15 cách nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên trong năm 2024

Theo báo cáo mới nhất từ Gallup, phần lớn nhân viên đang từ bỏ công việc một cách im lặng, điều này cho thấy sự giảm sút về tinh thần gắn kết và tinh thần làm việc của nhân viên. Tác động này được ước tính sẽ khiến tổng số lượng GDP toàn cầu mất đi một con số khổng lồ là 8.8 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Là những chuyên gia quản lý HR, bạn có thể biết rằng nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhân viên, đồng nghiệp của họ và doanh nghiệp nói chung.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghĩa của tinh thần làm việc, xác định các biểu hiện của sự mất tinh thần và giới thiệu 15 ví dụ để nâng cao tinh thần làm việc.

nâng cao tinh thần nhân sự

Thế nào là tinh thần làm việc của nhân viên

Tinh thần làm việc của nhân viên bao gồm sức khỏe tinh thần, sự hài lòng với công việc và thái độ tổng thể của cá nhân trong tổ chức. Nó đại diện cho tinh thần chung, thái độ và mức độ hài lòng mà nhân viên có đối với công việc, đồng nghiệp, nơi làm việc và tổ chức nói chung.

Tinh thần làm việc thấp

Trong một môi trường làm việc thiếu tinh thần, nhân viên cảm thấy tiêu cực về công việc và tổ chức. Do đó, họ không đam mê, năng suất không cao và có khả năng nghỉ việc cao hơn. Trên thực tế, nhân viên không có đam mê có năng suất thấp hơn 18% và khả năng nghỉ việc tăng lên 37%.

Dưới đây là một số ví dụ về tinh thần làm việc thấp:
Thái độ tiêu cực: Điều này có thể là dấu hiệu của tinh thần làm việc thấp, đặc biệt nếu nó đến từ một nhân viên từng có thái độ tích cực.
Vắng mặt nhiều: Nếu một nhân viên ngừng xuất hiện tại nơi làm việc hoặc bắt đầu xin nghỉ nhiều hơn, điều này cũng là dấu hiệu tinh thần làm việc thấp.
Năng suất thấp hoặc giảm: Những người đã mất hứng thú với công việc thường ngừng làm những công việc bình thường hoặc làm không tận tâm.

Tinh thần làm việc cao

Tinh thần làm việc cao được thể hiện bởi thái độ tích cực, động lực, sự nhiệt tình và sức khỏe tốt.

Ví dụ về tinh thần làm việc cao bao gồm:
Sự hài lòng với công việc: Nhân viên thể hiện sự hài lòng với vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Họ cảm thấy công việc của mình ý nghĩa và có thành tựu.
Teamwork mạnh và hợp tác: Nhân viên làm việc tốt cùng nhau và hỗ trợ lẫn nhau.
Sản xuất và hiệu suất cao: Nhân viên liên tục đạt hiệu suất cao và đáp ứng hoặc vượt qua các mục tiêu đề ra. Họ tự hào về công việc của mình và luôn cố gắng đạt đến mức xuất sắc.
Vắng mặt và tỷ lệ nghỉ việc thấp: Ít nhân viên vắng mặt vì bệnh hoặc lý do cá nhân. Tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên là thấp, vì họ hài lòng và cam kết với tổ chức.

Khảo sát tinh thần làm việc của nhân viên

Các nhóm HR có thể đo tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách sử dụng khảo sát tinh thần làm việc. Việc làm này sẽ giúp họ hiểu thái độ của từng nhân viên và team, giúp họ xác định những lĩnh vực cần cải thiện.

Câu hỏi khảo sát có thể khác nhau tùy doanh nghiệp, nhưng dưới đây là một số chủ đề nên cân nhắc:

 • Sự hài lòng với công việc
 • Sự công nhận
 • Sự cân bằng công việc – cuộc sống
 • Giao tiếp và sự minh bạch
 • Văn hóa công ty.

Sau khi nhận được kết quả khảo sát, quan trọng là phân tích chúng để tạo ra những thay đổi tích cực và cải thiện trong toàn bộ tổ chức. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về cách HR có thể nâng cao tinh thần làm việc và chia sẻ 15 ví dụ về tinh thần làm việc của nhân viên.

Cách nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên

1. Các chương trình khen thưởng

Ai cũng thích nghe rằng họ đã hoàn thành công việc xuất sắc! Đó là một cảm giác tuyệt vời khi được đánh giá cao và năng lực của mình được công nhận. Triển khai một chương trình khen thưởng nhân viên góp phần xây dựng một văn hóa doanh nghiệp.

Trước tiên, quyết định hình thức khen thưởng bạn muốn bắt đầu, chẳng hạn như khen thưởng từ đồng nghiệp, từ quản lý đến nhân viên, công nhận của nhóm, v.v.

Bắt đầu quy mô nhỏ. Tiến hành một thử nghiệm trong một hoặc hai nhóm và nhóm HR của bạn trước khi triển khai toàn bộ công ty.

2. Để nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định

Khen thưởng chỉ là khởi đầu. Mọi người muốn biết rằng họ được lắng nghe và ý kiến của họ được cân nhắc. Một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là thông qua việc chủ động thêm ý kiến nhân viên vào các quyết định của tổ chức.

Bắt đầu bằng việc tiến hành một khảo sát để hỏi ý kiến nhân viên rằng họ muốn tham gia lĩnh vực nào nhiều nhất (ví dụ: tự đặt mục tiêu hiệu suất, ngày thảo luận ý tưởng, ủy ban lãnh đạo, v.v.)

Một điều đơn giản là tạo ra một hòm thư gợi, online và offline.
Yêu cầu quản lý thảo luận với team của họ để nghe ý kiến về có thể làm được gì trong phạm vi team.

3. Đảm bảo nhân viên biết mình đóng góp bao nhiêu và như thế nào

Nâng cao tinh thần làm việc không chỉ đạt được bằng cách đảm bảo nhân viên hiểu rõ về vai trò của họ trong bức tranh tổng thể, mà còn bằng cách thể hiện cách đóng góp của họ trực tiếp ảnh hưởng đến mục tiêu của công ty. Bằng cách điều chỉnh các hoạt động hàng ngày của mình với chiến lược của tổ chức, nhân viên có được một cảm giác có mục đích và hài lòng, đặc biệt khi họ hoàn ủng hộ cho sứ mệnh của công ty.

Bắt đầu bằng việc để nhân viên hiểu rằng cách hoạt động và mục tiêu của tổ chức ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động và mục tiêu của họ.

Cung cấp các thông tin cập nhật đều đặn cho nhân viên, chẳng hạn thông qua các cuộc họp hàng tháng của toàn công ty, về tiến độ đạt được những mục tiêu đó.

nâng cao tinh thần nhân sự

4. Làm điều họ yêu thích

Như Steve Jobs đã nói trong bài diễn thuyết nổi tiếng của ông tại lễ tốt nghiệp Stanford năm 2005: “Cách duy nhất để làm tốt công việc là yêu những gì bạn làm.” Những người yêu công việc của họ lạc quan và có động lực hơn, học nhanh hơn, mắc ít lỗi hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.

Có thể chúng ta sẽ xem nhẹ vấn đề này, nhưng đừng quên rằng nhân viên dành phần lớn thời gian của họ tại nơi làm việc. Vì vậy, nếu công việc của họ liên quan đến điều gì đó họ thực sự thích – ít nhất là hầu hết thời gian – có tác động đáng kể đến tinh thần làm việc của họ.

Khi tiến hành khảo sát tinh thần làm việc, hỏi nhân viên về sự hài lòng với công việc của họ và nguyên nhân đằng sau đó.
Khám phá những yếu tố công việc truyền năng lượng cho họ và những yếu tố nào không.

Triển khai cuộc phỏng vấn về liệu họ muốn tiếp tục làm việc lâu dài hay không như một phương pháp cá nhân hóa để thu thập thông tin về những gì nhân viên trân trọng về vai trò của họ và các lĩnh vực có thể cải thiện.

5. Trả lương công bằng

Nghiên cứu từ PayScale cho thấy quá trình trả lương công bằng và minh bạch nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên hơn so với việc tăng lương, SHRM báo cáo.

Cùng một báo cáo cũng phát hiện ra rằng sự hài lòng của nhân viên chủ yếu phụ thuộc vào cảm giác nhận lương công bằng, không phải vào việc họ được trả bao nhiêu.

Công bố chính sách thù lao của bạn để mọi người – nhân viên và ứng viên – có thể xem xét.
Đảm bảo mọi người biết cách hoạt động và chính sách thù lao của tổ chức.

6. Mối quan hệ tốt giữa nhân viên và quản lý

Không nghi ngờ gì, người quản lý xuất sắc có thể ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần làm việc, độ cam kết và sự giữ chân nhân viên. Ví dụ, một báo cáo của công ty quản lý tài nguyên HR Ultimate Sofware cho thấy 56% nhân viên sẵn lòng từ chối một mức tăng lương 10% để ở lại với một người quản lý xuất sắc.

Ngược lại, một cuộc khảo sát của GoodHire phát hiện ra rằng 82% nhân viên sẽ nghỉ việc nếu bất bình với quản lý của họ.

Hỏi nhân viên về mối quan hệ của họ với người quản lý.
Hỗ trợ người quản lý và nhân viên trong việc tự nhận thức. Tự nhận thức nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và mối quan hệ của họ.

7. Ăn mừng thành tựu

Việc ăn mừng thành trong team hoặc trong công ty của bạn cũng có thể giúp nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

Tại AIHR, chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi tiệc ăn mừng cả ở team và công ty. Gần đây, AIHR đã kỷ niệm việc ra mắt bài viết xu hướng HR năm 2024 của chúng tôi. Công ty đã mời tất cả nhân viên tham gia ‘bữa tiệc ra mắt’ được tổ chức tại văn phòng và trực tuyến, và kỷ niệm bằng sâm banh và bánh ngọt.

Các nhóm đã đóng góp vào dự án được cảm ơn và khen thưởng. Mỗi người nhận được ‘huy chương Xu hướng HR’ và mọi người đều thích thú chỉ với một ly rượu sâm banh (hoặc đồ uống theo sở thích) cùng một miếng bánh.

Để nhân viên tham gia vào các buổi tiệc mừng nội bộ và hỏi ý kiến ​​của họ xem muốn tổ chức như thế nào.
Chia sẻ những buổi tiệc mới nhất lên bản tin, diễn đàn hàng tuần để tăng cường tinh thần làm việc.

Đọc thêm: Triển khai chương trình kết nối nhân viên: Buddy – Người đồng hành

8. Đảm bảo nhân viên biết về hệ thống tiến cử của công ty

Điều này là hoàn toàn bình thường khi nhân viên muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Mặc dù điều này không có nghĩa là mọi người đều được thăng chức – một số có thể muốn vị trí cao hơn trong khi người khác lại muốn thử sức với vị trí hoàn toàn khác – tổ chức cần đảm bảo rằng hệ thống tiến cử nghề nghiệp của họ rõ ràng đối với tất cả nhân viên của mình.

Điều này bao gồm việc thăng chức và các điều kiện để được xem xét, nhưng cũng bao gồm việc tăng lương và thưởng, và khi nào thì nhân viên có thể có được những đãi ngộ đó.

Xem xét việc thưởng, tăng lương và thăng chức vào chính sách thù lao của bạn (có sẵn công khai)
Xem xét việc thêm một module vào chương trình đào tạo nhân viên về hệ thống tiến cử nghề nghiệp của công ty, nơi nhân viên mới có thể tiếp cận nó và nêu lên thắc mắc của mình.

9. Khuyến khích các ngày teamwork hàng quý

Mặc dù các teams làm việc cùng nhau hàng ngày và thường có cuộc họp hàng ngày, nhưng không phải lúc nào cũng có không gian để trò chuyện về các chủ đề không liên quan đến công việc. Hoặc để hiểu đồng nghiệp của chúng ta ngoài ‘nhân cách chuyên nghiệp’ của họ.

Đây là lý do tại sao việc tổ chức các hoạt động team-building như các ngày làm việc nhóm hàng quý là rất quan trọng. Team-building là cốt lõi của nhiều yếu tố quan trọng của một nhóm: giao tiếp, cộng tác, tinh thần và năng suất công việc. Và, có lẽ quan trọng nhất, nó mang lại niềm vui!

Khuyến khích các quản lý tổ chức các ngày teamwork hàng quý cho nhóm của họ. Đề nghị hỗ trợ nếu họ không biết cách làm.
Nếu không có ngân sách cho những hoạt động như vậy (tạm thời), thuyết phục lãnh đạo về tầm quan trọng của các hoạt động teambuilding và ngân sách cho chúng.

10. Cung cấp cơ hội L&D (học tập và phát triển) theo sở thích của mọi người

Như đã đề cập trước đó, việc nhân viên muốn thăng tiến trong sự nghiệp và tiếp tục phát triển chuyên môn và cá nhân là điều tự nhiên. Điều này có thể khác nhau đối với nhu cầu mỗi người. Một số người có thể ưa thích tham gia một hoặc nhiều chương trình mentor, và những người khác có thể chọn quay vòng công việc, đào tạo online, v.v . Bất kể hình thức nào, cho phép nhân viên có sự lựa chọn về việc phát triển của mình tốt cho tinh thần làm việc của họ.

Một chương trình mentor có thể là một điểm khởi đầu tốt nếu ngân sách là vấn đề.
Đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều biết về các lựa chọn học tập và phát triển khác nhau.

11. Khuyến khích sự tự chủ trong công việc

Các công ty khuyến khích sự tự chủ tại nơi làm việc thể hiện động lực và sự cam kết cao hơn của nhân viên.
Nói một cách đơn giản, tự chủ trong công việc có nghĩa là để nhân viên làm việc theo cách tốt nhất họ muốn. Điều này bao gồm việc làm các tasks theo thứ tự của họ ưu tiên, có khả năng đưa ra quyết định một mình và có khả năng giải quyết vấn đề một mình.

Bắt đầu bằng việc xác định tự chủ là như thế nào trong tổ chức của bạn.
Đào tạo các quản lý để tin tưởng nhân viên bằng cách cho phép họ tự chủ và không gian riêng, đồng thời vẫn sẵn lòng tư vấn và hướng dẫn khi cần.

12. Đảm bảo phù hợp với văn hóa tổ chức

Phù hợp với văn hóa tổ chức có nghĩa là nhân viên trong tổ chức có niềm tin, giá trị và hành vi giống như nhà tuyển dụng của họ – và đồng nghiệp của họ. Có vô vàn điều để nói về việc tuyển dụng chỉ để tìm nhân viên phù hợp với văn hóa công ty (hay không), nhưng điểm chính ở đây là nếu ai đó cảm thấy ‘lạc loài’ trong công ty mà họ làm việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của họ.

Hãy xem hai ví dụ sau. Sarah vừa mới gia nhập công ty, là người hướng nội, nhưng nơi làm việc mới của cô ấy có nhiều hoạt động xã hội. Pierre, từng làm một tổ chức nghiêm ngặt, bây giờ lại vào một công ty rất khuyến khích hợp tác.

Có thể tránh được “không phù hợp với văn hóa” bằng cách đặt những câu hỏi cụ thể trong quá trình tuyển dụng. Hỏi ứng viên cách làm việc và điều họ quen thuộc, và yêu cầu họ đưa ra ví dụ về cách họ phản ứng trong một số tình huống.
Thêm video về văn hóa công ty của bạn trên trang tuyển dụng của bạn.

13. Hành động dựa trên feedback từ nhân viên

Trong bài viết này, chúng ta đã đề cập đến khảo sát như một công cụ để thu thập feedback từ nhân viên vài lần. Và khi đây là một công cụ tuyệt vời, mục đích của việc tiến hành một cuộc khảo sát nhân viên là hành động dựa trên các kết quả khảo sát.
Bỏ qua feedback từ nhân viên trong các cuộc khảo sát có thể dẫn đến mất lòng tin, tăng tỷ lệ nghỉ việc và gây tổn hại đến năng suất làm việc và tinh thần làm việc của nhân viên, cùng với những vấn đề khác.

Xem xét cách hiệu quả để truyền đạt kết quả khảo sát cho nhân viên
Nếu công ty không thể hành động (ngay bây giờ) dựa trên một số feedback cụ thể, hãy trung thực về điều này và cho mọi người biết
Cung cấp cập nhật đều đặn về tiến trình được thực hiện.

14. Gặp gỡ định kỳ với quản lý

Mặc dù điều này nên được coi là một phần không thể thiếu của mối quan hệ tốt giữa nhân viên và quản lý mà chúng tôi đã đề cập trước đó, việc gặp gỡ định kỳ và tiếp tục trò chuyện đáng kể để được nhắc riêng vì chúng có thể tăng đáng kể tinh thần làm việc.

Lý tưởng nhất, quản lý nên có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa với các thành viên trong team của mình, cung cấp feedback trung thực, động viên họ và tăng cường độ cam kết. Những cuộc trò chuyện 1-1 hàng tuần cũng cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho quản lý để đánh giá tinh thần làm việc và phát hiện sớm các vấn đề tiềm tàng.

Khuyến khích quản lý lên lịch gặp gỡ 1-1 hàng tuần với các thành viên trong team
Đảm bảo rằng có một cách dễ dàng để quản lý và nhân viên ghi chép và theo dõi cuộc trò chuyện của họ.

15. Xem xét chương trình Hỗ trợ Nhân viên (EAP)

Chương trình Hỗ trợ Nhân viên (EAP) là một chương trình phúc lợi trong nơi làm việc được thiết kế để cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp và bảo mật cho nhân viên đang đối mặt với các vấn đề cá nhân hoặc liên quan đến công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của họ.

EAP giúp giảm bớt tiêu cực xung quanh sức khỏe tâm thần và tạo ra một môi trường nơi nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi cần tìm sự giúp đỡ. Triển khai một chương trình EAP thể hiện sự cam kết đối với phúc lợi của nhân viên và có tác động tích cực đến tinh thần làm việc của nhân viên.

Nếu bạn triển khai một chương trình EAP, hãy phát triển một chiến lược giao tiếp vững chắc để thông báo cho nhân viên về EAP, lợi ích của nó và cách tiếp cận dịch vụ

Cung cấp đào tạo cho quản lý và giám sát viên để giúp họ hiểu về EAP, nhận ra các dấu hiệu căng thẳng của nhân viên và đề xuất nhân viên tham gia chương trình khi cần thiết.

8 Mẹo để ngay lập tức nâng cao tinh thần làm việc

 • Thêm ngày kỷ niệm làm việc của nhân viên trong bản tin hàng tuần
 • Nếu có kinh phí, gửi nhân viên một món quà nhỏ để biểu đạt sự công nhận trong ngày kỷ niệm làm việc
 • Nếu không có bản tin hàng tuần của Nhóm HR, hãy tạo một cái, vì đó là một cách tuyệt vời để liên tục công nhận nhân viên của bạn
 • Khuyến khích quản lý thường xuyên cảm ơn team của họ vì những thành tích đạt được
 • Nêu việc thăng chức trong bản tin hàng tuần của Nhóm HR hoặc cuộc họp toàn công ty
 • Tổ chức một “bữa tiệc mùa hè” hoặc “bữa tiệc kết thúc năm” ít nhất một lần trong một năm
 • Khuyến khích nhân viên công nhận đồng nghiệp của họ
 • Tạo ngay một hòm thư gợi ý (online và offline).

Kết luận

Tinh thần làm việc ảnh hưởng đến từng nhân viên, đồng nghiệp của họ và doanh nghiệp. Nếu tổ chức của bạn đang gặp vấn đề về tinh thần làm việc thấp, những ví dụ về tinh thần làm việc này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu thay đổi tình thế.

Nguồn dịch: AIHR