Sự khác biệt trong quy trình của Tìm kiếm và Tuyển dụng ứng viên

Theo nghiên cứu từ Future of Recruiting của LinkedIn, 87% các chuyên gia tuyển dụng nhân tài (TA) cho biết việc tuyển dụng đang trở nên đậm chiến lược hơn. Điều này cho thấy sự thay đổi trong vai trò của những người lãnh đạo tuyển dụng, tập trung vào việc thúc đẩy thay đổi trong kinh doanh.

Việc hiểu sự khác biệt giữa việc tìm kiếm và tuyển dụng là rất quan trọng trong việc tạo ra một kế hoạch tuyển dụng thông minh và chiến lược cho việc tuyển dụng nhân tài. Hãy cùng tìm hiểu về mỗi khái niệm và quy trình tìm kiếm và tuyển dụng.

Tìm kiếm ứng viên là gì?

Tìm kiếm là nhận diện, thu hút và tương tác với các ứng viên tiềm năng có thể phù hợp với lực lượng lao động của công ty nhưng hiện không tìm kiếm việc làm. Đây là giai đoạn ban đầu trong việc tuyển dụng nhân tài, đặt nền tảng cho việc tuyển dụng thành công.

Mục tiêu là xây dựng một nguồn nhân tài chất lượng có thể được tuyển dụng cho các vị trí trong tương lai. Việc tìm kiếm giảm thời gian và chi phí cho mỗi lần tuyển dụng trong khi cải thiện chất lượng tuyển dụng vì những người này đã được kiểm duyệt trước.

Trong báo cáo Employ’s Quarterly Insight, dữ liệu chuẩn chỉ cho thấy 1/3 thời gian tuyển dụng được dành cho việc tìm kiếm, bất kể quá trình tuyển dụng diễn ra nhanh chóng như thế nào. Với 53% các công ty mất từ ba đến bốn tuần để tuyển dụng cho một vị trí trống, khoảng 7 đến 10 ngày được dành để tìm nhân viên cho vị trí đó.

Các trách nhiệm chính của người tìm kiếm ứng viên

 • Làm việc với quản lý tuyển dụng và nhân viên tuyển dụng để có được yêu cầu nhân sự của công ty và điều chỉnh hoạt động của họ trong quá trình tuyển dụng nhân tài. Hiểu rõ các mô tả công việc và các kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp văn hóa của từng vị trí.
 • Nghiên cứu các ứng viên trên các nền tảng trực tuyến như LinkedIn và các trang web việc làm.
 • Tham gia các hội chợ việc làm và sự kiện mở rộngmạng lưới trong ngành để tìm kiếm ứng viên tiềm năng.
 • Xây dựng mối quan hệ với ứng viên tiềm năng bằng cách gửi email và tin nhắn và đăng bài trên các mạng xã hội để tìm kiếm nhân tài. Tương tác với ứng viên bằng cách trả lời câu hỏi của họ và thông báo cho họ về cập nhật về công ty và cơ hội trong tương lai.
 • Đăng các xu hướng ngành mới nhất, tin tức về công ty và thông tin tuyển dụng để cập nhật cho ứng viên.
 • Xác định ứng viên phù hợp nhất bằng cách xem xét hồ sơ và tiến hành phỏng vấn. Trình bày danh sách ngắn các ứng viên cho nhân viên tuyển dụng xem xét cho các vị trí hiện tại của công ty.
 • Theo dõi và phân tích dữ liệu để xác định các chiến lược tìm kiếm đang hoạt động và những chiến lược nào không.
 • Duy trì các công cụ và cơ sở dữ liệu tìm kiếm để đảm bảo quá trình tìm kiếm và quản lý ứng viên diễn ra trơn tru.
 • Liên tục học hỏi và thích nghi với những thay đổi trong các phương pháp và công nghệ tuyển dụng nhân tài.

Tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là việc tìm kiếm và thuê ứng viên tốt nhất có kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với văn hóa của vị trí và tổ chức. Tuyển dụng cải thiện chất lượng bằng cách tiến hành quá trình lựa chọn có hệ thống và công bằng.

Quy trình tuyển dụng mạnh mẽ đảm bảo một trải nghiệm tích cực cho ứng viên và thương hiệu nhà tuyển dụng, vì quy trình tuyển dụng có tổ chức và chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng tích cực về công ty. Người ứng tuyển không được chọn vẫn cảm thấy được đánh giá cao và tôn trọng vì họ nhận được các kỳ vọng rõ ràng và cập nhật kịp thời trong quá trình nộp đơn. Họ cũng có thể có khả năng đăng ký lần nữa cho các cơ hội trong tương lai.

LinkedIn cho rằng những kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng cần trong tương lai là kỹ năng giao tiếp (78%), xây dựng mối quan hệ (73%), sự thích ứng (58%), giải quyết vấn đề (53%) và hiểu biết về kinh doanh (51%).

Các trách nhiệm chính của người tuyển dụng

 • Làm việc với quản lý tuyển dụng để hiểu yêu cầu công việc. Thảo luận về các trách nhiệm hàng ngày, kỹ năng cụ thể và kinh nghiệm mà ứng viên mục tiêu cần.
 • Làm việc với nhóm tìm kiếm để xác định các nền tảng để tìm kiếm ứng viên.
 • Đánh giá trước ứng viên bằng cách xem xét hồ sơ và đánh giá đầy đủ các kỹ năng liên quan để chọn ra danh sách ngắn.
 • Tiến hành phỏng vấn qua điện thoại, video hoặc trực tiếp để hiểu sâu hơn về kỹ năng và khả năng phù hợp của ứng viên với vị trí và thu thập thông tin không được đề cập trong hồ sơ.
 • Sử dụng các bài kiểm tra và đánh giá để đánh giá các kỹ năng quan trọng cần thiết cho vị trí.
 • Thực hiện kiểm tra lý lịch và tham khảo để biết lịch sử làm việc và hiệu suất trong quá khứ của ứng viên từ những nhà tuyển dụng và đồng nghiệp trước đây.
 • Trình bày các ứng viên xuất sắc nhất cho quản lý tuyển dụng dựa trên kết quả của cuộc phỏng vấn, kiểm tra lý lịch và đánh giá.
 • Quyết định với quản lý tuyển dụng chọn ứng viên tốt nhất và đưa ra đề nghị việc làm.
 • Nếu có đàm phán về lương, thương lượng với ứng viên để đạt được điều khoản làm việc được đôi bên đồng ý.
 • Tiếp nhận nhân viên mới để đảm bảo họ cảm thấy được chào đón và tạo điều kiện hòa nhập mượt mà với công ty.
 • Thông báo cho tất cả ứng viên trong suốt quá trình, cung cấp cập nhật kịp thời và đưa ra phản hồi ngay cả khi không được chọn cho vị trí.
 • Theo dõi và xem xét các chỉ số tuyển dụng để đo lường hiệu quả của các chiến lược tuyển dụng và làm việc trên các chiến thuật cần cải thiện.
 • Duy trì các công cụ và cơ sở dữ liệu tuyển dụng để đảm bảo trải nghiệm và quản lý ứng viên suôn sẻ.
 • Cập nhật với các phương pháp và công nghệ tuyển dụng mới nhất trong ngành.

Tìm kiếm và Tuyển dụng: Những điểm khác biệt quan trọng

Dưới đây là những khác biệt quan trọng giữa việc tìm kiếm và tuyển dụng:

Tìm kiếm ứng viên Tuyển dụng ứng viên
Tìm kiếm xác định và thu hút các ứng viên tiềm năng phù hợp với yêu cầu công việc. Tuyển dụng sàng lọc, phỏng vấn, đánh giá và chọn ứng viên tốt nhất cho vị trí.
Tìm kiếm tạo ra một nguồn cung ứng viên tiềm năng. Tuyển dụng tạo ra toàn bộ hành trình ứng viên.
Tìm kiếm có phạm vi rộng hơn vì tập trung vào việc tạo một nguồn nhân tài. Tuyển dụng có phạm vi hẹp hơn khi tập trung vào việc điền vào một vị trí công việc cụ thể.
Người tìm kiếm (sourcers) nghiên cứu trên LinkedIn, các trang web tuyển dụng và mạng lưới chuyên nghiệp. Họ tham dự các sự kiện và hội nghị ngành. Họ xây dựng mối quan hệ với ứng viên tiềm năng. Họ sử dụng giới thiệu từ nhân viên. Họ sử dụng các kỹ thuật tìm kiếm Boolean. Người tuyển dụng (recruiters) kiểm tra hồ sơ ứng viên. Họ tiến hành phỏng vấn công việc, kiểm tra lý lịch và đánh giá trước khi tuyển dụng để xem liệu ứng viên có thể làm việc cho công ty hay không. Họ cũng thương lượng về mức lương và gói phúc lợi. Họ đóng góp vào quyết định tuyển dụng cuối cùng.
Người tìm kiếm cần có kỹ năng nghiên cứu và tiếp cận tốt. Người tuyển dụng phải có kỹ năng đánh giá tốt.
Người tìm kiếm tạo ra một nhóm ứng viên đủ điều kiện để người tuyển dụng đánh giá. Người tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.
Tìm kiếm ứng viên là một quá trình chủ động. Người tìm kiếm liên tục tìm kiếm ứng viên và đáp ứng các vị trí công việc cụ thể. Tuyển dụng có tính phản ứng cao hơn. Nỗ lực của họ liên quan đến một vị trí công việc cụ thể.

 

Sourcing và tuyển dụng như một quy trình

Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa việc tìm kiếm và tuyển dụng, hai khía cạnh này bổ sung lẫn nhau để tạo ra một quy trình tuyển dụng suôn sẻ và hiệu quả

1. Xây dựng nguồn nhân tài

Sourcing đặt nền móng. Người tìm kiếm xây dựng một nguồn nhân tài mạnh mẽ bằng cách tìm kiếm và thu hút các ứng viên tiềm năng có thể trở thành nhân viên trong tương lai. Và khi một công ty bắt đầu tuyển dụng, người tuyển dụng không bắt đầu từ đầu. Họ có thể dễ dàng tìm kiếm ứng viên trong nguồn nhân tài này, vì vậy họ không cần phải tiêu tiền và nỗ lực vào quảng cáo và các trang web tuyển dụng.

2. Nhắm đúng nhân tài

Người tìm kiếm sử dụng các chiến thuật khác nhau để tiếp cận ứng viên, nhắm đến những ứng viên có trình độ và kinh nghiệm tốt mà không tích cực tìm kiếm việc làm mới. Ban đầu, họ tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm mà công ty có thể cần trong tương lai.

Họ cũng tìm kiếm ứng viên phù hợp với văn hóa của tổ chức. Sau đó, người tuyển dụng làm rõ quy trình lựa chọn. Họ đánh giá các ứng viên được tìm kiếm bằng cách phỏng vấn, kiểm tra và kiểm tra tham chiếu để xác định những người phù hợp nhất với yêu cầu của công ty.

3. Hiệu quả và hiệu suất

Sourcing tăng tốc quy trình tuyển dụng. Khi công ty tuyển dụng, người tuyển dụng có thể truy cập vào một nguồn ứng viên đã được xác nhận trước bất kỳ lúc nào, đóng góp vào việc tuyển dụng nhiều hơn và điền vào các vị trí trống nhanh hơn.

4. Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Sourcing xây dựng mối quan hệ bằng cách tương tác tích cực với ứng viên ngay cả khi không có vị trí tuyển dụng. Mục tiêu là tạo ấn tượng tích cực trong tâm trí của ứng viên và nuôi dưỡng mối quan hệ thông qua giao tiếp đều đặn.

Trong khi đó, việc tuyển dụng sử dụng các chiến lược marketing số để giới thiệu văn hóa và giá trị của công ty trong suốt quá trình tuyển dụng.

5. Trải nghiệm ứng viên tốt hơn

Ứng viên được tìm kiếm có khả năng có một trải nghiệm ứng tuyển liền mạch từ việc nộp đơn đến gia nhập công ty vì họ đã quen thuộc với công ty dựa trên việc liên lạc thường xuyên với người tìm kiếm trước khi có vị trí tuyển dụng.

6. Sự hợp tác liên tục

Người tìm kiếm cung cấp phản hồi cho người tuyển dụng về kỹ năng, kinh nghiệm và sẵn có của ứng viên tiềm năng. Trong khi đó, người tuyển dụng cung cấp thông tin dựa trên tương tác của họ với ứng viên để giúp làm rõ các chiến lược tìm kiếm tiếp theo. Việc giao tiếp mở giữa người tìm kiếm và người tuyển dụng giúp điều chỉnh chiến lược dựa trên phản hồi thời gian thực.

7. Sự phù hợp chiến lược

Các chức năng tìm kiếm và tuyển dụng phải phù hợp với chiến lược tuyển dụng nhân tài của tổ chức để đảm bảo quy trình tuyển dụng liên kết và hiệu quả.

Quá trình tìm kiếm ứng viên hiệu quả

Xây dựng một nguồn ứng viên đáng tin cậy bắt đầu bằng quá trình tìm kiếm:

 • Xác định yêu cầu công việc: Hiểu rõ về kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho vai trò. Xác định những đặc điểm cần thiết để được xem là phù hợp với giá trị và văn hóa của công ty bạn.
 • Lập kế hoạch cho các nguồn tìm kiếm: Sử dụng các nền tảng khác nhau để tìm kiếm ứng viên tiềm năng, như các trang web tuyển dụng, mạng xã hội và hội chợ việc làm ảo. Sử dụng các kỹ thuật tìm kiếm Boolean và các kỹ thuật tìm kiếm tiên tiến khác để tinh chỉnh và tối ưu hóa tìm kiếm trên các nền tảng như công cụ tìm kiếm và các trang mạng chuyên nghiệp.
 • Áp dụng các chiến lược tìm kiếm khác nhau: Nâng cao khả năng tìm kiếm trực tuyến bằng cách kết hợp với các chiến lược tìm kiếm gián tiếp hoặc trực tiếp như giới thiệu từ nhân viên, hội chợ việc làm và hợp tác với các trường đại học và cao đẳng.
 • Xây dựng mối quan hệ: Sau khi xác định được ứng viên tiềm năng, kết nối với họ qua tin nhắn trực tiếp, tin nhắn SMS, email và cuộc họp trực tiếp. Sử dụng mạng xã hội để hiển thị thương hiệu nhà tuyển dụng, câu chuyện của nhân viên và những lời chứng thực.
 • Tương tác với ứng viên không tích cực: Liên hệ với những ứng viên không tích cực mà có thể phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của họ. Họ có thể không đang tìm kiếm việc làm ngay bây giờ, nhưng có thể trong tương lai.
 • Ghi chép và theo dõi tương tác với ứng viên: Để tham khảo trong tương lai, ghi chép thông tin chi tiết về ứng viên và tương tác với họ bằng cách sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên của công ty bạn. Đảm bảo rằng thông tin của họ được cập nhật liên tục.
 • Sàng lọc và lựa chọn: Kiểm tra hồ sơ để xem xét xem ứng viên có đủ tiêu chuẩn cần thiết và loại bỏ những người không đủ điều kiện.
 • Duy trì nguồn nhân tài: Liên tục xây dựng và nuôi dưỡng một nguồn ứng viên cho các vị trí hiện tại và tương lai.
 • Hợp tác với nhóm nhân sự: uy trì giao tiếp thường xuyên với những người tuyển dụng để hiểu nhu cầu nhân sự của công ty và nhận thông tin phản hồi từ họ về chất lượng nguồn ứng viên. Bạn cũng có thể nói chuyện với các thành viên khác trong nhóm nhân sự để nhận ý kiếnvề loại ứng viên nào xuất sắc và ở lại với công ty để bạn có thể cải thiện kỹ năng tìm kiếm nguồn lực để nhắm đến những cá nhân đó.
 • Đánh giá và tối ưu hóa: Thường xuyên đánh giá hiệu quả của các chiến lược tìm kiếm nguồn lực của bạn và điều chỉnh chúng dựa trên phản hồi và kết quả thu được. Hãy cũng cố cập nhật về thị trường lao động và xu hướng ngành nghề để đảm bảo các chiến lược tìm kiếm nguồn lực của bạn vẫn cạnh tranh, phù hợp và hiệu quả.
 • Tuân thủ DEI: Đảm bảo công cuộc tìm kiếm nguồn lực của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn pháp lý và đạo đức và khuyến khích đa dạng và tích hợp trong nguồn ứng viên.

Quá trình tuyển dụng ứng viên hiệu quả

Cái nhìn tổng quan về các bước và yếu tố cần xem xét trong quá trình tuyển dụng:

 • Nhận yêu cầu tuyển dụng: Các quản lý tuyển dụng cung cấp một mô tả công việc và yêu cầu chi tiết về trách nhiệm, trình độ và kinh nghiệm cần thiết cho vai trò đó.
 • Tạo kế hoạch tuyển dụng: Tạo kế hoạch tuyển dụng chỉ ra các chiến lược tuyển dụng, phương pháp đánh giá và lịch trình cho quá trình tuyển dụng.
 • Đăng thông tin tuyển dụng: Tạo mô tả công việc dựa trên yêu cầu tuyển dụng nhận được. Quảng cáo vị trí tuyển dụng trên trang sự nghiệp của trang web, mạng xã hội và các trang web tuyển dụng.
 • Sàng lọc ứng viên: Xem xét hồ sơ để xác định những ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Tiến hành phỏng vấn bước đầu: Trò chuyện với ứng viên để xem xét trình độ, sự quan tâm đến công việc và phù hợp văn hóa với tổ chức.
 • Tiến hành kiểm tra trước khi thuê: Tiến hành các bài kiểm tra để đảm bảo ứng viên có đủ khả năng và kỹ năng để thực hiện công việc.
 • Phối hợp phỏng vấn cuối cùng với quản lý tuyển dụng: Lên lịch và tạo điều kiện cho cuộc phỏng vấn cuối cùng với quản lý tuyển dụng để đánh giá sự phù hợp của ứng viên với nhóm và vai trò.
 • Tiến hành kiểm tra lý lịch và tham khảo: Xác minh thông tin lý lịch của ứng viên, liên hệ với người tham khảo và kiểm tra quá trình làm việc chuyên nghiệp để đảm bảo ứng viên không có lịch sử làm việc không tốt hoặc hồ sơ tư pháp có thể đe dọa sự an toàn và uy tín của tổ chức.
 • Cung cấp đề xuất việc làm: Đề xuất vị trí tuyển dụng cho ứng viên được chọn, bao gồm thông tin về tiền lương, phúc lợi và điều kiện làm việc.
 • Đàm phán: Đôi khi, ứng viên đàm phán mức lương, phúc lợi và điều kiện làm việc với người tuyển dụng.
  Onboard: Tạo điều kiện cho quá trình tiếp nhận công việc cho nhân viên mới, bao gồm hướng dẫn và giấy tờ.

Lưu ý chính

Tuyển dụng và thu thập nguồn nhân lực là các phần quan trọng của quá. Mặc dù chúng có chức năng cụ thể riêng, nhưng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với nhau, tạo ra một hệ thống tuyển dụng hiệu quả hơn.

Tìm kiếm tương tự như việc tung lưới rộng để thu hút những ứng viên có trình độ cao nhất thông qua thông điệp tiếp cận, trong khi tuyển dụng thu hẹp lại bằng cách lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí bằng cách sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn và đánh giá thông qua các bài kiểm tra.

 

Nguồn dịch: AIHR