HRBP là gì, ai nên làm HRBP, cắt nghĩa HRBP hợp lý

HRBP là gì?

HRBP là viết tắt của Human Resource Business Partner. Dịch tiếng Việt thì là Đối tác nhân sự của các đơn vị trong tổ chức. Nói một cách dân dã vui vẻ thì gọi là Hót Rác Bê Phở.


Mô hình/thuật ngữ này được ông Dave Ulrich đưa ra khá lâu rồi nhưng gần đây mới khá phổ biến ở VN.
Nôm na là trước đây, khi nhắc đến người làm nhân sự chúng ta chỉ nghĩ rằng chỉ là các công việc vận hành giấy tờ như: tuyển dụng, đào tạo, trả lương, bảo hiểm…và HR thường là người đi sau, thực thi những việc do đơn vị yêu cầu, ít khi có sự hỗ trợ một cách chủ động.


Do vậy HRBP ra đời với mục tiêu nâng tầm vai trò của Nhân sự trong tổ chức và với các đơn vị hơn, ở đây là việc HR phải thấu hiểu kinh doanh, phân tích bằng dữ liệu… từ đó đưa ra các dự báo, các kế hoạch phù hợp với kế hoạch/chiến lược phát triển của tổ chức/đơn vị mình phục vụ.


HRBP khi đó được coi là đóng vai trò chiến lược, đó là lý do tại sao người ta dùng từ Partner – Đối tác chứ ko phải một từ khác.


HRBP được sử dụng tại nhiều tổ chức có quy mô lớn, có sự phân tách chức năng rõ ràng giữa các đvi kinh doanh, ví dụ: Ngân hàng, FMCG, FnB…

Cắt nghĩa từ Partner trong HRBP

Theo ThS Vũ Việt Dũng – Chủ tịch KeyPerson, người có nhiều năm nghiên cứu và triển khai mô hình HRBP dịch nghĩa như sau:

Ai có thể làm được HRBP?

Trong 1 khảo sát tại Group CLB HRBPs Việt Nam, hầu hết mọi người đều chọn nên đi lên từ Tuyển dụng. Tại sao vậy?

Vì tuyển dụng là công việc mang tính chất “front” trong nhân sự, thường xuyên tương tác với ứng viên, đơn vị do vậy khá tương đồng với đặc trung công việc của HBRP: là cầu nối giữa đơn vị và bộ phận nhân sự.

Khó khăn khi làm HRBP là gì?

Ngoài việc phải trang bị nhiều kiến thức, khó khăn lớn nhất mà HRBP gặp phải đó là phải tạo được niềm tin với trưởng đơn vị. Niềm tin đó phải được thể hiện qua kết quả mà HRBP mang lại cho đơn vị trong hoạt động kinh doanh của họ, bằng những giải pháp khả thi, những cam kết đúng hẹn.

Thế nào là HRBP thành công, hiệu quả?

“HRBP hiệu quả khi trưởng đơn vị tin tưởng những thông tin bạn tư vấn mà không đòi minh chứng” – Trích lời ThS Vũ Việt Dũng.

HRBP sẽ là xu thế phát triển của tương lai ngành nhân sự tại Việt Nam thời gian tới, do vậy các bạn cần trang bị và học tập những kiến thức phù hợp.

Nếu có nhu cầu đào tạo hãy tham khảo những đơn vị uy tín như KeyPerson để học hỏi nhé.

Tìm hiểu khóa học do KeyPerson tổ chức TẠI ĐÂY

Hoặc có thể học khóa online bằng Tiếng Anh từ đối tác AIHR của KeyPerson TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *