Nếu tăng lương cơ sở từ 2023 doanh nghiệp và người lao động ảnh hưởng gì?

Mấy ngày nay quốc hội đang họp và thảo luận về việc tăng lương cơ sở từ 2023 (hiện chưa chính thức chốt thời điểm chính thức) nhưng một số Doanh nghiệp và người lao động nhắn hỏi khi tăng vậy thì ảnh hưởng gì? Hãy cùng nghe chia sẻ nhanh từ Ông Vũ Việt Dũng – Chủ tịch KeyPerson về vấn đề này.

Ảnh: chinhphu.vn

Với mức tăng lương cơ sở dự kiến từ 1.490.000đ/ tháng lên mức 1.800.000đ/ tháng (tăng gần 21%) là một tin vui, đặc biệt với người lao động, trong bối cảnh lạm phát tăng cao như hiện nay.

Mức lương cơ sở từ 01/7/2019 Mức lương cơ sở từ 2023
(chưa chốt thời điểm, dự kiến từ 01/7/2023)
1,490,000 đ / tháng 1,800,000đ/ tháng
nguồn: KeyPerson.vn

 

Ngoài ra người lao động cũng được tăng mức lương tối đa đóng bảo hiểm xã hội: hiện nay theo quy định mức lương tối đa đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần lương cơ sở, do vậy mức tăng cũng tương ứng. Với những người lao động đang đóng mức tối đa sẽ được đóng tăng, sẽ có lợi hơn khi nhận bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu…

Mức lương đóng bảo hiểm tối đa hiện nay Mức lương đóng bảo hiểm tối đa từ 2023
29,800,000 đ/ tháng 36,000,000 đ/ tháng
nguồn: KeyPerson.vn

 

Đối với Doanh nghiệp: hầu hết các DN (không có yếu tố nhà nước) đều có thang bảng lương riêng để chi trả cho người lao động nhưng khi nhà nước tăng lương, các DN cũng cần phải xem xét điều chỉnh lại mức lương để tăng tính cạnh tranh, từ đó thu hút và giữ chân được người lao động. Ngoài ra DN cũng ảnh hưởng tới các khoản chi phí đóng bảo hiểm bắt buộc khi tăng mức lương cơ sở như trên do hiện nay các DN phải đóng hơn 20% với các khoản bảo hiểm bắt buộc. DN cũng cần nghiên cứu và triển khai thêm các giải pháp để tăng năng suất lao động, khuyến khích động viên nhân viên từ đó bù đắp các khoản chi phí.

Trong đó doanh nghiệp cần quan tâm nhiều tới các giải pháp “phi tài chính” đặc biệt là xây dựng và duy trì Văn hóa Doanh nghiệp tốt, vì đây sẽ là yêu tố quan trọng để giữ chân người lao động, kích thích người lao động phát triển và nâng cao năng suất lao động. Đây là một trong những yếu tố chưa được nhiều chủ DN quan tâm, và là mảng các Chuyên gia KeyPerson có thế mạnh tư vấn.

Với quan điểm của ông Dũng việc tăng lương cơ sở là một tín hiệu tốt nếu xét trên cả 2 góc độ DN và NLĐ. NLĐ cũng cần tăng cường học hỏi, gia tăng năng suất lao động để đóng góp cho DN. Từ phía DN cũng cần triển khai xem xét tăng các chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên (cả tài chính và phi tài chính).

Các DN cần coi nguồn nhân lực là “lợi thế cạnh tranh của DN”. Các chủ DN có nhu cầu tư vấn về Quản trị Nhân sự có thể liên hệ email: info@keyperson.vn để được tư vấn từ các chuyên gia thực chiến và giàu kinh nghiệm từ KeyPerson.