HR Manager: 15 Lộ trình nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi với HR Manager

Những người có đam mê giúp cho một tổ chức đạt được mục tiêu dài hạn và hỗ trợ nhân viên trong suốt vòng đời làm việc sẽ phù hợp để phát triển sự nghiệp với vị trí HR Manager.

Theo Hiệp hội Higher Education Statistics Agency, 37% người tốt nghiệp HR Manager làm việc trong lĩnh vực HR, đào tạo và các chuyên gia định hướng nghề nghiệp khác sau 15 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kỹ năng và sở thích của bạn, bạn có thể lựa chọn từ nhiều lộ trình nghề nghiệp khác nhau trong HR Manager.

Bài viết này sẽ xem xét về HR Manager là gì, những lộ trình nghề nghiệp phổ biến nhất trong HR Manager (và kỹ năng cần thiết cho mỗi vai trò), và cách bắt đầu một sự nghiệp trong HR Manager ngay hôm nay.

HR Manager là gì?

HR Manager là việc thực hiện chiến lược tuyển dụng, phát triển và hỗ trợ nhân viên trong một tổ chức để giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh. Mặc dù HR Manager sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngành công nghiệp và quy mô của công ty, nhưng nó thường liên quan đến việc tuyển dụng, chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của nhân viên, xây dựng một văn hóa làm việc tích cực, quản lý lợi ích và cơ chế chính sách, và xử lý các khiếu nại của nhân viên.

Cuối cùng, mỗi tổ chức đều muốn thu hút những người phù hợp với kỹ năng phù hợp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức. Tổ chức cũng cần quản lý và phát triển những nhân viên đó và giữ lại những người làm tốt nhất để đảm bảo công ty duy trì hiệu suất và lợi nhuận. Chức năng HR Manager đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tổ chức đạt được điều này.

15 lộ trình nghề nghiệp trong HR Manager

Nếu bạn quan tâm đến một ngách nhỏ trong HR Manager, có một số vai trò khác nhau mà bạn có thể xem xét. Dưới đây là 5 vai trò phổ biến nhất: vai trò cung cấp dịch vụ, vai trò cung cấp giải pháp, vai trò tư vấn, vai trò chiến lược và vai trò đa năng.

Lưu ý rằng danh sách các nghề nghiệp này không bao hàm tất cả, và HR Manager cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp khác. Nếu bạn cần sự trợ giúp trong việc quyết định con đường nào là phù hợp nhất với bạn, hãy xem Bản đồ Sự nghiệp AIHR.

 

Các vị trí cung cấp dịch vụ

1. Quản trị HR
HR Manager là một vị trí khởi đầu tập trung chủ yếu vào việc tài liệu hóa thông tin nhân viên, quản lý dữ liệu và hệ thống HR (ví dụ: HRIS) và đánh giá quan hệ lao động. Họ làm việc cùng các quản lý để giải quyết mối quan tâm và giải quyết vấn đề để đảm bảo một môi trường làm việc tích cực, an toàn và thoải mái cho tất cả nhân viên.

Kỹ năng cần thiết:

 • HR Manager: Đảm bảo thông tin nhân viên chính xác và được cập nhật trên hệ thống, chuẩn bị hợp đồng lao động, các tài liệu nhập cảnh và danh sách bồi thường và phúc lợi.
 • Nghiên cứu và phân tích dữ liệu: Tiến hành nghiên cứu và phân tích dữ liệu, đóng góp vào việc phát triển chính sách và quy trình HR Manager.
 • Khả năng sử dụng công nghệ: Sử dụng các công cụ khác nhau để hỗ trợ tuyển dụng, lưu trữ tài liệu và tiến hành kiểm tra lý lịch.

2. Quản lý Phúc lợi
Quản lý Phúc lợi có trách nhiệm thiết kế, triển khai và giám sát các chương trình phúc lợi, chính sách cho nhân viên. Các chương trình này bao gồm bảo hiểm y tế, kế hoạch nghỉ hưu, các chương trình ​​chăm sóc sức khỏe, nghỉ phép có trả lương và các lợi ích hấp dẫn khác nhằm thu hút và giữ chân nhân tài xuất sắc trong khi đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan. Quản lý Phúc lợi làm việc cùng các phòng ban khác, các nhà cung cấp bảo hiểm và nhà cung cấp, cùng nhau cộng tác để cung cấp gói phúc lợi toàn diện và cạnh tranh nâng cao trải nghiệm của nhân viên.

Kỹ năng cần thiết:

 • Quản trị lợi ích: Thạo việc quản lý các chương trình phúc lợi nhân viên khác nhau, hiểu cấu trúc kế hoạch, quy trình đăng ký và quản lý nhà cung cấp.
 • Giải quyết vấn đề: Hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến phúc lợi nhân viên, đáp ứng các yêu cầu và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân viên.
 • Phân tích dữ liệu: Thạo việc sử dụng HRIS và các công cụ khác để thu thập, diễn giải và trình bày dữ liệu liên quan đến phúc lợi để đưa ra quyết định và báo cáo.
 • Tư duy chiến lược: Có khả năng điều chỉnh các chương trình phúc lợi với mục tiêu chiến lược tổng thể của tổ chức và đóng góp vào kế hoạch nhân lực dài hạn.

3. Quản lý dự án HR
Quản lý dự án HR chịu trách nhiệm lập kế hoạch dự án, tạo đội ngũ và quản lý tài nguyên (thời gian, tiền bạc và con người). Vai trò này liên quan đến việc sử dụng các công cụ quản lý dự án, kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch và giao tiếp. Kỹ năng quản lý dự án nói chung sẽ giúp bạn hiệu quả trong vai trò này.

Kỹ năng cần thiết:

 • HR Manager: Tạo đội ngũ phù hợp với các kỹ năng phù hợp, quản lý tài nguyên, đào tạo và phát triển thành viên nhóm để hỗ trợ dự án. Lập kế hoạch, lên lịch, quản lý rủi ro và công việc, ưu tiên, lãnh đạo và giao tiếp.
 • Giao tiếp: Giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ là rất quan trọng đối với thành công của tất cả các dự án, đảm bảo rằng hướng dẫn và mục tiêu rõ ràng và có sự giao tiếp mở giữa các đội, các bên liên quan và khách hàng.
 • Nghiên cứu: Tìm ra giải pháp cho các vấn đề, điền vào những khoảng trống tri thức và hoàn thành dự án một cách hiệu quả.
 • Thành thạo công cụ: Hiểu biết tốt về các công cụ quản lý dự án cho các nhiệm vụ khác nhau, phong cách làm việc, cấu trúc đội và các phòng ban.
 • Huấn luyện và đào tạo: Đảm bảo cả đội hoàn toàn hiểu về vai trò của họ và hạnh phúc, năng suất và có động lực. Cung cấp phản hồi, nhấn mạnh các lĩnh vực để phát triển, quản lý mối quan tâm và tập trung vào điểm mạnh và điểm yếu của từng cá nhân.

Các vị trí đưa giải pháp

4. Chuyên gia Phát triển Tổ chức (Organizational Development – OD)
Chuyên gia phát triển tổ chức (OD) đánh giá phong cách làm việc hiện tại, đề xuất và đảm bảo các cải tiến cho tất cả các phòng ban nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và văn hóa, tăng lợi nhuận và tiềm năng. Là một chuyên gia OD, bạn có thể tiến bộ thành vai trò quản lý OD và sau đó là vị trí trưởng phòng OD.

Kỹ năng cần thiết:

 • Sử dụng phần mềm thành thạo: Sự thành thạo trong các ứng dụng phần mềm khác nhau giúp tối ưu hóa hoạt động, giảm bớt các nhiệm vụ hành chính lặp lại và nhận cái nhìn về hiệu quả hoạt động của tổ chức.
 • Đào tạo: Giới thiệu các quy trình và công nghệ mới và đào tạo nhân viên về việc sử dụng các công cụ mới để tăng năng suất, phát triển hệ thống đào tạo và thiết kế bài học, cùng kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo mạnh mẽ để hợp tác với HR và đào tạo nhân viên.
 • Hiểu biết về kinh doanh: Phân tích văn hóa và hoạt động của công ty để tìm ra các cải tiến và hiểu được những gì dẫn đến thành công và thất bại kinh doanh. Có hiểu biết về tài chính, marketing, bán hàng, tuyển dụng, đào tạo, phân tích dữ liệu và HR để thực hiện những thay đổi tích cực.
 • Phân tích dữ liệu: Hiểu về tình hình tổng thể của doanh nghiệp bằng cách sử dụng phần mềm để thu thập dữ liệu, phân tích và giải thích kết quả.

5. Chuyên gia Tuyển dụng Tài năng
Chuyên gia tuyển dụng tài năng xác định các ứng viên có kỹ năng và phù hợp cho các vai trò cụ thể trong một tổ chức, đặc biệt là các vị trí chuyên môn đòi hỏi tài năng hoặc năng lực đặc biệt.

Họ có trách nhiệm tìm nguồn nhân lực, thu hút, phỏng vấn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên theo các mục tiêu dài hạn của công ty. Họ cũng tập trung vào việc đảm bảo nhân viên hiện tại hài lòng với vai trò của họ.

Kỹ năng cần thiết:

 • Công cụ và hệ thống HR: Hiểu cách hoạt động của các hệ thống HR cốt lõi và khả năng sử dụng các công cụ, bao gồm hệ thống theo dõi ứng viên (ATS), dịch vụ tuyển dụng bên thứ ba và các công cụ khác để hỗ trợ tuyển dụng tài năng.
 • Kỹ năng phân tích: Sử dụng phân tích số liệu để hiểu các chỉ số hiện tại như tỷ lệ giữ chân, hiệu suất và chi phí tuyển dụng, và các nhân viên xuất sắc hiện tại để tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho công ty.
 • DEIB, trải nghiệm nhân viên và văn hóa: DEIB không chỉ liên quan đến việc thúc đẩy một môi trường làm việc đa dạng và bao hàm, mà còn đảm bảo tuân thủ các luật và quy định chống phân biệt đối xử. Ngoài ra, chuyên gia tuyển dụng tài năng cũng phải đảm bảo các ứng viên phù hợp với công việc và văn hóa và giá trị của công ty.
 • Quản lý tài năng và hiệu suất: Phải giỏi trong đánh giá kỹ năng và năng lực của ứng viên và phù hợp chúng với yêu cầu của từng vai trò cụ thể. Họ cũng cần có kỹ năng quản lý tài năng và kế hoạch kế tục – khả năng đánh giá tiềm năng phát triển và thăng tiến của ứng viên trong tổ chức.

6. Quản lý Tài năng
Một quản lý tài năng có trách nhiệm xác định những khoảng trống về tài năng trong tổ chức, giúp nhân viên phát triển kỹ năng của họ và tạo một môi trường làm việc tích cực cho tất cả mọi người. Tuyển dụng, đào tạo, phát triển và giữ chân tài năng là trọng tâm của công việc này và rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức. Vai trò này yêu cầu đam mê làm việc với con người, xây dựng một mạng lưới rộng và hiểu những yếu tố góp phần vào thành công kinh doanh.

Kỹ năng cần thiết:

 • Lập chiến lược: Phát triển một kế hoạch tuyển dụng hiệu quả có thể mở rộng và phù hợp với mục tiêu và giá trị của tổ chức. Tạo ra một quy trình phỏng vấn hiệu quả bằng cách sử dụng một loạt bài kiểm tra phù hợp, đánh giá và nhiệm vụ để tìm ra ứng viên phù hợp cho mỗi vai trò. Đánh giá thị trường lao động hiện tại, tìm kiếm các khoảng trống kỹ năng và lập kế hoạch cho tương lai để phát triển kinh doanh.
 • Phát triển tài năng: Tương tác với nhân viên hiện tại để nhận diện những khoảng trống về kiến thức hoặc kỹ năng và phát triển cơ hội học tập để phát triển tài năng hiện có để đáp ứng chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.
 • Phát triển và thiết kế tổ chức: Đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp công ty thích ứng, phát triển và phồn thịnh bằng cách cân đối nguồn nhân lực của nó với mục tiêu chiến lược.

7. HR Manager
HR Manager có trách nhiệm lập kế hoạch, chỉ đạo và phối hợp các hoạt động quản lý trong bộ phận HR, bao gồm tuyển dụng, đào tạo và phát triển, bồi dưỡng và phúc lợi, quan hệ lao động và nhiều vai trò khác. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhóm lãnh đạo, phát triển và thực hiện các chiến lược tài năng HR, quản lý ngân sách HR và báo cáo các chỉ số HR.

Kỹ năng cần thiết:

 • Tư duy chiến lược: Định hướng các chiến lược HR theo các mục tiêu dài hạn của công ty và xây dựng kế hoạch với tập trung vào tương lai.
 • Lãnh đạo: Dẫn dắt và thúc đẩy một nhóm HR, quản lý nhiều dự án đồng thời và cung cấp hướng dẫn cho các quản lý về các vấn đề liên quan đến nhân viên, bao gồm quản lý hiệu suất, hành động kỷ luật và chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Tuân thủ quy định: Cập nhật với các luật và quy định về lao động và điều chỉnh chính sách và tài liệu HR tương ứng để đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ tất cả các luật áp dụng.
 • Hiểu biết về kinh doanh: Hiểu về hoạt động và chỉ số tài chính của doanh nghiệp, cung cấp hỗ trợ HR phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và chứng minh cho lãnh đạo vai trò quan trọng của việc này trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Các vị trí chiến lược

8. Giám đốc đãi ngộ
Giám đốc đãi ngộ có trách nhiệm phát triển và lãnh đạo chính sách khen thưởng cho tổ chức. Mục tiêu là tạo ra một gói thù lao và phúc lợi hấp dẫn giúp thu hút, giữ chân và thúc đẩy nhân tài hàng đầu trong một thị trường việc làm cạnh tranh. Người này cũng có trách nhiệm tư vấn các nhà lãnh đạo kinh doanh về chiến lược tốt nhất cho các quy trình phúc lợi toàn diện.

Kỹ năng cần thiết:

 • Tư duy chiến lược: Tư duy chiến lược để phát triển một tầm nhìn dài hạn cho chương trình phúc lợi về tiền lương và phúc lợi của công ty, tương thích với chiến lược kinh doanh tổng thể.
 • Kỹ năng phân tích: Có khả năng sử dụng phần mềm và công cụ chuyên dụng để phân tích và đánh giá dữ liệu về tiền lương, phúc lợi và chi phí nhân viên để phát triển một chương trình phúc lợi hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ cả về ngôn ngữ nói và viết là điều cần thiết để truyền đạt thông tin quan trọng và phức tạp về chương trình phúc lợi cho một loạt người, bao gồm lãnh đạo, quản lý và nhân viên.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Quản lý một nhóm chuyên gia phúc lợi và tiền lương, đặt mục tiêu rõ ràng, cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết, và xây dựng một môi trường làm việc tích cực, hợp tác cho tất cả mọi người.

9. Giám đốc HR
Trong thời gian ngắn, Giám đốc Đào tạo có thể trở thành Giám đốc HR, người quản lý các chính sách, hoạt động và nhân viên của bộ phận HR. Họ đóng góp vào chiến lược tổng thể của công ty bằng cách tư vấn ban quản trị về những tác động HR của các quyết định của họ.

Kỹ năng cần thiết:

 • Chuyên môn về HR: Kiến thức vững chắc về nguyên tắc, chính sách và thực tiễn HR, bao gồm luật và quy định HR, tuyển dụng, giữ chân nhân viên, công nghệ, tiền lương và phúc lợi, và quan hệ lao động.
 • Tư duy và lập kế hoạch chiến lược: Tư duy và lập kế hoạch tương lai là rất quan trọng trong một tổ chức toàn cầu và giúp đảm bảo chính sách HR tương thích với mục tiêu kinh doanh.
 • Năng lực đa văn hóa: Làm việc hiệu quả với một loạt người thuộc nền văn hóa đa dạng và biết cách điều chỉnh chính sách và thực tiễn HR để phù hợp với các nền văn hóa khác nhau là quan trọng trong một tổ chức toàn cầu.
 • Đổi mới và sáng tạo: Tư duy sáng tạo, theo dõi các xu hướng mới nổi lên và đổi mới các chính sách và quy trình HR mới mang lại lợi thế cạnh tranh, bảo đảm sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp và tương thích với các mục tiêu dài hạn.

10. CHRO ( chief human resources officer)

Trưởng nguồn nhân lực (CHRO) là thành viên trong ban điều hành và thường được gọi là trưởng phòng HR, trưởng phòng quản lý tài năng hoặc văn hóa, hoặc Phó phòng HR. Họ là người lãnh đạo về HR và văn hóa của doanh nghiệp và là đối tác chiến lược đảm bảo rằng chiến lược HR phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể. Một mục tiêu chính khác là ủng hộ một văn hóa bao gồm và đa dạng, nơi mà tất cả nhân viên đều cảm thấy được đánh giá cao, lắng nghe và tôn trọng.

Kỹ năng cần thiết:

 • Lập kế hoạch chiến lược: Có khả năng phát triển và triển khai một chiến lược HR hiệu quả phù hợp với mục tiêu và sứ mệnh tổ chức.
 • Nhạy cảm với văn hóa: Trở thành người ủng hộ văn hóa tổ chức bao gồm và đa dạng, tạo ra một môi trường chào đón với cơ hội bình đẳng.
 • Công nghệ và quản lý dữ liệu: Quản lý hệ thống, phần mềm và công cụ HR và sử dụng phân tích dữ liệu để phát hiện xu hướng và đề xuất các thay đổi để đạt được mục tiêu tổ chức.

Các vị trí tư vấn

11. Đối tác kinh doanh HR
Đối tác kinh doanh HR là một vị trí cấp trung trong một công ty đang phát triển và tập trung vào việc tuyển dụng, HR Manager, tiền lương và phúc lợi, và nhiều hơn nữa. Họ hướng dẫn và tư vấn các nhà lãnh đạo về các quyết định liên quan đến con người, chính sách, thực hành và quy trình.

Kỹ năng cần thiết:

 • Hiểu biết về kinh doanh: Hiểu rõ hoạt động kinh doanh, tài chính và chiến lược là điều cần thiết để định hướng các thực hành HR với mục tiêu kinh doanh.
 • Tư duy chiến lược: Đối tác kinh doanh HR phải có khả năng phát triển và thực hiện các chiến lược HR hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh, dự đoán nhu cầu tương lai và tạo ra một kế hoạch phù hợp.
 • Xây dựng mối quan hệ: Xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với mọi người trong tổ chức, bao gồm các nhà lãnh đạo, quản lý và nhân viên, để hỗ trợ các sáng kiến HR, giao tiếp hiệu quả và trình bày dữ liệu và thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn.
 • Quản trị thay đổi: Đối tác kinh doanh HR phải có khả năng quản lý tất cả các sáng kiến thay đổi, chẳng hạn như thông báo thay đổi, giải quyết mối quan ngại và đảm bảo quá trình chuyển giao được thực hiện thành công.

12. Tư vấn HR
Người tư vấn HR có thể là một chuyên gia tổng quát về nhiều nhiệm vụ HR hoặc là chuyên gia chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Vai trò chính của họ là tuyển dụng, đào tạo và hỗ trợ nhân viên để giúp công ty phát triển và làm việc vì mục tiêu tổng thể của nó. Họ có thể làm việc độc lập hoặc là thành viên của một nhóm rộng hơn.

Kỹ năng cần thiết:

 • Quan hệ nhân viên: Hỗ trợ nhân viên bằng cách làm việc với quản lý trong việc giải quyết tranh chấp nhân viên, hỗ trợ việc tạo hợp đồng và cung cấp phát triển thông qua đào tạo và sự tiến bộ trong sự nghiệp cho những người phù hợp trong doanh nghiệp.
 • Kỹ năng phân tích: Xác định thách thức bằng cách tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu và sử dụng các phát hiện này để đề xuất các thay đổi hoặc giải pháp để cải thiện tất cả các khía cạnh của HR, bao gồm tuyển dụng, giữ chân nhân viên và quản lý nhân viên.
 • Đào tạo HR: Vai trò tư vấn HR thường là tạm thời và bao gồm đào tạo nhân viên HR hiện có để giúp tổ chức cải thiện các thực hành HR trong dài hạn.

Các vị trí tổng quát

13. Chuyên viên HR tổng quát
Chuyên viên HR tổng quát là một vị trí cấp trung và thường là người đầu tiên được tuyển dụng vào bộ phận HR của một công ty đang phát triển. Trách nhiệm của họ thường bao gồm tuyển dụng, tổ chức gói thù lao và phúc lợi, xử lý các nhiệm vụ hành chính và nhiều hơn nữa.

Kỹ năng cần thiết:

 • Quản trị: Có khả năng quản lý nhiều quy trình hành chính, bao gồm mô tả công việc và quảng cáo công việc, lương và phúc lợi, đăng ký pháp lý, nghỉ phép và vắng mặt, và nhiều hơn nữa.
 • Quan hệ nhân viên: Có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ để tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên để giữ chân nhân tài hàng đầu, đạt được mục tiêu kinh doanh và quản lý quan hệ nhân viên, bao gồm khiếu nại, xung đột và bất kỳ vấn đề nào khác phát sinh.
 • Kiến thức về luật pháp và quy định: Hiểu biết vững chắc về các luật lao động và chính sách liên quan đến tuyển dụng, thù lao và quan hệ lao động hiện hành và luôn cập nhật với bất kỳ thay đổi nào.

14. Trợ lý HR
Trợ lý HR là một vị trí khởi điểm. Họ thực hiện các nhiệm vụ hành chính liên quan đến tuyển dụng, lương bổng, tạo và cập nhật hồ sơ nhân viên, và hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của HR và các nhà điều hành HR, nhân viên và ứng viên.

Kỹ năng cần thiết:

 • Quản trị: Phát hành hợp đồng lao động, tổng hợp và duy trì hồ sơ nhân viên bằng giấy và kỹ thuật số, xử lý lương và giải quyết vấn đề, hỗ trợ việc xác định bồi thường và lợi ích cho nhân viên, nhập dữ liệu nhân viên vào cơ sở dữ liệu trung tâm, viết và gửi báo cáo về hoạt động HR, và nhiều hơn thế nữa.
 • Giao tiếp: Duy trì giao tiếp rõ ràng và mở với ứng viên trong quá trình tuyển dụng và nhân viên mới trong quá trình hòa nhập, và hỗ trợ mọi yêu cầu và yêu cầu liên quan đến HR.
 • Hỗ trợ: Đóng vai trò hỗ trợ trong việc kiểm tra ứng viên, lên lịch và tiến hành phỏng vấn, chương trình đào tạo và hội thảo, sự kiện và cuộc họp HR, và duy trì lịch của các HR Manager.

15. Chuyên viên HR
Chuyên viên HR thường có một lĩnh vực chuyên môn như tuyển dụng, quan hệ nhân viên, hoặc bồi thường và phúc lợi, và sẽ là thành viên của một nhóm HR lớn hơn. Họ sẽ giám sát tất cả các chức năng HR trong lĩnh vực chuyên môn của mình, bao gồm phát triển chính sách và quy trình hiệu quả, giao tiếp với nhân viên, phân tích kết quả và đề xuất cải tiến.

Kỹ năng cần thiết:

 • Kỹ năng tuyển dụng: Khả năng sàng lọc đơn xin việc, tiến hành phỏng vấn với ứng viên và hướng dẫn nhân viên mới để đảm bảo họ được chào đón vào công ty một cách thân thiện.
 • Kỹ năng kỹ thuật số: Sự thành thạo với các công cụ HR, bao gồm hệ thống quản lý thông tin HR (HRIS), hệ thống lương bổng và hệ thống theo dõi ứng viên, để tăng tốc quá trình và đạt được kết quả tốt hơn cho tổ chức.
 • Giao tiếp: Giao tiếp hiệu quả với các HR Manager, quản lý tuyển dụng, đối tác kinh doanh và khách hàng. Kỹ năng nói tốt cho các cuộc thảo luận và cuộc họp, và kỹ năng viết tốt cho việc viết email, thư và ghi chú đều quan trọng để đáp ứng trách nhiệm của vai trò này.

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp HR Manager?

Bạn có thể thực hiện một số bước để bắt đầu sự nghiệp trong HR Manager và phát triển kỹ năng như một chuyên viên HR. Dưới đây là một số bước quan trọng:

Bước 1: Đạt được bằng cấp
Mặc dù không bắt buộc khi nộp đơn cho một số vị trí HR, có được bằng cấp đại học hoặc các bằng cấp tương tự về nguồn nhân lực là một cách tuyệt vời để xây dựng nền tảng cho một sự nghiệp HR thành công. Nó sẽ tạo ấn tượng trong CV của bạn, cho phép bạn nộp đơn vào các công việc yêu cầu học vấn chính thức và trình bày mình là người phù hợp cho vai trò HR.

Bước 2: Đạt được chứng chỉ
Một lựa chọn khác là đạt được chứng chỉ HR chuyên nghiệp. Rất nhiều chứng chỉ có thể hoàn thành trực tuyến trong thời gian tự quyết định của bạn, cho phép bạn cập nhật kỹ năng của mình xung quanh các trách nhiệm và cam kết của bạn. Một chứng chỉ cũng sẽ làm tăng giá trị CV của bạn, giúp bạn dễ dàng theo đuổi một sự nghiệp trong lĩnh vực bạn đã chọn. Hãy xem xét con đường mà bạn muốn theo đuổi và chọn một chứng chỉ phù hợp với con đường này.

Bước 3: Trở thành một chuyên gia HR đa tài
Ngay cả khi bạn biết khu vực mà bạn muốn chuyên môn, việc trở thành một nhân viên chuyên ngành trong năm năng lực chính của HR: hiểu biết về kinh doanh, khả năng đọc hiểu dữ liệu, linh hoạt kỹ thuật số, ủng hộ con người, và thực thi xuất sắc. Hãy chú ý đến những kỹ năng bạn sẽ cần trong tương lai khi cảnh quan công việc thay đổi, đặc biệt là khi công nghệ tiến bộ.

Bước 4: Nhận đào tạo trong công việc
Khi bạn làm việc trong lĩnh vực HR, hãy tìm kiếm cơ hội tham gia vào các dự án bổ sung để thách thức bản thân và phát triển kỹ năng của mình. Làm việc cùng với những chuyên gia HR giàu kinh nghiệm là một cách tuyệt vời để học hỏi nhanh hơn và tiến triển trong sự nghiệp của bạn. Hơn nữa, tiếp tục phát triển kỹ năng chuyên môn và học những kỹ năng đặc biệt để mang lại giá trị bổ sung cho doanh nghiệp.

Bước 5: Xây dựng mạng lưới
Tham gia các sự kiện ngành HR và tham gia các nhóm mạng lưới trực tuyến về HR (như cộng đồng AIHR) để kết nối với đồng nghiệp. Đây là những nơi tuyệt vời để đặt câu hỏi, tìm kiếm lời khuyên, chia sẻ kiến thức, nghe về cơ hội việc làm mới và cập nhật các xu hướng mới nổi.

Bước 6: Tìm một người hướng dẫn
Một mentor tuyệt vời là vô giá, bất kể lĩnh vực công việc của bạn là gì. Kinh nghiệm và sự khôn ngoan của họ có thể giúp bạn đưa ra những quyết định khó khăn, hình thành con đường nghề nghiệp của bạn và giúp bạn phát triển những kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực HR. Bạn có thể tìm một mentor trong tổ chức hiện tại của mình hoặc thông qua một nhóm mạng lưới. Hầu hết những người có kiến thức và kinh nghiệm rất nhiều đều vui lòng đồng hành cùng một chuyên gia trẻ hơn và trở thành nguồn cảm hứng.

Bước 7: Tiếp tục học hỏi
Mẹo cuối cùng để có một sự nghiệp quản lý nguồn nhân lực phát triển là không bao giờ ngừng học hỏi. Hãy nắm bắt các công nghệ mới, thay đổi trong chính sách và các phương pháp tốt nhất, cũng như các xu hướng mới nổi. Tiếp tục xây dựng kỹ năng và mở rộng kiến thức của bạn. Đọc các blog ngành, tạp chí ngành, các bài báo nghiên cứu và thông tin mới nhất về HR đều có thể đóng góp vào việc học hỏi nâng cao.

Kết luận

Biết được các con đường nghề nghiệp tiềm năng mà bạn có thể theo qua quản lý nguồn nhân lực và biết nơi mà bạn muốn đến sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm phù hợp để đạt được và phát triển trong vị trí lý tưởng của mình.

Dù sở thích và kỹ năng cá nhân của bạn nằm ở đâu, đều có một con đường nghề nghiệp quản lý nguồn nhân lực hoàn hảo dành cho bạn. Có một nền tảng vững chắc về các kỹ năng và năng lực cốt lõi của HR là điều cần thiết đối với bất kỳ ai mong muốn làm việc trong lĩnh vực HR và sẽ giúp bạn thành công dù bạn muốn phát triển ở đâu.

Nguồn dịch: AIHR