Bạn nghỉ việc có suôn sẻ không?

Quá nhiều câu chuyện về nhân viên khi nghỉ việc bàn giao ko tốt; quản lý gây khó dễ khi nghỉ việc; không có người nhận bàn giao hoặc nhận bàn giao thiếu thiếu đủ đủ…


Vậy làm sao để nhân viên khi nghỉ việc bàn giao đầy đủ, vui vẻ? Mình gợi ý một vài phương án sau:

1. Có quy trình nghỉ việc
Trong đó có hướng dẫn chi tiết các công việc, biểu mẫu như các bước thủ tục cần thiết, biểu mẫu bàn giao công việc với trách nhiệm của các bên đầy đủ, thời hạn hoàn thành và có kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ từ HR.

2. Phân công người nhận bàn giao
CBQL cần phân công người nhận bàn giao ngay khi có thtin nghỉ việc. Nhiều CBQL ko thực hiện ngay mà lại để gần sát ngày mới có người nhận, như vậy sẽ ảnh hưởng tới công việc tiếp nhận lại.

3. Không giao thêm việc mới cho cán bộ nghỉ việc
Khi NV nghỉ việc thì tâm lý họ cũng muốn bàn giao càng nhanh càng tốt, nên nếu giao việc mới cho họ thì sẽ ko đem lại hiệu quả tích cực. Chỉ nên để họ hoàn thành nốt công việc đang thực hiện (với sự tham gia của ng nhận bàn giao).

4. Không gây khó dễ với người nghỉ việc
Nhiều Cbql họ nghĩ rằng NV nghỉ việc là sự phản bội hoặc ghét mình (có thể đúng) nên ra sức gây khó khăn, ép này nọ, kiểm soát giờ giấc công việc… làm cho NV chán nản. Chắc họ nghĩ làm như vậy cho NV sợ sau ko dám nghỉ việc nữa :). Hãy tạo ra ko khí nghỉ việc thoải mái, cởi mở thực hiện theo đúng quy định và luật, vì có thể sau này còn là đối tác, đồng nghiệp hoặc NV sau này có thể là … cấp trên của mình.

5. Nhân viên nhận bàn giao tích cực trao đổi thông tin trong và sau khi nhận bàn giao. NV nghỉ việc tâm lý bàn giao cho xong nên việc cần trao đổi sau khi họ nghỉ vẫn rất cần thiết. Đừng sợ mà né tránh việc hỏi. Có một số Nv nghỉ việc bị sức ép tiêu cực từ QL nên bàn giao ko đầy đủ hoặc gây sức ép tiêu cực ngược lên người nhận bàn giao, điều này rất nên tránh.

Tóm lại nhấn mạnh vai trò của CBQL trực tiếp người sẽ tạo ra kết quả của việc bàn giao có suôn sẻ hay không.

Bạn bàn giao có suôn sẻ không, tôi thì lúc có lúc không :).

ThS Vũ Việt Dũng – Chủ tịch KeyPerson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *