đội sau quá trình tuyển chọn.

Xuất phát như vậy nên từ này mang tính khá thụ động trong hoạt động nhân sự, người có nhu cầu tuyển dụng không chủ động tìm người phù hợp với yêu cầu của mình mà chủ yếu chờ người tới ứng tuyển mà thôi.

Một số ví dụ cho việc đăng tuyển thụ động: đăng báo, dán bandroll, đăng website…

2. Talent Acquisition (TA)/ Thu hút nhân tài

Gần đây trên thị trường các DN đa số quen thuộc và sử dụng thuật ngữ mới này thay cho trước đây gọi là Tuyển dụng.

Một câu chuyện kinh điển có thể ví dụ minh họa cho việc tìm người ngày xưa có thể kể đến là việc Lưu Bị 3 lần tới lều cỏ mời Khổng Minh gia nhập đội ngũ của mình. Trong câu chuyện thì Nhà tuyển dụng (Lưu Bị) đã thuyết phục KM (ứng viên nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận) bằng các Tầm nhìn, Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi của tổ chức từ đó thuyết phục được KM về với hàng ngũ của Ông.

TA là việc DN sử dụng các phương pháp, chủ động tiếp cận ứng viên phù hợp với nhu cầu của mình, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động: Thương hiệu Nhà tuyển dụng, Tuyển dụng, Headhunter, Referral…

Như vậy có thể thấy TA sẽ rộng hơn thuật ngữ cũ Recruitment, và có lẽ sẽ hiệu quả hơn phương pháp cũ.

Để làm được TA người làm tuyển dụng sẽ cần trang bị cho mình nhiều kĩ năng, kiến thức…

Hy vọng với các phân biệt này sẽ giúp các bạn hiểu phần nào. Để học thêm về nghề Nhân sự các bạn có thể tham khảo các khóa học của KeyPerson và đối tác AIHR (online bằng Tiếng Anh) với giảm giá 10%

ThS Vũ Việt Dũng – Chủ tịch KeyPerson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *