Nâng cao kỹ năng: 7 cách để nâng cao kỹ năng cho nhân sự của bạn

Khi nói đến việc cam kết sự nghiệp tương lai cho nhân viên của bạn, nâng cao kỹ năng là một trong những con đường rõ ràng nhất để đi. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét kỹ lưỡng về nâng cao kỹ năng nhân sự. Nâng cao kỹ năng nhân sự là gì, làm thế nào bạn có thể nâng cao kỹ năng cho nhân viên của mình, những khóa học nào sẽ phù hợp cho nhân sự và chúng tôi sẽ chia sẻ ba dự án nâng cao kỹ năng thực tế cho nhân sự.

Nội dung 

Nâng cao kỹ năng là gì? Định nghĩa

Tại sao nâng cao kỹ năng là chìa khóa cho tương lai của phát triển sự nghiệp

7 cách để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của bạn

Nâng cao kỹ năng kỹ thuật số

Các khóa học nâng cao kỹ năng

Ví dụ về dự án nâng cao kỹ năng (nghiên cứu điển hình)

Kết luận

 

Nâng cao kỹ năng là gì? Định nghĩa

Nâng cao kỹ năng là quá trình đạt được các kỹ năng mới và có tính cần thiết trong hiện tại và tương lai gần. Các ví dụ phổ biến về nỗ lực nâng cao kỹ năng bao gồm kỹ năng kỹ thuật số, kỹ năng phân tích và kỹ năng chuyển đổi tổ chức.

 

Tại sao nâng cao kỹ năng là chìa khóa cho tương lai của phát triển sự nghiệp

Nâng cao kỹ năng ngày càng trở nên cần thiết trong những năm qua. Có một số lý do cho điều này nhưng lý do quan trọng nhất là khoảng cách kỹ năng (kỹ thuật số) ngày càng gia tăng mà nhiều công ty đang phải đối mặt; Sự khác biệt giữa những gì người sử dụng lao động muốn hoặc cần nhân viên của họ có thể làm và những gì những nhân viên đó thực sự có thể làm. Nguyên nhân chính của khoảng cách kỹ năng hiện tại là:
 • Khoảng cách kỹ năng do lực lượng lao động già. Thế hệ bùng nổ dân số đã – và sẽ – nghỉ hưu trong một thời gian. Đương nhiên, điều này tạo ra một khoảng cách, cả về các vị trí mở khó lấp đầy, và về các kỹ năng và kiến thức bị mất trong quá trình này.
 • Khoảng cách kỹ năng do số hóa. Chúng ta hiện đang ở giữa cái gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sự phát triển trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot và các công nghệ khác đang diễn ra ngày càng nhanh hơn, do đó thay đổi bản chất của các công việc cần phải làm – và, bằng cách mở rộng, các kỹ năng cần thiết để thực hiện những công việc đó.

Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét 7 chiến lược khác nhau để nâng cao kỹ năng cho nhân viên của bạn.

Đăng ký học khóa học Nhân sự online AIHR tốt nhất thế giới với ưu đãi chỉ có tại KeyPerson

7 cách để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của bạn

Có nhiều cách khác nhau để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức bạn (dựa trên phân tích khoảng cách kỹ năng), một phương pháp có thể phù hợp hơn phương pháp khác. Thông thường, sự kết hợp của các kỹ thuật nâng cao kỹ năng khác nhau sẽ là những gì hoạt động tốt nhất.

1. Học tập và phát triển 

Nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của bạn thông qua chương trình học tập và phát triển (L&D) có lẽ là phương thức rõ ràng nhất để đi. Tuy nhiên, chương trình L&D là kết quả của một chiến lược học tập và phát triển. Tùy thuộc vào mô hình bạn sử dụng để tạo chiến lược như vậy, có bốn giai đoạn bắt buộc:

 • Phân tích nhu cầu đào tạo (ví dụ thông qua phân tích khoảng cách kỹ năng)
 • Đặc điểm kỹ thuật của mục tiêu học tập
 • Thiết kế nội dung và phương pháp đào tạo
 • Giám sát và đánh giá
Mỗi tổ chức sẽ kết thúc với một chiến lược và chương trình L&D (một chút) khác nhau. Đương nhiên, điều này có nghĩa là các phương pháp học tập mà một công ty chọn để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của mình cũng sẽ khác nhau. Một số tổ chức sẽ thích các khóa học trực tuyến kết hợp với các bài giảng và hội thảo thực tế, trong khi những tổ chức khác sẽ đi huấn luyện đồng đẳng và ‘theo dõi nâng cao kỹ năng’ trên LMS (Hệ thống quản lý học tập) của họ.

2. Luân chuyển công việc

Luân chuyển công việc là một kỹ thuật quan trọng trong thiết kế lại công việc. Đó là thực hành di chuyển nhân viên giữa các công việc trong một tổ chức – có thể là một cách tuyệt vời để chuyển giao các kỹ năng, kiến thức và năng lực cụ thể. Những sự luân chuyển này chủ yếu là giữa các bên, điều này có nghĩa là sự chuyển giao có thể diễn ra giữa các công việc ở cùng cấp độ. Ngoài ra, những sự luân chuyển cũng thường là tạm thời nên mọi người có xu hướng quay trở lại công việc ban đầu sau một thời gian nhất định.

Ví dụ, các nhà quản lý có thể cần phải có được kinh nghiệm trong các bộ phận khác nhau trước khi họ sẵn sàng cho một vị trí lãnh đạo cấp cao mà họ cần kinh nghiệm này. Tương tự, các chuyên gia nhân sự đôi khi thiếu kỹ năng kinh doanh. Một cách tốt để xây dựng những kỹ năng này là luân chuyển chúng bên ngoài bộ phận nhân sự.

3. Mở rộng công việc 

Mở rộng công việc liên quan đến việc bao gồm các hoạt động bổ sung trong cùng cấp độ với vai trò hiện có. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là một nhân viên sẽ làm nhiều hơn, các hoạt động khác nhau trong công việc hiện tại của họ.

Mở rộng công việc dạy cho mọi người nhiều kỹ năng khác nhau và giúp phát triển nghề nghiệp của họ. Trách nhiệm công việc bổ sung đòi hỏi phải đào tạo và giúp đỡ trong việc xây dựng kinh nghiệm bổ sung. Nói cách khác, nó có thể là một cách để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của bạn.

4. Đa dạng hóa công việc 

Đa dạng hóa công việc là một quá trình được đặc trưng bằng cách thêm các khía cạnh bổ sung cho các công việc hiện có. Ví dụ bao gồm tăng sự đa dạng về kỹ năng, tạo ra nhiều quyền tự chủ hơn và đưa ra phản hồi.

Bên cạnh mục tiêu chính của đa dạng hóa công việc là làm cho công việc có động lực hơn, thì điều này có thể có thêm một vài lợi thế là nâng cao kỹ năng cho mọi người cùng một lúc; Thực tế đơn giản là tăng sự đa dạng kỹ năng ngụ ý rằng nhân viên sẽ phải mở rộng khả năng của họ.

Đăng ký học khóa học Nhân sự online AIHR tốt nhất thế giới với ưu đãi chỉ có tại KeyPerson

5. Huấn luyện đồng đẳng

Huấn luyện đồng đẳng là một cách khác để nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Hai hoặc nhiều đồng nghiệp làm việc cùng nhau để mở rộng, tinh chỉnh và xây dựng các kỹ năng mới, dạy nhau và giải quyết vấn đề tại nơi làm việc.

Huấn luyện đồng đẳng giúp nhân viên tiếp xúc với nhiều kỹ năng hơn tại nơi làm việc. Điều hấp dẫn về hình thức nâng cao kỹ năng này là nó có một mặt thân mật hơn: mọi người có một đồng nghiệp mà họ có thể nói chuyện trực tiếp, đặt câu hỏi khi họ đến và học hỏi bằng cách quan sát họ trong quá trình làm việc.

Ví dụ: nếu bạn kết hợp một nhà tiếp thị với người sáng tạo nội dung, điều này sẽ tạo cơ hội lẫn nhau để học các kỹ năng mới và nâng cao kiến thức cơ bản của nhau về lĩnh vực chuyên môn tương ứng của họ.

Và còn nhiều hơn thế nữa. Huấn luyện đồng đẳng cung cấp cho mọi người cơ hội xây dựng các kỹ năng lãnh đạo như lắng nghe tích cực, phản hồi hiệu quả, giao tiếp kịp thời và khả năng giảng dạy và cố vấn. Như vậy, nó có thể là một cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng mềm của nhân viên của bạn.

6. Cố vấn đồng đẳng 

Mặc dù cố vấn đồng đẳng và huấn luyện đồng đẳng chắc chắn có những điểm tương đồng, nhưng hai điều này không giống nhau. Với sự cố vấn ngang hàng, một nhân viên có kinh nghiệm hơn dạy kiến thức và kỹ năng cho một nhân viên ít kinh nghiệm hơn. Người cố vấn cũng cung cấp hướng dẫn như vậy.

Cố vấn ngang hàng có thể là một cách có giá trị (và thường bị đánh giá thấp) để nâng cao kỹ năng. Rất nhiều kiến thức được coi là điều hiển nhiên của nhân viên đến từ kinh nghiệm cá nhân và tương tác của họ với đồng nghiệp. Loại kiến thức ngầm này rất khó chuyển giao vì nó thường không được ghi lại trong cơ sở dữ liệu, quy trình vận hành tiêu chuẩn hoặc chương trình đào tạo chính thức.

7. Thuê chuyên gia/chuyên gia bên ngoài (thuê ngoài) 

Đôi khi, bạn cần nâng cao kỹ năng cho mọi người nhưng bạn không có năng lực nội bộ để làm như vậy. Hoặc vì bạn cần nhân viên có kỹ năng nhất định càng sớm càng tốt và việc đào tạo họ sẽ mất quá nhiều thời gian. Hoặc có lẽ vì các kỹ năng bạn cần quá mới nên bạn không có kiến thức và kinh nghiệm để bắt đầu nâng cao kỹ năng cho mọi người.

Trong bối cảnh hiện tại, điều này có thể, ví dụ, là trường hợp liên quan đến các kỹ năng kỹ thuật số và kỹ năng kỹ thuật như lập trình và phát triển ứng dụng. Một giải pháp có thể là thuê các chuyên gia hoặc nhà thầu tự do. Những người này có thể mang lại những kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm chính xác mà bạn cần để bắt đầu một dự án mới.

Bằng cách hợp tác với các chuyên gia bên ngoài này với những người phù hợp từ bên trong công ty, bạn tạo ra một cơ hội nâng cao kỹ năng. Lý tưởng nhất là vào thời điểm dự án hoàn thành, bạn sẽ xây dựng được năng lực mà trước đây bạn còn thiếu trong nhà hoặc có thời gian để tạo ra một chiến lược L&D sẽ làm như vậy trong tương lai không xa.

 

Nâng cao kỹ năng kỹ thuật số

Nâng cao kỹ năng kỹ thuật số sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong vài năm tới. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2022, gần một nửa lực lượng lao động toàn cầu sẽ cần phải mở rộng hoặc thay thế các kỹ năng hiện tại của họ.

Một báo cáo gần đây ở Hà Lan cho thấy 50% người lao động ở nước này cần được nâng cao kỹ năng kỹ năng số. Những kỹ năng này phụ thuộc vào vai trò, tất nhiên, nhưng có thể bao gồm:

 • Đánh máy không nhìn phím bấm
 • Sử dụng phần mềm như MS Office
 • Có thể sử dụng máy tính đúng cách
 • Có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội
 • Lập trình (cơ bản)

Những phát hiện từ báo cáo của Hà Lan dự kiến sẽ đúng với tất cả các quốc gia phát triển.

Bây giờ, làm thế nào để nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cho lực lượng lao động của bạn? Bằng cách chọn một hoặc nhiều phương pháp chúng tôi đã mô tả ở trên. Mặc dù bạn có thể sử dụng tất cả chúng, nhưng có lẽ có một vài kỹ thuật phù hợp hơn khi nâng cao kỹ năng kỹ thuật số do bản chất của các kỹ năng kỹ thuật số; Chúng có xu hướng ‘hết hạn’ và phát triển nhanh hơn, điều đó có nghĩa là, ví dụ, huấn luyện và cố vấn đồng đẳng, luân chuyển công việc và thuê các chuyên gia bên ngoài sẽ hoạt động tốt hơn một khóa đào tạo dài hạn hơn.

 

Các khóa học nâng cao kỹ năng 

Nâng cao kỹ năng có thể xảy ra, như chúng ta đã thấy, theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tìm thấy một khóa học nâng cao kỹ năng cho hầu hết mọi công việc và ngành công nghiệp (hiện có) ngoài kia để giữ cho bộ kỹ năng của bạn đi đúng hướng.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về nhiều khóa học nâng cao kỹ năng ngoài kia, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ bao gồm một lựa chọn (rất) nhỏ bên dưới. Và vì tất cả chúng tôi đều về nhân sự tại AIHR, chúng tôi cũng đã thêm một tùy chọn cho các chuyên gia nhân sự.

1. Học viện đổi mới nhân sự (AIHR)

Sứ mệnh của AIHR là làm cho nhân sự trở thành bằng chứng trong tương lai bằng cách cung cấp các chương trình giáo dục trực tuyến, đẳng cấp thế giới, có sẵn mọi lúc, mọi nơi. Bất kỳ chuyên gia nhân sự nào cam kết học tập suốt đời đều có thể mở rộng bộ kỹ năng của họ với các kỹ năng có liên quan và theo yêu cầu.

Bạn có thể nâng cao kỹ năng với các khóa học bao gồm Phân tích con người và Nhân sự kỹ thuật số bằng cách phát triển các kỹ năng thực tế, có liên quan, chuyên môn hàng đầu trong ngành và kinh nghiệm thực hành.

2. Udacity

Udacity là một ví dụ tuyệt vời về một nền tảng cung cấp cho sinh viên nhiều khả năng để nâng cao kỹ năng (kỹ thuật số). Họ đã hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu và dạy các kỹ năng công nghệ quan trọng mà các tổ chức đang tìm kiếm trong lực lượng lao động của họ.

Chương trình giảng dạy của Udacity bao gồm (mới nổi) các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, lập trình và phát triển, v.v. Trong mỗi môn học chính này, học sinh có thể chọn một chủ đề chuyên biệt hơn mà họ muốn nâng cao kỹ năng. Hãy nghĩ ví dụ về AI cho Chăm sóc sức khỏe, AI cho Lãnh đạo Doanh nghiệp, Học sâu và Lập trình AI với Python.

3. Kokoroe

Kokoroe là một ví dụ tuyệt vời khác về một công ty cung cấp các khóa học nâng cao kỹ năng có liên quan cao. Nền tảng của họ chứa đầy nội dung cho phép mọi người phát triển các kỹ năng của ngày mai một cách đơn giản và thú vị. Hãy suy nghĩ về các kỹ năng mềm cũng như các kỹ năng chuyên môn và công nghệ.

Mặc dù các khóa học từ Kokoroe không dành riêng cho các chuyên gia nhân sự, nhưng nhiều khóa học trong số đó siêu có giá trị đối với nhân sự vì chúng bao gồm các chủ đề ảnh hưởng đến thế giới công việc. Hãy nghĩ về các khóa học như:

 • Bao gồm: Tại sao nó quan trọng
 • Đưa ra phản hồi tốt trong công việc
 • Làm thế nào để đối phó với xung đột?

4. KeyPerson Academy

Thấu hiểu các “nỗi đau” của Doanh nghiệp trong vấn đề Nhân sự, chúng tôi được thành lập để giúp các Doanh nghiệp giải tỏa các “nỗi đau” đó. KeyPerson tự hào với đội ngũ Chuyên gia tư vấn, Đối tác giàu kinh nghiệm thực chiến, vững nền tảng lý thuyết, tận tâm và đầy nhiệt huyết trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đăng ký học khóa học Nhân sự online AIHR tốt nhất thế giới với ưu đãi chỉ có tại KeyPerson

Ví dụ về dự án nâng cao kỹ năng

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về sự đa dạng của các dự án nâng cao kỹ năng tồn tại, chúng ta sẽ xem xét ba ví dụ trong phần này.

1. Arla Foods Đan Mạch 

Arla Foods là một công ty sữa thuộc sở hữu của nông dân ở Đan Mạch. Tổ chức nhận ra sự cần thiết phải đầu tư vào phát triển kỹ năng của toàn bộ lực lượng lao động của mình để duy trì tính cạnh tranh. Do đó, công ty đã khởi động một dự án nâng cao kỹ năng để cho phép nhân viên của mình đạt được những năng lực có thể giúp họ trong tương lai.

Kết quả là, 3500 người đã tham gia vào các khóa học tiếng Đan Mạch và toán học, do đó ‘đưa họ ra khỏi thời kỳ đồ đá vào thời đại truyền thông hiện đại’ như một trong số họ nói. Một yếu tố thành công quan trọng là hình ảnh tích cực của đào tạo trong lực lượng lao động Arla.

Mục đích của dự án nâng cao kỹ năng của Arla Food là làm cho mọi người nhận thức được rằng nâng cao kỹ năng cá nhân là cần thiết để giữ mình trong lực lượng lao động; Vì tự động hóa đang gia tăng trong ngành công nghiệp sữa và hồ sơ công việc đang thay đổi, nhu cầu về lao động phổ thông đang giảm dần.

2. Một công ty quảng cáo lớn

Một hình thức nâng cao kỹ năng mà bạn có thể không nghĩ đến ngay lập tức là nâng cao kỹ năng cho đội ngũ bán hàng, ví dụ, phát hành một loạt các sản phẩm và hệ thống mới mà họ sẽ cần bán.

Tại Skilled Up, một công ty chuyên về các chương trình đào tạo sản phẩm và phát triển kỹ năng, họ đã làm việc trong một trường hợp như vậy liên quan đến không dưới 600 chuyên gia tư vấn bán hàng cần được tăng tốc trong một tuần. Đây là cách họ đã nâng cao kỹ năng cho họ:

 • Họ đã phát triển một giải pháp đào tạo trực tiếp để nâng cao kỹ năng cho tất cả các nhà tư vấn bán hàng trong vòng 1 tuần về cách các sản phẩm mới được tích hợp vào bộ sản phẩm hiện có, bao gồm các thông điệp chính, câu hỏi và ngôn ngữ.
 • Họ đã phát triển một loạt các hội thảo đào tạo sản phẩm kéo dài 1 giờ để cung cấp đào tạo rerfresher khi cần thiết. Người quản lý tài khoản đã được đào tạo để cung cấp các hội thảo ngắn này trong các cuộc họp nhóm.
 • Phát triển đào tạo sản phẩm e-learning để hỗ trợ và cung cấp đào tạo bồi dưỡng cho lực lượng bán hàng một lần trên đường. Việc học trực tuyến cũng được đăng trên LMS.
Sự kết hợp của một số phương pháp nâng cao kỹ năng này đã được chứng minh là thành công vì vào cuối tuần, toàn bộ đội ngũ bán hàng đã được nâng cao kỹ năng.

3. PwC

Tại PwC, họ đã phát triển một chiến lược nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động để xây dựng ‘thể dục kỹ thuật số’ như họ gọi, cho tất cả mọi người của họ. Công ty nhằm mục đích trang bị cho nhân viên của mình một nền tảng kiến thức rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà họ tin là rất quan trọng đối với tất cả những người kinh doanh ngày nay bao gồm:
 • Dữ liệu
 • Analytics
 • AI và tự động hóa
 • Chuỗi khối
 • Tư duy thiết kế
 • Chiến lược nâng cao kỹ năng của PwC là một trong những ưu tiên kinh doanh cốt lõi của công ty và được tài trợ bởi chủ tịch của họ.

Để nâng cao kỹ năng cho nhân viên của mình, công ty sử dụng nhiều công cụ khác nhau như podcast, kỹ thuật trò chơi hóa, xây dựng kỹ năng nhập vai và câu đố. Họ cũng đã phát triển một ứng dụng Digital Fitness cung cấp cho nhân viên đánh giá tùy chỉnh về sự nhạy bén kỹ thuật số của họ và hướng dẫn họ đến các công cụ và tài nguyên họ cần để cải thiện và thu hẹp khoảng cách.

Một trong những bài học quan trọng rút ra từ dự án nâng cao kỹ năng số tại PwC là tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa tư duy phát triển và cam kết, cả từ tổ chức và nhân viên đến học tập suốt đời.

 

Kết luận

Nâng cao kỹ năng sẽ là một trong những cách quan trọng nhất để các công ty trang bị cho nhân viên của họ những kỹ năng và năng lực (kỹ thuật số) mà họ cần để chứng minh tương lai. Cách bạn nâng cao kỹ năng của nhân viên phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn, cả từ góc độ tổ chức cũng như nhân viên. Thông thường, sự kết hợp của một hoặc nhiều kỹ thuật nâng cao kỹ năng được liệt kê trong bài viết này sẽ hoạt động tốt nhất.

 

Nguồn tham khảo: Upskilling: A Full Guide (incl. 7 ways to upskill your workforce)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *