8 nguyên nhân cho sự không hài lòng trong công việc và Làm thế nào để vượt qua

Sự không hài lòng trong công việc có tác động tiêu cực đến hiệu suất của tổ chức bạn. Vậy làm thế nào để bạn phát hiện ra các dấu hiệu, và làm thế nào để bạn khắc phục các nguyên nhân của sự không hài lòng trong công việc tại nơi làm việc của bạn? Bài viết này hướng dẫn bạn qua nó.

Nội dung

Sự không hài lòng trong công việc là gì?

Dấu hiệu không hài lòng trong công việc tại nơi làm

Sự không hài lòng trong công việc ảnh hưởng đến tổ chức của bạn như thế nào

8 nguyên nhân phổ biến của sự không hài lòng trong công việc và cách giải quyết

 

 

Sự không hài lòng trong công việc là gì?

Sự không hài lòng trong công việc là khi kỳ vọng của nhân viên đối với công việc của họ không được đáp ứng. Điều này khiến họ có nhận thức tiêu cực và thiếu động lực và cam kết với công việc và tổ chức của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và cuối cùng là lợi nhuận của tổ chức. Sự không hài lòng có thể phát sinh từ nhiều yếu tố, bao gồm môi trường làm việc tiêu cực, quản lý kém, thiếu sự công nhận và mức lương thấp.

 

Dấu hiệu không hài lòng trong công việc tại nơi làm

Có rất nhiều hành vi mà nhân viên có thể thể hiện khi họ không hài lòng với công việc của họ. Dưới đây là một số chỉ số tiêu biểu:

Thiếu quan tâm và nhiệt tình – Mọi người sẽ có vẻ không quan tâm đến công việc của họ và không đặt nhiều năng lượng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của họ. Bạn có thể nhận thấy rằng họ dễ bị phân tâm bởi điện thoại, trò chuyện với đồng nghiệp, lang thang khỏi không gian làm việc hoặc thậm chí mơ mộng. Họ cũng có thể dành thêm thời gian tham gia vào công việc kinh doanh cá nhân trong khi làm việc hoặc thể hiện cảm giác nhàm chán với nhiệm vụ của họ.

Chần chừ – Những nhân viên trốn tránh công việc của họ có thể âm thầm mong muốn nhiệm vụ được giao sẽ biến mất. Một người không hài lòng với công việc của họ có thể đợi đến phút cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ và sau đó bào chữa cho lý do tại sao họ không làm điều đó sớm hơn. Khi ai đó đầu tư thời gian tối thiểu vào việc chuẩn bị và thực hiện công việc của họ, kết quả có thể sẽ rất tầm thường.

Chậm trễ và vắng mặt – Những người không hài lòng với công việc của họ không có động lực để thực hiện trách nhiệm của họ. Bạn có thể nhận thấy rằng một nhân viên có những lần đến và đi làm bất thường hoặc thường xuyên bị ốm. Thay vì ở nơi làm việc và đúng giờ, một nhân viên không hài lòng có thể muốn ở nhà và thoát khỏi những gì họ không thích. Tất cả những điều này chuyển thành tỷ lệ vắng mặt tăng lên.

Hiệu suất giảm – Khi nhân viên không cống hiến cho công việc của họ, họ chắc chắn sẽ nỗ lực ít hơn, dẫn đến sản lượng ít hơn. Nếu không đầu tư toàn bộ kiến thức và khả năng của họ vào công việc, họ có thể mất một giờ để làm những gì họ đã từng làm trong 30 phút. Thay vì đặt chân tốt nhất về phía trước, họ có thể chỉ có thái độ thờ ơ và chỉ làm tối thiểu.

Căng thẳng và tiêu cực – Mọi công việc sẽ đều có những khoảnh khắc căng thẳng, nhưng những nhân viên không hài lòng có khả năng bị căng thẳng một cách thường xuyên hơn. Những người có sự hài lòng thấp sẽ cảm thấy tiêu cực về công việc và nơi làm việc của họ và trở nên cáu kỉnh. Họ có thể phàn nàn thường xuyên hơn về các dự án, người quản lý, khách hàng hoặc đồng nghiệp.

 

Đăng ký học khóa học Nhân sự online AIHR tốt nhất thế giới với ưu đãi chỉ có tại KeyPerson

 

Sự không hài lòng trong công việc sẽ ảnh hưởng đến tổ chức như thế nào?

Khi người lao động không hài lòng với công việc của họ, nó sẽ ảnh hưởng đến tổ chức của bạn. Sự không hài lòng trong công việc của nhân viên càng lan rộng, điều này sẽ càng ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Thậm chí, một số nhân viên bất mãn sẽ từ chức, nhưng những người khác sẽ ở lại và không hài lòng.

Dưới đây là một cái nhìn về hậu quả bạn có thể gặp phải từ sự không hài lòng trong công việc tại nơi làm việc của bạn:

Thảnh thơi – Nhân viên không hài lòng với công việc của họ không được kết nối về mặt cảm xúc hoặc dành riêng cho chủ nhân của họ, vì vậy họ trở nên thảnh thơi. Giảm sự tham gia của nhân viên có nghĩa là một nhân viên sẽ không đi xa hơn hoặc suy nghĩ sáng tạo hơn để hỗ trợ tốt nhất cho tổ chức.

Giảm năng suất – Sản lượng thấp của từng nhân viên có thể gây hại cho năng suất của tổ chức của bạn. Nhân viên không hài lòng có xu hướng thảo luận về sự không hài lòng của họ hơn là tập trung vào nhiệm vụ của họ. Điều này có thể đánh lạc hướng đồng nghiệp của họ và lan truyền một thái độ tiêu cực. Mặt khác, họ cũng có thể không chú ý đến chi tiết và tạo ra công việc không đạt tiêu chuẩn.

Tăng tỷ lệ bỏ việc – Mặc dù có vẻ như giải pháp tốt nhất cho những nhân viên không hài lòng, không hiệu quả là để họ rời đi, bạn có nguy cơ mất những người có hiệu suất cao. Bên cạnh đó, tỷ lệ bỏ việc cũng có thể gây tốn kém. Nếu tỷ lệ nhân sự bỏ việc của bạn bắt đầu tăng, sự không hài lòng nhiều hơn có thể lan rộng và ảnh hưởng đến cơ hội giữ chân nhân viên.

Tác động bất lợi đến danh tiếng doanh nghiệp – Hiệu suất, hành động và hành vi của nhân viên là sự phản ánh của tổ chức của bạn. Nhân viên không hài lòng có thể không nỗ lực để thân mật. Họ thậm chí có thể nói hoặc hành động theo cách cung cấp cho khách hàng, đối thủ cạnh tranh và người xin việc một nhận thức tiêu cực về công ty.

 

8 nguyên nhân phổ biến của sự không hài lòng trong công việc và cách giải quyết chúng

Những lý do cho sự không hài lòng trong công việc là rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đối mặt với các nguyên nhân tiềm năng bằng hành động khắc phục, bạn có thể làm việc để ngăn chặn vấn đề hoàn toàn. Kiểm soát và tìm kiếm các biện pháp khắc phục cho các yếu tố không hài lòng trong công việc sau đây sẽ giúp tổ chức của bạn xây dựng một môi trường làm việc thỏa mãn:

1. Thiếu sự đánh giá cao

Tất cả con người đều có một khao khát cố hữu để cảm thấy được đánh giá cao trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Cảm thấy có giá trị trong công việc không chỉ là sự công nhận cho hiệu suất của nhân sự. Mọi người muốn tin rằng họ có giá trị như nhân viên và đồng nghiệp bởi vì họ được quý trọng vì họ là ai.

Nếu không biết sự hiện diện của họ là rất quan trọng, họ có thể mất ý thức về mục đích trong tổ chức và trở nên không hài lòng với công việc của họ. Một cuộc khảo sát của Glassdoor cho thấy 53% nhân viên tin rằng nhận được nhiều sự đánh giá cao hơn từ sếp của họ sẽ khiến họ ở lại lâu hơn với chủ nhân của họ.

Dưới đây là một số ý tưởng để tạo ra văn hóa đánh giá cao tại nơi làm việc của bạn:

 • Khuyến khích các nhà quản lý thể hiện sự quan tâm thân thiện và chu đáo đối với nhân viên của họ và sẵn sàng thực sự lắng nghe. Thường xuyên kiểm tra với họ cho họ biết họ đang được chú ý.
 • Các nhà quản lý nên thể hiện sự đánh giá cao đối với nhân viên bằng lời khen ngợi bằng lời nói ngay lập tức để tôn vinh kỹ năng, ý tưởng và ý kiến của mỗi người.
 • Nhổ tận gốc sự thiên vị.
 • Thực hiện một chương trình đánh giá cao nhân viên hoặc đánh giá lại chương trình hiện tại của bạn. Bao gồm các phương pháp để các đồng nghiệp đề cử và làm nổi bật lẫn nhau. Phần thưởng định kỳ, chẳng hạn như bữa trưa miễn phí, sự kiện tại nơi làm việc hoặc đi chơi nhóm, sẽ ghi nhận nhân viên và thúc đẩy tình bạn.

2. Bị hoặc cảm thấy bị trả lương thấp

Mặc dù chỉ riêng mức lương không đảm bảo sự hài lòng, nhưng tin rằng bạn bị trả lương thấp có thể góp phần vào sự không hài lòng trong công việc. Nếu một nhân viên nghĩ rằng lương thưởng của họ không phù hợp với hiệu suất công việc của họ, họ sẽ cảm thấy bị đánh giá thấp. Họ cũng có thể đổ lỗi cho công việc của họ cho bất kỳ khó khăn tài chính nào họ đang phải đối mặt. Một cơ hội mới với mức lương cao hơn có thể dễ dàng lôi kéo ai đó rời bỏ công việc hiện tại của họ.

Tổ chức của bạn có cung cấp mức lương cạnh tranh ít nhất là theo giá thị trường không? Nếu không, đã đến lúc đề xuất một cơ cấu lương mới và xem xét tăng lương. Đưa ra một chiến lược khảo sát bảng lương và bồi thường cung cấp tiền thưởng hiệu suất và khuyến mãi để hỗ trợ quỹ đạo nghề nghiệp của nhân viên.

Nếu tổ chức của bạn không có khả năng tăng lương, bạn có thể tìm kiếm những cách sáng tạo để thưởng cho nhân viên, chẳng hạn như:

 • Tiền thưởng gắn liền với mục tiêu và lợi nhuận
 • Giảm giá cho nhân viên cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Ngày/giờ làm việc linh hoạt
 • Nghỉ trưa dài hơn
 • Thêm ngày nghỉ

3. Quản lý không đầy đủ

Mối quan hệ của nhân viên với quản lý là một đóng góp đáng kể cho cách họ cảm nhận về công việc của họ. Khi nhân viên không thích cách họ bị giám sát hoặc không tin tưởng người quản lý của họ, lòng trung thành của họ bắt đầu sáng tỏ. Sau đó, họ ít có khả năng hài lòng trong vai trò của mình và thậm chí có thể trở thành bất đồng chính kiến.

Các nhà quản lý có kỹ năng lãnh đạo kém có thể gây hại cho sự thành công của doanh nghiệp bạn. Mọi người muốn được dẫn dắt với những hướng dẫn đơn giản. Sự không chắc chắn và thiếu định hướng thường là nguồn gốc của sự thất vọng tại nơi làm việc. Ngược lại, những nhân viên được truyền cảm hứng từ các nhà lãnh đạo của họ sẽ được đầu tư nhiều hơn vào công việc của họ.

Hỗ trợ sự phát triển của các nhà quản lý nên là ưu tiên cao đối với mọi tổ chức. Hãy chắc chắn có các chính sách tại chỗ và đào tạo cho người quản lý của bạn bao gồm sự nhấn mạnh vào các lĩnh vực sau:

 • Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng với các hướng dẫn để đáp ứng kỳ vọng
 • Thực hành và thúc đẩy giao tiếp cởi mở, toàn diện và minh bạch với thông tin
 • Đấu tranh cho sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên
 • Cung cấp phản hồi nhất quán, cá nhân nhấn mạnh các thuộc tính tích cực và huấn luyện các khu vực có vấn đề
 • Cung cấp quyền tự chủ và tin tưởng nhân viên trong khi kiềm chế quản lý vi mô

4. Triển vọng phát triển nghề nghiệp hạn chế

Hy vọng thăng tiến nghề nghiệp nằm trong nguyện vọng công việc của hầu hết mọi người. Sự quan tâm đến một công việc hiện tại sẽ tăng lên khi nó cung cấp một số tiềm năng để mong đợi. Mặt khác, khi nhân viên thấy cơ hội phát triển của họ bị đình trệ hoặc biến mất, điều đó có thể thúc đẩy sự không hài lòng trong công việc. Cảm giác trì trệ có thể gửi người lao động ngay ra khỏi cửa để có triển vọng tốt hơn.

Nhân viên cảm thấy được trao quyền khi người tuyển dụng của họ thể hiện một môi trường nuôi dưỡng để phát triển và thành công nghề nghiệp. Các nhà quản lý nên dành thời gian với nhân viên của họ đặc biệt để tìm hiểu những gì mỗi người hình dung cho sự nghiệp của họ. Họ cũng nên giúp vạch ra một kế hoạch để đạt được mục tiêu của họ.

Trong tổ chức của bạn, bạn có thể củng cố sự phát triển nghề nghiệp bằng cách cung cấp các loại cơ hội sau:

 • Di động nội bộ
 • Cung cấp đào tạo và phát triển
 • Hỗ trợ các dự án phụ
 • Quảng bá từ bên trong
 • Chương trình kèm cặp

5. Thiếu các lựa chọn đào tạo và phát triển

Nhiều người cố tình tìm kiếm việc làm với một công ty sẵn sàng đầu tư vào việc học tập và phát triển nhân viên của mình. Giúp nhân viên phát triển có thể thúc đẩy họ làm tốt hơn trong công việc và cống hiến nhiều hơn cho tổ chức. Ngoài ra, cảm giác được khuyến khích và thiết lập để thăng tiến nghề nghiệp có thể giúp nhân viên cảm thấy hài lòng hơn với vai trò hiện tại của họ.

Các công ty thành công hiểu giá trị của một kế hoạch đào tạo và phát triển, vì vậy họ phân bổ các nguồn lực cần thiết. Ví dụ: bạn có thể thấy nhu cầu đào tạo thêm tại tổ chức của mình, nhưng ngân sách hào phóng là không khả thi. Trong trường hợp đó, có những phương pháp để phát triển nhân viên không đòi hỏi kinh phí đáng kể, chẳng hạn như:

Học trực tuyến: Các buổi đào tạo và hội thảo trên web có sẵn cho một số lượng lớn các chủ đề và cho phép mọi người linh hoạt làm việc theo tốc độ của riêng họ trong thời gian phù hợp nhất với họ.

Học ngang hàng: Tùy chọn này cho phép nhân viên học các kỹ năng từ các đồng nghiệp của họ với sự hỗ trợ trực tiếp và cá nhân trong các phiên trực tiếp, điện thoại hoặc trực tuyến.

Đào tạo chéo: Nhân viên có thể được tiếp xúc với các vai trò khác nhau và học các kỹ thuật mới khi họ học cách thực hiện nhiệm vụ của đồng nghiệp.

Theo dõi công việc: Cơ hội này cho phép mọi người khám phá một công việc cụ thể mà họ quan tâm bằng cách theo dõi và quan sát ai đó đã có trong vai trò khi họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Huấn luyện hiệu suất: Sự hợp tác trong công việc này giữa nhân viên và người quản lý của họ hoặc giữa các nhân viên thúc đẩy việc học tập và cải thiện kỹ năng trong khi thảo luận về các tương tác xảy ra trong phạm vi công việc của họ.

6. Mối quan hệ nơi làm việc

Mối tương quan giữa mối quan hệ công việc và sự hài lòng của nhân viên không thể được phóng đại. Ngay cả khi bản thân công việc không lý tưởng, một đội ngũ chặt chẽ có thể khiến mọi người hạnh phúc khi đến làm việc. Mặt khác, một nơi làm việc độc hại có thể làm hỏng một công việc hoàn thành khác. Đồng nghiệp không nhất thiết phải là bạn thân, nhưng ít nhất họ nên thoải mái và thoải mái với nhau.

Hãy xem xét kỹ văn hóa nơi làm việc của bạn để xác định những cải tiến tiềm năng, đặc biệt nếu nhân viên đang phàn nàn. Ví dụ, các nhà quản lý có giải quyết căng thẳng giữa các nhân viên không? Hành vi thô lỗ hoặc bắt nạt của nhân viên đối với người khác có cần phải đối mặt không?

Các hoạt động xây dựng nhóm hoặc sắp xếp thời gian để chơi trò chơi và chỉ đi chơi có thể khuyến khích nhân viên gắn kết, tìm điểm chung và hình thành các mối quan hệ tích cực, đáng tin cậy. Tìm cách để nhân viên kết nối với tư cách là mọi người sẽ làm sống động môi trường, thúc đẩy tinh thần đồng đội và đóng góp vào sự hài lòng chung trong công việc của nhân viên.

7. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhân viên toàn thời gian dành phần lớn thời gian trong ngày tại nơi làm việc, nhưng mọi người đều cần thời gian để tập trung vào gia đình, bạn bè, sở thích và các trách nhiệm khác. Nhân viên có thể cảm thấy choáng ngợp nếu không có sự phân biệt rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Nếu tổ chức của bạn không nhận ra tầm quan trọng của việc nhân viên duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh, bạn sẽ phải đối phó với sự kiệt sức và không hài lòng trong công việc thấp.

Cho mọi người thấy rằng doanh nghiệp đủ quan tâm để ưu tiên hạnh phúc của họ đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn sự không hài lòng trong công việc của nhân viên. Hãy thử những ý tưởng này có thể phù hợp hơn với cuộc sống của nhân viên bên ngoài công việc:

 • Hạn chế kỳ vọng làm thêm giờ
 • Yêu cầu tình nguyện viên trước khi phân bổ chuyến đi, công việc kỳ nghỉ và các bài tập đặc biệt
 • Cung cấp sự nhất quán với lịch trình cố định cho nhân viên làm việc theo giờ
 • Cung cấp cho mọi người lựa chọn với giờ làm việc linh hoạt và các tùy chọn làm việc từ xa
 • Khuyến khích mọi người tận dụng lợi ích thời gian nghỉ có lương của họ

8. Công việc không thú vị hay ý nghĩa

Mọi người tìm kiếm việc làm truyền cảm hứng và thỏa mãn. Họ có thể dễ dàng mất hứng thú với một công việc mà họ tin là không đủ thách thức hoặc không đóng góp đáng kể.

Nhiệm vụ tẻ nhạt thường là yếu tố không hài lòng trong công việc. Khi công nghệ có thể giúp hợp lý hóa hoặc hiện đại hóa việc lưu trữ hồ sơ và các quy trình khác, nó làm giảm thời gian nhân viên phải dành cho các nhiệm vụ công việc buồn tẻ. Điều này để lại nhiều chỗ hơn cho công việc mà nhân viên thấy đáng giá.

Cải tạo một số vị trí nhất định là một biện pháp khắc phục khác. Khi bạn sử dụng các chiến lược thiết kế công việc như làm giàu công việc và luân chuyển công việc và sử dụng mô hình đặc điểm công việc, có thể tạo ra các vai trò sáng tạo vừa hỗ trợ mục tiêu kinh doanh vừa làm hài lòng nhân viên.

Cảm giác tự hào được thấm nhuần khi nhân viên tin rằng họ có trách nhiệm cá nhân trong việc đóng góp cho tổ chức một cách có ý nghĩa.

 

Kết luận

Nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng làm đúng, và sự không hài lòng trong công việc là một vấn đề phổ biến tại nơi làm việc. Tuy nhiên, một khi bạn chủ động xác định nguyên nhân gây ra sự không hài lòng trong công việc tại tổ chức của mình, bạn có thể chuẩn bị và thực hiện các chiến lược để khắc phục nó. Đừng quên luôn thu thập phản hồi của nhân viên để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng phương pháp để chống lại sự không hài lòng trong công việc.

Phấn đấu cho một lực lượng lao động tham gia đầy đủ và hài lòng là cách tốt nhất mà các nhà lãnh đạo nhân sự có thể hỗ trợ thành công trong kinh doanh.

Nguồn tham khảo: 8 Causes of Job Dissatisfaction & How to Combat It (AIHR)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *