HR Director : Mô tả công việc, kỹ năng và mức lương

Một HR Director có trách nhiệm tạo lập và triển khai chính sách và hoạt động HR của tổ chức. Họ cũng quản lý đội ngũ HR, giám sát tất cả các vấn đề liên quan đến nhân viên, từ tuyển dụng và đưa vào làm việc đến quản lý hiệu suất, thăng tiến và tiến hành cuộc phỏng vấn khi nhân sự nghỉ việc.
Hãy xem qua tất cả những gì bạn cần biết về vai trò HR Director và cách trở thành HR Director.

HR Director là gì?

HR Director giám sát tất cả các khía cạnh của HR, và mục tiêu chính của họ là điều chỉnh các chiến lược HR với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của tổ chức.

Vai trò cấp cao này độc đáo ở chỗ họ phải thể hiện sự cân bằng giữa nhu cầu của tổ chức và lực lượng lao động. Trách nhiệm này đòi hỏi sự thông cảm, sự đánh giá tốt và kỹ năng giao tiếp xuất sắc để triển khai các chính sách và thực tiễn mang lại lợi ích cho nhà tuyển dụng và nhân viên.
Một kỹ năng quan trọng khác của HR Director là xử lý các vấn đề nhạy cảm liên quan đến nhân viên như hành vi kỷ luật và cắt giảm nhân sự. Việc làm trung gian giữa quản lý và nhân viên trong các xung đột hoặc tranh chấp, cùng với những thay đổi luật pháp về việc làm và thay đổi trên thị trường lao động không ngừng, đóng góp vào sự độc đáo và phức tạp của vai trò này.
Theo Zippia, 57% HR Director thường làm việc trong các tổ chức lớn (với hơn 10.000 nhân viên). 24% HR Director làm việc trong các công ty Fortune 500 và 12% làm việc trong các tổ chức y tế.

Trong các tổ chức nhỏ hơn, HR Director thường báo cáo trực tiếp cho CEO, trong khi trong các doanh nghiệp lớn hơn, họ có thể báo cáo cho Phó giám đốc HR hoặc Cố vấn cao cấp về HR.

Mức lương của HR Director

Mức lương của HR Director phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, trình độ học vấn, ngành nghề và trình độ chuyên môn. Theo ước tính của Payscale, mức lương trung bình của HR Director tại Hoa Kỳ là khoảng 179.000 đô la mỗi năm, trong khi Glassdoor cho biết tổng thu nhập trung bình là khoảng 171.000 đô la hàng năm.
Mức lương trung bình cũng thay đổi theo từng thành phố và tiểu bang. Payscale cho biết, trung bình mức lương hàng năm của một HR Director tại Chicago là hơn 106.000 đô la, trong khi đồng nghiệp tại New York nhận được hơn 210.000 đô la mỗi năm.

Yêu cầu và kinh nghiệm của HR Director

1. Học vấn

Ngoài bằng Cử nhân liên quan (HR, Quản trị kinh doanh, Phát triển tổ chức, Tâm lý học), hầu hết các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên HR Director có bằng Thạc sĩ về HR, Quản trị Kinh doanh hoặc Quan hệ Lao động.

Cũng có các chứng chỉ trực tuyến mà bạn có thể theo học để phát triển kỹ năng và năng lực cần thiết cho vai trò này:

 • Chương trình Chứng chỉ Quản lý HR – AIHR: Chương trình trực tuyến này sẽ mở rộng kiến thức chuyên môn về HR của bạn, bao gồm quản lý hiệu quả và hiểu sâu hơn về hoạt động HR. Bạn sẽ học cách nhìn tổng thể về kinh doanh, phát triển tổ chức và mô hình hoạt động của HR, thiết kế chiến lược HR dựa trên kinh doanh, phát triển chức năng HR linh hoạt và phát triển kỹ năng lãnh đạo phù hợp với vai trò HR Director.
 • Chuyên gia Cấp cao Chứng chỉ – SHRM: Để tham gia khóa học này, bạn phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến HR ở mức chiến lược và hiện đang giữ vai trò quản lý HR. Khóa học này sẽ giúp bạn phát triển chính sách HR, triển khai hoạt động HR tích hợp, điều hành toàn bộ bộ phận HR hoặc lãnh đạo việc điều chỉnh chiến lược HR theo mục tiêu tổ chức.

Một tấm bằng MBA về HR có thể giúp bạn có cách tiếp cận thực tế hơn đối với lãnh đạo và kế hoạch HR dựa trên kinh nghiệm thực tế. Hãy xem qua một số khóa học MBA trực tuyến được cung cấp bởi các trường đại học khác nhau:

 • MBA Quản lý HR trực tuyến – Đại học Maryville: Khóa học này có thể giúp bạn chuẩn bị cho vị trí chuyên gia HR cấp cao và đạt đến sự thành thạo trong các khía cạnh chiến lược và lập chính sách quản lý HR. Nó bao gồm các chủ đề như tuyển dụng và giữ chân nhân viên, luật lao động và tuân thủ, bồi dưỡng và phúc lợi.
 • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, HR – Đại học Pittsburgh: Khóa học này bao gồm các môn học kinh doanh thông thường như tài chính doanh nghiệp và kế toán quản lý (những môn học tiên quyết), với tập trung vào HR bao gồm các môn học về chiến lược phát triển HR, nền tảng và ứng dụng, và phát triển tổ chức và thay đổi. Sinh viên có thể chọn tham gia các lớp học trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp.

2. Số năm kinh nghiệm

Một HR Director nên có từ 5 đến 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực HR. Kinh nghiệm này cung cấp sự tiếp xúc và áp dụng vững chắc về tuyển dụng, đền bù, đào tạo và phát triển, quản lý hiệu suất và quan hệ lao động.

3. Kiến thức

Ngoài ra, một HR Director cần có kiến thức tốt về:

 • Quản lý chiến lược HR: Kiến thức nâng cao về hoạt động HR và cách chúng phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể của công ty.
 • Kế hoạch nhân công: Phân tích và dự báo cung cầu nhân lực để đảm bảo công ty luôn có người phù hợp cho vai trò.
 • Phát triển tổ chức: Hiểu về cấu trúc và chức năng tổ chức, quản lý thay đổi và các phương pháp để xây dựng văn hóa công ty tích cực.
 • Luật và quy định lao động: Hiểu sâu về quy định lao động, luật lao động và yêu cầu tuân thủ để đảm bảo các hoạt động kinh doanh tuân thủ đạo đức và pháp lý.
 • Tuyển dụng và giữ chân nhân tài: Thạo việc áp dụng các chiến lược tuyển dụng, quy trình đón nhận nhân viên mới và các kỹ thuật HR khác để thu hút và giữ chân nhân tài.
 • Đền bù và phúc lợi: Hiểu biết về việc tạo ra gói đền bù cạnh tranh, kế hoạch phúc lợi hấp dẫn và các chính sách khuyến khích phù hợp với tiêu chuẩn ngành.
 • Quản lý hiệu suất: Điều hành các chiến lược quản lý hiệu suất nhân viên nhằm tăng năng suất và giúp đạt được mục tiêu tổ chức.
 • Đào tạo và phát triển: Quen thuộc với phân tích nhu cầu đào tạo, phương pháp đào tạo, hệ thống quản lý học tập và việc tạo ra các chương trình phát triển nhân viên.
 • Quan hệ lao động: Có khả năng quản lý xung đột, tranh chấp và khiếu nại trong khi duy trì một môi trường làm việc tích cực và hòa hợp.
 • Quản lý thay đổi: Dẫn dắt quá trình chuyển đổi hoặc biến đổi mục tiêu, quy trình hoặc công nghệ của tổ chức.
 • Công nghệ HR: Quản lý hệ thống công nghệ HR và tận dụng phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định có căn cứ về quản lý nhân tài, tương tác nhân viên và các chức năng HR khác.
 • Đa dạng, bình đẳng và sự kết hợp: Hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng một lực lượng lao động đa dạng và thực hiện các sáng kiến công bằng và công tâm.

4. Kỹ năng yêu cầu

 • Chuyên môn về HR: Hiểu sâu về nguyên tắc và các phương pháp tốt nhất về HR, bao gồm kiến thức về luật và quy định HR, tuyển dụng, đền bù, phát triển nhân viên và quan hệ lao động. Có thành tích đáng tin cậy trong việc triển khai thành công các chiến lược HR.
 • Lãnh đạo: Lãnh đạo một đội ngũ chuyên gia HR để thực hiện các hoạt động tuyển dụng, phát triển và giữ chân nhân viên. Họ đại diện cho bộ phận HR trong đội ngũ lãnh đạo của công ty. Có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác, đặc biệt trong các tình huống cần thiết.
 • Tài chính: Phát triển và theo dõi ngân sách của bộ phận HR. Đây là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo nguồn lực được phân chia và quản lý một cách thích hợp theo nhu cầu cá nhân và nhóm.
 • Giải quyết xung đột: Quản lý xung đột giữa nhân viên trước khi nó trở nên căng thẳng thông qua sự hòa giải đúng cách và xử lý khiếu nại. Kỹ năng này cũng áp dụng khi đối mặt với tranh chấp lao động, đàm phán về lương và xem xét yêu cầu bảo hiểm.
 • Kỹ năng phân tích: Phân tích kỹ lưỡng dữ liệu HR để đánh giá hiệu quả của các quy trình HR, xác định các lĩnh vực cần cải thiện và đưa ra quyết định HR dựa trên dữ liệu.
 • Kỹ năng tổ chức: Quản lý hiệu quả các hoạt động HR, bao gồm xử lý đồng thời nhiều dự án, ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng và đáp ứng các hạn chế thời gian. Họ cũng phải đảm bảo thông tin nhân viên được lưu trữ đúng cách và được cập nhật để có sẵn và dễ truy cập bất cứ lúc nào.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Họ phải thể hiện sự phán đoán tốt để giải quyết các thách thức và rủi ro trong bộ phận HR. Họ phải có tính phân tích, thu thập tất cả dữ liệu và cân nhắc các ưu điểm và nhược điểm để đưa ra quyết định chính xác và đảm bảo bộ phận HR hoạt động một cách trơn tru.
 • Kỹ năng giao tiếp và giao tiếp xã hội: Giao tiếp hiệu quả về các chính sách HR. HR Director nên là mô hình trong việc xây dựng mối quan hệ làm việc tốt, vì vậy họ phải biết cách hợp tác và thiết lập mối quan hệ tốt với các bên liên quan ở mọi cấp bậc.
 • Kỹ năng nói trước công chúng: HR Director truyền đạt chính sách của công ty cho tất cả nhân viên và thuyết trình về HR cho ban quản lý xem xét và phê duyệt. Khả năng nói trước đám đông là rất quan trọng.

Trách nhiệm của HR Director

– Dẫn dắt đội HR
– Quản lý và tối ưu ngân sách HR
– Theo dõi các chỉ số HR để phân tích hiệu suất của các hoạt động HR
– Đảm bảo quy trình HR tuân thủ các luật lao động và quy định
– Làm việc cùng ban quản lý cao cấp để định hướng các chiến lược HR phù hợp với chiến lược tổng thể của công ty
– Hướng dẫn các quản lý tuyển dụng về các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động
– Giám sát các chức năng HR và đảm bảo chúng hoạt động trơn tru hàng ngày
– Phát triển và triển khai các chính sách HR trong tổ chức
– JD của một HR Director

Mô tả công việc

“Chúng tôi đang tìm kiếm một HR Director để quản lý bộ phận HR của công ty chúng tôi. Trong vị trí này, bạn sẽ giám sát tất cả các công việc của bộ phận HR, bao gồm tuyển dụng, bồi dưỡng, phúc lợi, quản lý hiệu suất và phát triển nhân viên. Ứng viên lý tưởng phải có kỹ năng lãnh đạo vững chắc và có thành tích thành công trong việc triển khai các chiến lược HR, ưu tiên là trong một công ty thương mại điện tử.”

Trách nhiệm

• Phát triển các chiến lược HR phù hợp với mục tiêu của công ty
• Quản lý quá trình tuyển dụng và lựa chọn HR, đảm bảo tuyển dụng nhân viên tốt nhất
• Xây dựng một chính sách bồi thường và phúc lợi cạnh tranh và toàn diện
• Xây dựng một hệ thống quản lý hiệu suất để quản lý năng suất của nhân viên một cách hiệu quả
• Phát triển các chương trình học tập và phát triển để giải quyết khoảng cách về hiệu suất
• Giám sát quan hệ lao động để tạo ra một văn hóa làm việc tích cực và tôn trọng lẫn nhau
• Đảm bảo chính sách HR tuân thủ các luật lao động và quy định

Bằng cấp

• Bằng cử nhân chuyên ngành HR, Tâm lý học hoặc Quản trị kinh doanh. MBA chuyên ngành Quản lý HR sẽ là một lợi thế.
• 10-15 năm kinh nghiệm HR vững chắc, trong đó có ít nhất 5-7 năm ở vị trí quản lý tập trung vào tuyển dụng, bồi thường và quản lý hiệu suất.
• Hiểu biết vững chắc về luật lao động và luật việc làm.
• Có khả năng tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.
• Kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo mạnh mẽ.

7 câu hỏi phỏng vấn cho một HR Director

Khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vị trí HR Director, việc dự đoán các câu hỏi mà bạn có thể sẽ được hỏi là rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị trước các câu trả lời. Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn phổ biến cho một HR Director:
1. Bạn có thể chia sẻ một ví dụ về việc xử lý thành công một vấn đề quan hệ nhân viên khó khăn?

Câu hỏi này giúp bạn đánh giá khả năng của ứng viên trong việc xử lý thông tin nhạy cảm về nhân viên và giải quyết vấn đề.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên thể hiện khả năng giải quyết xung đột mạnh mẽ, tính công bằng và thành tích trong việc giải quyết các vấn đề nhân viên trong khi duy trì sự kín đáo và một môi trường làm việc tích cực.

 

2. Vui lòng mô tả kinh nghiệm của bạn trong lãnh đạo chiến lược HR và phát triển tổ chức.

Câu hỏi này đánh giá hiểu biết của ứng viên về vai trò chiến lược của HR trong việc đạt được mục tiêu tổ chức.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên có khả năng minh họa kinh nghiệm của mình trong việc định hình chiến lược HR phù hợp với mục tiêu kinh doanh của các tổ chức mà họ đã làm việc trước đó.

3. Bạn làm thế nào để xử lý xung đột giữa HR và các bộ phận hoặc các bên liên quan khác?
Câu hỏi này giúp bạn phân tích kỹ năng giao tiếp và giao tiếp của ứng viên.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên thể hiện khả năng làm việc hợp tác, giải quyết hiểu lầm một cách nhân văn và xây dựng mối quan hệ tốt với các bên liên quan và các bộ phận khác.

4. Bạn tiếp cận quản lý hiệu suất và phát triển nhân viên như thế nào?
HR có trách nhiệm quản lý hiệu suất của nhân viên, điều này ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển kinh doanh.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên có thể thảo luận về cách thiết lập mục tiêu, cung cấp phản hồi và tạo ra kế hoạch phát triển phù hợp với nhu cầu cá nhân và mục tiêu kinh doanh.

5. Vui lòng chia sẻ một tình huống mà bạn đã phải dẫn dắt phòng HR thông qua một thay đổi kinh doanh quan trọng.
Kỹ năng quản lý thay đổi quan trọng trong việc thích nghi với các nhu cầu kinh doanh thay đổi.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên có thể miêu tả kinh nghiệm của họ trong việc dẫn dắt HR qua các chiến lược, giao tiếp hiệu quả và giảm thiểu sự gián đoạn.

6. Bạn có thể mô tả chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân tài của bạn như thế nào?
Tuyển dụng và giữ chân nhân tài là rất quan trọng để xây dựng một lực lượng lao động có kỹ năng và phát triển mạnh mẽ.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên có thể thảo luận về kinh nghiệm của mình trong việc thu hút và giữ chân các ứng viên hàng đầu, thực hiện các hoạt động hướng dẫn nhập việc và tạo ra các chiến lược để phát triển nhân viên.

7. Vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong việc triển khai các chiến lược tham gia của nhân viên để nâng cao năng suất và tinh thần làm việc.
Sự tham gia của nhân viên là rất quan trọng để có nhân viên đầy đủ động lực và năng suất.
Câu trả lời lý tưởng: Ứng viên nên có thể chia sẻ các sáng kiến mà họ đã tạo ra trong các công ty trước đó nhằm nâng cao sự tham gia của nhân viên, sự hài lòng và văn hóa công ty.

Cách để trở thành HR Director

Hành trình trở thành HR Director sẽ yêu cầu thời gian và sự cống hiến đáng kể. Như một hướng dẫn chung, để đạt được vị trí này, bạn sẽ mất từ 10 đến 15 năm.
Dưới đây là một phân bổ thời gian có thể xảy ra:
Học cơ bản về HR trong một vai trò cấp dưới như Trợ lý HR hoặc Quản lý HR. Bắt đầu từ những vai trò này giúp những người mới trong lĩnh vực HR bắt đầu xây dựng các kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển sự nghiệp HR. Trong khoảng thời gian 2 đến 4 năm đầu, các chuyên gia có thể xem xét theo đuổi các chứng chỉ cơ bản về HR để xác nhận kiến thức và kỹ năng của họ.

Có kinh nghiệm và chuyên môn hóa trong một chức năng HR cụ thể bằng cách theo đuổi các vai trò như Chuyên viên Tuyển dụng, Chuyên viên Phúc lợi, hoặc Chuyên viên Quan hệ Nhân viên. Khi bạn tiếp cận các vai trò chuyên môn này trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm, việc đạt được các chứng chỉ cụ thể trong các lĩnh vực này có thể nâng cao chuyên môn của bạn và làm cho bạn trở thành một chuyên gia được công nhận trong lĩnh vực đó.

Tiến bộ thành các vai trò HR Tổng quát hoặc Quản lý, cho phép bạn đa dạng hóa kinh nghiệm của mình trong nhiều chức năng HR, lãnh đạo nhóm và quản lý dự án, mở rộng khả năng của bạn để xử lý các trách nhiệm rộng hơn. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm, trong suốt thời gian này, bạn cần tiếp tục nâng cao kỹ năng của mình thông qua các khóa học Quản lý HR và đào tạo nâng cao.
Tiến lên một vai trò thực hiện các nhiệm vụ chiến lược và hợp tác với các nhà lãnh đạo kinh doanh cấp cao. Các vị trí phù hợp bao gồm Trưởng phòng HR Cấp cao hoặc Phó HR Director. Trong giai đoạn này, có thể kéo dài từ 2 đến 4 năm, việc học hỏi liên tục về lãnh đạo và chiến lược sẽ tăng cường uy tín của bạn khi tương tác với các nhà quản lý hàng đầu và đưa ra các quyết định chiến lược.

Cuối cùng, cá nhân đạt vị trí HR Director sau khi tích lũy từ 10 đến 15 năm kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiều trách nhiệm HR. Vị trí này bây giờ bao gồm việc lãnh đạo các chức năng HR khác nhau, điều chỉnh các thực hành HR với mục tiêu tổ chức và cung cấp lãnh đạo cấp cao.

Mặc dù lịch trình trên cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc trở thành HR Director, một số người có thể đạt được vị trí này trong thời gian ít hơn hoặc nhiều hơn dựa trên lộ trình sự nghiệp HR độc đáo, kỹ năng, giáo dục, kinh nghiệm và cơ hội. Các yếu tố khác bao gồm cả ngành công nghiệp, quy mô và độ phức tạp của vai trò HR.

Có bằng cấp cao, tiếp tục phát triển chuyên môn và đảm nhận các vai trò có trách nhiệm gia tăng có thể giúp bạn nhanh chóng trở thành HR Director.

Các lưu ý chính

HR Director đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các công ty trong danh sách Fortune 500. Họ chịu trách nhiệm về kế hoạch HR, tuyển dụng nhân tài, quản lý và giữ chân nhân viên tài năng hàng đầu của công ty.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần ít nhất bằng Cử nhân để trở thành HR Director. Ngoài ra, bạn cần có sự cam kết và kiên nhẫn để phát triển sự nghiệp HR của mình. Điều này mất khoảng 10-15 năm để đạt được vị trí này, vì bạn cần đi qua toàn bộ hành trình HR, từ các vai trò cấp dưới đến chuyên gia và cấp quản lý trung, để chuẩn bị để lãnh đạo một tổ chức lớn trong các hoạt động HR của nó.
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần của chúng tôi để cập nhật tin tức, xu hướng và tài nguyên HR mới nhất.

 

Nguồn dịch: AIHR