Fintech là gì? Mức lương mới ra trường ngành Fintech

Học Fintech ra mức lương bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3 đang lựa chọn ngành học đại học cho mình. Chắc hẳn các bạn đều muốn biết khi học xong ra trường mình sẽ làm công việc gì đúng ngành, đúng nghề và mức lương bao nhiêu.

Fintech là gì?

FinTech là viết tắt của từ Financial Technology, là sự kết hợp của các thuật ngữ “Tài chính” và “Công nghệ”, tạo nên một khái niệm ngành nghề hoàn toàn mới “Công nghệ tài chính” đang rất “hot” trên thị trường việc làm thời gian gần đây.

Tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence đã dự đoán quy mô thị trường Fintech Việt Nam về giá trị giao dịch sẽ tăng từ 34.501,28 triệu USD tới 63.871,42 triệu USD, tốc độ CAGR là 13,11% trong 5 năm (2023 – 2028). Những số liệu này nói lên một tương lai đầy cơ hội và tiềm năng phát triển vô cùng tươi sáng của ngành.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp sử dụng cụm từ này để chỉ chung các công ty sử dụng internet, các công nghệ cao để nâng cao các hoạt động và công cụ tài chính, ngân hàng, đầu tư,…

Học fintech lương bao nhiêu

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Fintech

Mới phát triển tại Việt Nam vài năm gần đây, có thể nhiều người chưa nghe và chưa quen với khái niệm Fintech, tuy nhiên thực tế lĩnh vực này lại rất quen thuộc và ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và vì là một ngành công nghệ mới, nên cơ hội nghề nghiệp của Fintech cũng rất rộng mở và đầy hứa hẹn

Các sản phẩm của ngành Fintech

Ngành Fintech có thể hiểu đơn giản nhất là ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại vào các hoạt động của lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Hãy cùng điểm qua một số sản phẩm nổi bật của ngành Fintech:

 • Ví điện tử: Ví điện tử đã và đang trở thành hình thức thanh toán phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Điển hình và được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến các ví điện tử như Momo, ShopeePay, VNPay, ZaloPay, Moca, PayPal,…

  Các ví điện tử này được liên kết trực tiếp với một hoặc nhiều thẻ ngân hàng của khách hàng, giúp khách hàng có thể thanh toán các hoá đơn khi mua sắm mà không cần dùng thẻ hay rút tiền mặt. Ngoài ra, ví điện tử cũng cung cấp nhiều tính năng tiện ích như thanh toán hoá đơn điện nước, đặt vé xem phim, vé du lịch, gửi tiết kiệm online,…

Học fintech lương bao nhiêu

 • E-Banking: Đây là các ứng dụng ngân hàng online được phát triển riêng bởi mỗi ngân hàng. Ứng dụng E-Banking cho phép người dùng có thể thanh toán qua điện thoại, không cần sử dụng thẻ hay tiền mặt, cũng không cần thêm bước liên kết với các ví điện tử.

  E-Banking giúp người dùng chuyển/nhận tiền nhanh chóng, hoạt động 24/7 mà không cần ra trực tiếp quầy của các ngân hàng.

 • Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân: Đây là những ứng dụng giúp bạn ghi chú lại những khoản thu chi hàng ngày như mua sắm, đi chợ, tiết kiệm,… Ứng dụng giúp bạn chia nhỏ các hạng mục một cách thông minh, dễ theo dõi, đồng thời thể hiện trực quan bằng các biểu đồ, gợi ý cho bạn kế hoạch phân bổ chi tiêu phù hợp dựa vào thói quen của bạn.
 • Ứng dụng đầu tư: Chứng khoán và tiền ảo là hai mảng đầu tư rất được quan tâm thời gian gần đây. Bạn có thể dễ dàng thấy rất nhiều bạn bè, người quen xung quanh đang “chơi chứng”. Phục vụ nhu cầu này, các công ty Fintech cũng đã ra mắt những ứng dụng dành riêng cho đầu tư. Các nhà đầu tư có thể theo dõi, phân tích và đặt lệnh một cách đơn giản và bất cứ lúc nào.

  Một số ứng dụng đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam: VNDirect, Infina, Finhay,…

 • Hình thức tín dụng trả góp: Không chỉ giúp các hình thức mua bán, thanh toán, đầu tư trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn, Fintech còn giúp kết nối giữa người mua, người bán và các ngân hàng qua hình thức tín dụng trả góp.

  Trả góp đang là một hình thức thanh toán tối ưu cho những khách hàng cần mua sản phẩm nhưng chưa có đủ 100% giá trị sản phẩm đó ngay lập tức. Lúc này, khách hàng có thể lựa chọn trả góp theo từng tháng qua các ứng dụng trả góp của các ngân hàng.

 • Blockchain: Công nghệ này giúp tăng tính bảo mật các thông tin cá nhân thông các chuỗi được mã hóa. Qua đó, người dùng sử dụng các ứng dụng từ Blockchain có thể giao dịch an toàn trong một môi trường chung. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đã ứng dụng công nghệ này trong bảo mật hệ thống, nhận diện khách hàng và tạo tiền đề để thu thập nhu cầu thực tế rất hiệu quả.

Học Fintech ra làm gì?

Fintech là một ngành kết hợp giữa mảng tài chính và công nghệ. Vậy sinh viên học ngành Fintech ra sẽ có những cơ hội việc làm như thế nào?

Học fintech lương bao nhiêu

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ có nhiệm vự theo dõi, tổng hợp và xử lý những dữ liệu thô ban đầu trở thành những số liệu biết nói, giúp cho doanh nghiệp hiểu được những chỉ số này cảnh báo điều gì hay dự đoán điều gì. Từ đó những dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi đúng cho mọi hoạt động kinh doanh, tránh được rủi ro lớn nhất có thể.

Chuyên gia phát triển sản phẩm dịch vụ

Công việc này yêu cầu sự am hiểu về sản phẩm, thị trường, khách hàng. Với một chuyên viên phát triển sản phẩm Fintech, bạn cần am hiểu cả về thị trường tài chính, ngân hàng và có kiến thức về công nghệ cơ bản đến khá. Từ đó giúp doanh nghiệp sản xuất ra những công cụ hiện đại, tối ưu ứng dụng trong các hoạt động tài chính, ngân hàng.

Chuyên gia phân tích tài chính

Đây là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp vì chuyên gia phân tích tài chính sẽ giúp định hướng dòng tiền của tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp bao gồm nhân sự, marketing, sale,… Vị trí này đòi hỏi sự nhạy bén, logic, dự đoán tốt và bản lĩnh vì một phân tích sai cũng sẽ khiến doanh nghiệp thất thoát lớn. Tuy thách thức nhưng vì tính chất công việc nên vị trí này rất được trọng dụng và có mức lương thưởng rất hấp dẫn.

Lập trình viên Fintech

Một ngành công nghệ tất nhiên không thể thiếu các lập trình viên. Tuy nhiên do đặc thù liên quan đến ngành tài chính ngân hàng, nên các lập trình viên được đào tạo Fintech sẽ có ưu thế hơn rất nhiều bởi sự am hiểu về thị trường tài chính. Giúp cho công việc lập trình, tạo nên sản phẩm sẽ hỗ trợ tối ưu nhất cho các hoạt động tài chính.

Mức lương mới ra trường khi học ngành Fintech

Công nghệ và tài chính đều là những ngành nghề có mức lương rất tốt tại Việt Nam. Một phần vì hầu như doanh nghiệp nào, kinh doanh sản phẩm nào cũng sẽ đều cần đến công nghệ, lập trình và chuyên gia phân tích tài chính.

Bởi vậy một ngành kết hợp kiến thức và am hiểu sâu về cả công nghệ và tài chính như Fintech chắc chắn cũng sẽ có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn ngay từ khi sinh viên mới ra trường.

Theo báo cáo thị trường IT Việt Nam (Topdev), lương trong lĩnh vực Công nghệ tài chính xếp thứ 3 với mức lương đăng tuyển trung bình là 1.115 USD. Thêm vào đó chưa nhiều trường đại học và các trung tâm đào tạo mở ngành đào tạo riêng cho Fintech nên nguồn nhân lực ngành này đang rất ít so với cầu. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương vài chục triệu để chiêu mộ nhân tài Fintech được đào tạo bài bản.

Kết luận

Ngành Fintech của trường Đại học Đại Nam ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự đang thiếu hụt trên thị trường Fintech đầy tiềm năng. Với nền tảng công nghệ và tài chính, đều là những ngành không bao giờ cũ và luôn yêu cầu nhân tài, sinh viên ngành Fintech không phải đối mặt với nỗi lo tìm việc sau khi ra trường.