Khảo sát văn hoá doanh nghiệp là gì? Mẫu khảo sát chuẩn năm 2024

Một công ty thành công là công ty mang đến cho nhân viên một môi trường làm việc tích cực, đó là lý do tại sao khảo sát văn hoá doanh nghiệp lại quan trọng đến vậy. Làm sao để những nhà lãnh đạo có thể biết rằng nhân viên của mình có thực sự hài lòng với công việc và môi trường hay không?

Văn hoá doanh nghiệp công ty quan trọng bởi nhiều lý do. Thứ nhất, nó giúp thu hút nhân tài hàng đầu. Các nghiên cứu cho thấy 46% ứng viên coi văn hoá doanh nghiệp công ty là yếu tố quan trọng khi tìm kiếm vị trí mới.

Văn hoá doanh nghiệp doanh nghiệp còn giúp các nhân viên gắn kết với nhau. Ngoài ra, đa số nhân viên hài lòng với công việc thường có động lực và năng suất cao hơn (tăng 12% theo một nghiên cứu).

khảo sát văn hoá doanh nghiệp

Các leader có thể sử dụng khảo sát văn hoá doanh nghiệp để hiểu được những gì đang vận hành và những vấn đề trong tổ chức của họ, và họ cần đội ngũ HR quản lý các đánh giá này.

Vì vậy, đây là tất cả những gì bạn cần biết về khảo sát văn hoá doanh nghiệp, cách thực hiện và những gì mà HR có thể làm.

Khảo sát văn hoá doanh nghiệp là gì?

Khảo sát văn hoá doanh nghiệp là quá trình được thực hiện đều đặn bởi bộ phận HR để đảm bảo sự hài lòng của tổ chức. HR tiến hành khảo sát nhân viên để khảo sát xem họ có phù hợp với tầm nhìn của công ty hay không. Điều này giúp HR và lãnh đạo đánh giá những gì đang hoạt động tốt trong công ty và những gì có thể được cải thiện.

Khảo sát văn hoá doanh nghiệp có thể bao gồm các cuộc khảo sát, cuộc họp, teamwork, kiểm toán và các công cụ khác được sử dụng để đánh giá sự hài lòng của nhân viên và thu thập phản hồi thật lòng về công ty.

Cách thực hiện khảo sát văn hoá doanh nghiệp

Bước 1: Định rõ mục tiêu
Trước khi bắt đầu Khảo sát, việc xác định mục tiêu rõ ràng là rất quan trọng. Xác định những gì công ty muốn đạt được qua khảo sát văn hoá doanh nghiệp, các tiêu chí cụ thể để Khảo sát, và các nhóm liên quan. Hợp tác với lãnh đạo để xác định mục đích cho khảo sát.

Bước 2: Chọn công cụ khảo sát
Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khảo sát văn hoá doanh nghiệp khác nhau. Cân nhắc tiến hành cuộc khảo sát trên toàn công ty, tổ chức teamwork, hoặc tiến hành phỏng vấn một cách riêng biệt. Chọn phương pháp phù hợp nhất và xác định các câu hỏi chính cần được đặt ra.

Bước 3: Giải thích quy trình cho nhân viên
Giúp nhân viên hiểu rõ cách thực hiện khảo sát văn hoá doanh nghiệp và tại sao nó quan trọng. Điều này bao gồm giải quyết những mối quan tâm liên quan đến việc cung cấp phản hồi, nhấn mạnh rằng Khảo sát sẽ được ẩn danh.

Bước 4: Thực hiện khảo sát văn hoá doanh nghiệp
Quy trình đã được xác định, giờ là lúc thực hiện nó. Tiến hành khảo sát với nhân viên và thu thập tất cả thông tin cần thiết.

khảo sát văn hoá doanh nghiệp

Bước 5: Phân tích dữ liệu
Dành thời gian để cẩn thận xem xét dữ liệu đã thu thập được. Nghiên cứu các con số và phản hồi để phân tích tình trạng hiện tại của văn hoá doanh nghiệp công ty.

Bước 6: Tạo báo cáo
Tóm tắt các kết quả, giải thích và đề xuất các bước để cải thiện văn hoá doanh nghiệp công ty trong một báo cáo chi tiết. Báo cáo này sẽ được trình bày cho lãnh đạo.

Bước 7: Thực hiện các thay đổi cần thiết
Phải biết rằng ngay cả khi nhân viên có thể đã đưa ra những phản hồi tích cực, công ty vẫn cần hướng đến mục tiêu cải thiện. Xác định các lĩnh vực cần thay đổi và bắt đầu thực hiện các chiến lược để nâng cao sự hài lòng của nhân viên.

Bước 8: Theo dõi kết quả của các thay đổi
Sau Khảo sát, việc theo dõi tiến triển của các thay đổi đã thực hiện là rất quan trọng để đảm bảo chúng phù hợp với tầm nhìn của công ty. Việc theo dõi liên tục này sẽ quyết định sự thành bại của Khảo sát.

Sử dụng phương pháp định tính và định lượng trong khảo sát văn hoá doanh nghiệp là cách tốt nhất để hiểu rõ văn hoá doanh nghiệp công ty. Thu thập dữ liệu cụ thể, chẳng hạn như đánh giá của nhân viên và câu chuyện cá nhân, sẽ mang lại những thông tin chi tiết hơn về động lực làm việc và những gì thực sự đang diễn ra trong công ty.

Phương pháp và công cụ khảo sát văn hoá doanh nghiệp

Có nhiều loại công cụ và phương pháp mà HR có thể sử dụng để thực hiện khảo sát văn hoá doanh nghiệp. Dưới đây là một số phương tiện phổ biến nhất:

1. Công cụ Khảo sát văn hoá doanh nghiệp Tổ chức (OCAI)

Công cụ Khảo sát văn hoá doanh nghiệp Tổ chức (OCAI – Organizational Culture Assessment Instrument) là một công cụ phổ biến được phát triển bởi Kim S. Cameron và Robert E. Quinn để đánh giá và phân tích văn hoá doanh nghiệp của một công ty. Với Framework Giá trị Cạnh tranh (CVF) là nền tảng, OCAI xác định bốn loại văn hoá doanh nghiệp khác nhau:

 • Văn hoá doanh nghiệp Clan: Tưởng tượng một tổ chức có cảm giác giống như một gia đình thân thiết, tạo ra một môi trường làm việc hợp tác và thân thiện. văn hoá doanh nghiệp này đề cao teamwork, sự tham gia và phát triển của nhân viên, với sự tập trung mạnh mẽ vào đoàn kết và tinh thần nhóm.
 • Văn hoá doanh nghiệp Adhocracy: Trong văn hoá doanh nghiệp năng động và mang tính doanh nghiệp này, sự đổi mới, sẵn lòng chấp nhận rủi ro và tính linh hoạt được đánh giá cao. văn hoá doanh nghiệp Adhocracy khuyến khích sự sáng tạo, linh hoạt và lòng cởi mở, vô cùng lý tưởng để thử nghiệm.
 • Văn hoá doanh nghiệp Market: Tập trung vào kết quả và cạnh tranh, các tổ chức có văn hoá doanh nghiệp Market đặt mức ưu tiên cao vào thành tựu và đạt được các mục tiêu có thể đo lường được. Lãnh đạo trong những văn hoá doanh nghiệp này hướng tới việc thực hiện công việc một cách hiệu quả.
 • Văn hoá doanh nghiệp Hierarchy: Môi trường làm việc có cấu trúc và kiểm soát, đặc trưng là sự ổn định, hiệu quả và các thủ tục chính thức. văn hoá doanh nghiệp Hierarchy ưu tiên tính nhất quán và trật tự, thường áp dụng các hệ thống quản trị theo kiểu quan liêu.

khảo sát văn hoá doanh nghiệp

2. Khảo sát văn hoá doanh nghiệp Tổ chức Denison

Công cụ này được thiết kế để đánh giá và đo lường văn hoá doanh nghiệp tổ chức. Nó dựa trên Mô hình văn hoá doanh nghiệp Tổ chức Denison, xác định bốn đặc điểm văn hoá doanh nghiệp quan trọng đối với thành công tổ chức

 • Sứ mệnh: Đánh giá mục đích của tổ chức và sự phù hợp giữa nhân viên, đo lường sự hiểu biết và cam kết của họ đối với sứ mệnh của tổ chức.
 • Khả năng thích ứng: Đánh giá khả năng thích ứng của tổ chức đối với biến đổi và khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài, khía cạnh này khám phá các yếu tố như linh hoạt, đổi mới và khả năng học hỏi của tổ chức.
 • Sự tham gia: Khía cạnh này đo lường mức độ tham gia và sự tham gia của nhân viên trong việc quyết định, đánh giá quyền ủy quyền, thảo luận nhóm và sự hợp tác trong tổ chức.
 • Sự nhất quán: Khía cạnh này đo lường sự phù hợp của tổ chức trong hệ thống, quy trình và hành động với giá trị và mục tiêu của nó, đánh giá tính ổn định và đáng tin cậy của hoạt động.

Khảo sát văn hoá doanh nghiệp Tổ chức Denison bao gồm một bảng câu hỏi được thực hiện cho nhân viên của tổ chức. Cuộc khảo sát tạo ra một hồ sơ phản ánh các điểm mạnh và điểm yếu của tổ chức trong mỗi khía cạnh.

3. Khảo sát thường xuyên

Khảo sát thường xuyên là một công cụ hiệu quả để thúc đẩy sự tham gia của nhân viên và đảm bảo cảm giác gắn kết với công ty. Thực tế, 51% nhân viên cho biết có cơ hội thường xuyên diễn đạt ý kiến của họ khiến họ có cảm giác gắn kết hơn.

Những khảo sát ngắn gọn này, được gửi thường xuyên cho nhân viên, cung cấp thông tin về cảm xúc của họ. Bằng cách tập trung vào các chủ đề cụ thể như thay đổi lãnh đạo hoặc các lợi ích mới trong nơi làm việc, khảo sát thường xuyên cho phép lãnh đạo đánh giá phản ứng của nhân viên và thực hiện kiểm tra định kỳ.

4. Thảo luận nhóm

Thảo luận nhóm cũng có thể có giá trị trong việc thu thập phản hồi trong một khảo sát văn hoá doanh nghiệp. Trong khi các cuộc phỏng vấn một cách riêng lẻ cung cấp thông tin, các nhóm lớn hơn có thể tạo ra những cuộc thảo luận mở và hấp dẫn, thúc đẩy tính chân thật trong nhân viên.

5. Chỉ số hiệu suất

HR có thể sử dụng chỉ số hiệu suất làm chỉ số khi tiến hành khảo sát văn hoá doanh nghiệp tổ chức. Chỉ số hiệu suất cung cấp dữ liệu có thể đo được cho thấy các khía cạnh khác nhau của văn hoá doanh nghiệp tổ chức. Một số chỉ số hiệu suất của nhân viên mà HR có thể phân tích bao gồm:

 • Độ tương tác của nhân viên
 • Tỷ lệ nghỉ việc
 • Chỉ số đa dạng và bao gồm
 • Sức khỏe và sự hài lòng của nhân viên.

Đọc thêm: Mẫu bài đăng tin tuyển dụng mới nhất 2024

11 Câu hỏi mẫu để tạo bảng khảo sát văn hoá doanh nghiệp

Câu hỏi khảo sát văn hoá doanh nghiệp
1. Bạn có cảm thấy sứ mệnh và giá trị của công ty được nêu rõ không? Công ty có thực hiện những giá trị đó không?
2. Bạn đánh giá thế nào về tận tâm của tổ chức đối với tính đa dạng và bao gồm?
3. Trên thang điểm từ 1 đến 5, bạn tự tin đến mức nào về leader của bạn?
4. Bạn cảm thấy thế nào về cách truyền đạt thông tin trong nơi làm việc? Bạn muốn thấy những thay đổi gì?
5. Bạn có cảm thấy có cơ hội thăng tiến trong công ty không?
6. Trên thang điểm từ 1 đến 5, bạn cảm thấy gắn kết với công việc của mình đến mức nào?
7. Bạn có cảm thấy đóng góp của mình được công ty đánh giá cao không?
8. Team của bạn làm việc cùng nhau hiệu quả như thế nào?
9. Bạn có hài lòng với cơ hội phát triển trong công ty không?
10. Bạn có khuyến nghị công ty này cho người quen của mình không?
11. Bạn đánh giá thế nào về sự cân bằng công việc – cuộc sống mà tổ chức đề xuất?

Khi tạo một cuộc khảo sát cho việc khảo sát văn hoá doanh nghiệp, hãy tránh sử dụng những câu hỏi dẫn dắt có thể làm kết quả trở nên không rõ ràng. Bạn không muốn nhân viên trả lời theo cách họ nghĩ bạn muốn, mà muốn họ đưa ra ý kiến thật của mình.

Điều đó có nghĩa là viết những câu hỏi rõ ràng, ngắn gọn và trung lập. Hạn chế sử dụng những từ mạnh như “ghét” hoặc “công ty của chúng ta”, vì nó ngụ ý rằng họ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ điểm yếu nào.

4 Mẹo cho HR: Phát triển văn hoá doanh nghiệp công ty mạnh mẽ

 1. Trung thực với kết quả. Sau khi hoàn thành việc khảo sát văn hoá doanh nghiệp, chia sẻ kết quả với nhân viên. Cũng giải thích cách công ty sẽ tiếp nhận kết quả để duy trì lòng tin của nhân viên vào quản lý.
 2. Giữ kết nối. Khuyến khích nhân viên tiếp tục đóng góp ý kiến về văn hoá doanh nghiệp qua các cuộc kiểm tra định kỳ, khảo sát ngắn hạn hoặc các buổi họp với quản lý.
 3. Tiếp tục tham gia và xây dựng tinh thần đồng đội. Khi người ta cảm thấy thoải mái với đồng nghiệp của mình, họ thường hạnh phúc hơn. Buổi tiệc vui vẻ, các hoạt động xã hội, các giải đấu thể thao và bữa trưa có thể giúp xây dựng mối quan hệ.
 4. Truyền cảm hứng cho nhân viên. Sự công nhận có thể là một yếu tố quan trọng, vì vậy hãy xem xét việc phát triển các chương trình khen thưởng hoặc quảng bá các chương trình mà công ty đã có sẵn. Khi nhân viên cảm thấy được công ty nhìn nhận và đánh giá cao, họ sẽ gắn kết hơn.

Kết luận

Việc thực hiện khảo sát văn hoá doanh nghiệp là một quy trình quan trọng đối với mọi tổ chức – văn hoá doanh nghiệp công ty mạnh mẽ góp phần vào một tổ chức tổng thể mạnh mẽ.

Tiến hành khảo sát văn hoá doanh nghiệp cho phép bạn đánh giá tiến trình của văn hoá doanh nghiệp làm việc và xác định những lĩnh vực cần cải thiện. Hãy nhớ rằng không có gì là hoàn hảo và luôn sẵn sàng để cải thiện một số khía cạnh cụ thể.

HR đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện khảo sát văn hoá doanh nghiệp. Đảm bảo bạn đã chọn đúng công cụ cho tổ chức của bạn, có thể là một cuộc khảo sát công ty hoặc kiểm tra trực tiếp để thu thập các câu trả lời bạn cần.

Sau khi team đã quyết định phương pháp và đưa ra các câu hỏi thận trọng, HR có thể tiến hành khảo sát văn hoá doanh nghiệp và thu được thông tin quý giá để điều chỉnh văn hoá doanh nghiệp làm việc theo tầm nhìn và lý tưởng của công ty.

Nguồn dịch: AIHR