23 thống kê trải nghiệm nhân sự HR cần biết cho 2024

Trong thời đại mà các công ty đang cạnh tranh để thu hút nhân tài hàng đầu và giữ chân nhân viên xuất sắc nhất của họ, sự tập trung vào trải nghiệm của nhân viên chưa bao giờ quan trọng như hiện nay. Thống kê gần đây về trải nghiệm của nhân viên cho thấy rằng trải nghiệm nhân viên có tác động sâu sắc đến việc tuyển dụng nhân tài, tương tác, giữ chân và kết quả kinh doanh.

Hãy tưởng tượng một tình huống trong đó hai công ty cung cấp cùng mức lương cho một vị trí tương tự nhau. Một công ty có danh tiếng về việc tạo dựng trải nghiệm tích cực cho nhân viên, trong khi công ty khác được biết đến với tỷ lệ nghỉ việc cao và sự bất mãn của nhân viên. Bạn nghĩ công ty nào sẽ thu hút được nhân tài hàng đầu? Câu trả lời rõ ràng: Trải nghiệm của nhân viên không còn là một yếu tố “tốt có thể có”; nó là một yếu tố “bắt buộc phải có”.

Khi chúng ta tiếp tục khám phá những lợi ích và nhược điểm của cả môi trường làm việc truyền thống và làm việc từ xa, cùng với sự ưu tiên ngày càng lớn về cân bằng công việc – cuộc sống, hiểu rõ tình trạng hiện tại của trải nghiệm nhân viên trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Bài viết này sẽ mang đến các xu hướng hiện tại trong trải nghiệm nhân viên, những thách thức, cơ hội và cái nhìn sâu sắc về những gì thực sự thúc đẩy lực lượng lao động hiện nay.

Tình trạng hiện tại của trải nghiệm nhân viên

Nếu bạn muốn kiểm tra ‘nhịp tim’ của một công ty, bạn sẽ đặt ống nghe trực tiếp lên nhân viên ở đó. Điều này có nghĩa là xem lại kết quả khảo sát nhân viên về cách họ nhìn nhận về công việc là một cách tuyệt vời để hiểu mong đợi, khát vọng và trải nghiệm của họ.

Khi thị trường thay đổi và mô hình kinh doanh biến đổi, những thay đổi này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lực lượng lao động. Và những thay đổi này không chỉ là những cảm xúc vô hình – chúng được chứng minh bằng dữ liệu thuyết phân cho thấy bức tranh về trạng thái của trải nghiệm nhân viên ngày nay:

1. Hầu hết nhân viên trên thế giới (59%) không gắn kết với công ty và 18% hoạt động không tích cực. (Gallup, 2023)
Với hơn một nửa số nhân viên trên thế giới cảm thấy không muốn gắn kết lâu dài, các tổ chức đối mặt với nguy cơ giảm năng suất, tỷ lệ nghỉ việc cao hơn và một lực lượng lao động không cam kết với tầm nhìn của công ty.

2. Sự thiếu gắn kết gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu 8,8 nghìn tỷ đô la Mỹ và chiếm 9% GDP toàn cầu. (Gallup, 2023)
Những con số này cho thấy tác động tài chính của một lực lượng lao động thiếu gắn kết đến quy mô kinh tế toàn cầu. Điều này là một lời kêu gọi cho các tổ chức để ngừng coi thường sự gắn kết của nhân viên và tạo dựng một lực lượng lao động năng suất và cam kết hơn.

3. 49% nhân viên cảm thấy tổ chức của họ không đáp ứng được trải nghiệm mà họ đã cam kết. (Kincentric, 2023)
Khi chúng ta chuyển sang trạng thái ‘bình thường mới’ sau đại dịch, nhân viên mong đợi được chăm sóc, sự đồng cảm và sự kết nối mà họ đã trải nghiệm trong thời gian này. Tuy nhiên, nhiều tổ chức không đáp ứng được những yêu cầu này, chỉ có 51% nhân viên cảm thấy tổ chức của họ đang đáp ứng được trải nghiệm đã hứa.

4. 67% công nhân muốn có một môi trường làm việc kết hợp giữa làm việc từ xa và trực tiếp. (Future Forum, 2023)
Họ nhấn mạnh mong muốn linh hoạt trong môi trường làm việc, cho phép nhân viên tận hưởng những điều tốt nhất từ cả hai môi trường – sự hợp tác mặt đối mặt và tự chủ khi làm việc từ nhà.

5. 84% các chuyên gia trải nghiệm nhân viên tin rằng việc hỗ trợ sự ưu tiên làm việc của nhân viên là một ưu tiên hàng đầu cho doanh nghiệp. (Zendesk, 2023)
Điều này cũng bao gồm việc thích nghi với sự linh hoạt, cho dù tổ chức của họ hoạt động chủ yếu từ xa hoặc làm việc trực tiếp. Đối với các tổ chức, quan trọng là nâng cấp công cụ kỹ thuật số của họ và đảm bảo cấu trúc có sự sự hỗ trợ nhất quán cho nhân viên.

Sau khi khám phá tình trạng hiện tại trải nghiệm nhân viên, rõ ràng rằng sự phúc lợi và sở thích của nhân viên có những tác động quan trọng đối với doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ giúp hiểu được những gì nhân viên của chúng ta đang cảm nhận và cách nó ảnh hưởng đến năng suất và sự hài lòng của họ. Với nền tảng này, việc hiểu rõ những tác động lan truyền của những trải nghiệm này là rất quan trọng đối với các chuyên gia quản lý HR..

Ảnh hưởng của trải nghiệm nhân viên đến việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Khi các công ty đối mặt với những thách thức mới trong việc duy trì lực lượng lao động của mình, mối liên hệ giữa trải nghiệm nhân viên và những thách thức này trở nên rõ ràng hơn. Dưới đây là một cái nhìn cận cảnh vào một số số liệu nói lên điều đó:

6. Những tổ chức đã tạo động lực cho nhân viên có tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn 59%. (Gallup, 2022)
Khi nhân viên tham gia tích cực, họ có xu hướng trung thành với tổ chức của mình. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo môi trường làm việc mà nhân viên cảm thấy kết nối, được công nhận và có động lực.

7. 63,3% công ty cho biết việc giữ chân nhân viên trên thực tế còn khó hơn việc tuyển dụng. (Zenefits, 2019)
Những thách thức về giữ chân nhân viên cho thấy tầm quan trọng không chỉ là thu hút nhân tài, mà còn là việc tạo ra một môi trường mà họ muốn ở lại.

8. Gần 1 trong 3 (29%) nhân viên đã nhảy việc trong năm qua, với 9% còn đang tìm việc mới. (Owl Labs, 2022)
Khả năng dịch chuyển của nhân viên cao, cho thấy nhiều người đang tìm kiếm những cơ hội tốt hơn hoặc những vai trò trọn vẹn hơn ở nơi khác.

9. Nhân viên có trải nghiệm tích cực về công việc có độ gắn kết cao gấp 16 lần so với nhân viên có trải nghiệm tiêu cực. (Mckinsey, 2021)
Một trải nghiệm tích cực về công việc không chỉ tăng cường sự gắn kết mà còn khuyến khích nhân viên muốn ở lại công ty, góp phần nâng cao tỷ lệ giữ chân và có thể cải thiện hiệu suất tổ chức tổng thể.

10. 67% nhân viên muốn được trả lương một cách công bằng. (Lattice, 2023)
Thù lao là một phần thiết yếu của trải nghiệm nhân viên. Nhân viên đang tìm kiếm sự minh bạch trong việc trả lương, cho thấy mong muốn sự công bằng và thông tin rõ ràng về lương.

11. 77% người đi làm toàn cầu ở các thị trường quan trọng sẽ xem xét văn hóa của một công ty trước khi ứng tuyển vào vị trí đó. (Khảo sát Văn hóa và Sứ mệnh của Glassdoor, 2019)
Các công ty không còn thể bỏ qua giá trị cốt lõi và sứ mệnh của mình. Văn hóa công ty không chỉ tạo hình cơ bản cho trải nghiệm nhân viên mà còn là yếu tố quan trọng trong quyết định của ứng viên. Một văn hóa mạnh mẽ, tích cực có thể thu hút nhân tài hàng đầu, nhấn mạnh nhu cầu của các tổ chức đầu tư vào việc xây dựng và duy trì một môi trường hỗ trợ và tích hợp.

Cân bằng công việc – cuộc sống và trải nghiệm nhân viên

Đạt được sự cân bằng đúng đắn giữa công việc và nhu cầu cá nhân đã trở nên rất quan trọng trong vài năm gần đây. Sự cân bằng công việc – cuộc sống không chỉ là một lợi thế nhỏ mà còn là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến sự hài lòng với công việc, hiệu suất và tỉ lệ nghỉ việc. Hãy xem một số thống kê dưới đây để thấy sự quan trọng của nó trong môi trường làm việc hiện đại:

12. 63% nhân viên cảm thấy có sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống sẵn lòng làm việc hơn nhiều cho tổ chức của họ. (Qualtrics, 2023)
Những nhân viên đã làm việc với cường độ cao trong nhiều năm đang đặt ranh giới cho sức khoẻ của họ. Các công ty hiểu và thúc đẩy sự cân bằng công việc – cuộc sống tốt sẽ có được sự cống hiến và nỗ lực lớn hơn từ nhân viên, dẫn đến cải thiện hiệu suất kinh doanh.

13. 59% nhân viên đang trải qua ít nhất là burnt out mức độ nhẹ. (Future Forum, 2023)
Mức độ kiệt sức đã tăng trong hai năm qua, điều này nhấn mạnh nhu cầu của doanh nghiệp để chú trọng đến sức khoẻ của nhân viên.

14. 45% công nhân cho biết mức độ căng thẳng liên quan đến công việc của họ đã tăng một phần hoặc đáng kể trong năm qua. (Owl Labs, 2022)
Tình trạng tăng này cho thấy các tổ chức cần lập tức chú trọng đến sức khoẻ của nhân viên và triển khai các chiến lược để giảm căng thẳng, đảm bảo một môi trường làm việc khỏe mạnh và bền vững hơn.

15. 38% công nhân đang có nguy cơ kiệt sức bởi quy trình làm việc không phù hợp. (Qualtrics, 2023)
Khi quy trình làm việc hỗn loạn và không hiệu quả, nhân viên thường chịu áp lực lớn, dẫn đến tăng căng thẳng và có khả năng gặp tình trạng kiệt sức. Các công ty nên ưu tiên tối ưu hóa hoạt động để tạo ra một môi trường làm việc trơn tru hơn và hiệu quả hơn.

Đa dạng, công bằng và tích hợp trong trải nghiệm nhân viên

Khi các tổ chức trên toàn cầu nhận ra được những lợi ích rõ ràng của một lực lượng lao động đa dạng, họ cũng nhận thức rõ giá trị bản chất mà nó mang lại cho nhân viên và năng suất tổng thể.

Sự cam kết với DEI (đa dạng, công bằng và tích hợp) không chỉ còn là một vấn đề trách nhiệm – nó trở thành một nhiệm vụ chiến lược thúc đẩy sự đổi mới, nâng cao sự cộng tác và tạo ra một cảm giác thuộc về. Dưới đây là một số thống kê về mối liên hệ giữa DEI và trải nghiệm của nhân viên:

16. 80% người trong độ tuổi 18-34 cho rằng việc làm việc cho một nhà tuyển dụng thúc đẩy đa dạng và tích hợp là quan trọng. (Monster, 2020)
Đối với đa số những nhân viên thuộc Gen M và Gen Z, sự cam kết của một công ty đối với đa dạng và tích hợp không chỉ là một lợi ích bổ sung, mà là yếu tố quan trọng trong quyết định việc làm của họ. Sự nhấn mạnh vào những giá trị này nói lên nhiều về tương lai của các nơi làm việc và sự cần thiết để các tổ chức áp dụng sự đa dạng và tích hợp một cách chân thực vào các chiến lược cốt lõi của họ.

17. Các công ty có sự đa dạng giới tính cao trong các executive teams có 25% khả năng cao hơn để có lợi nhuận trên mức trung bình so với các công ty có sự đa dạng giới tính thấp. (McKinsey & Company, 2020).
Dữ liệu này làm nổi bật những lợi ích rõ ràng của đa dạng giới tính ở cấp cao nhất của lãnh đạo doanh nghiệp. Không chỉ mang đến các quan điểm và phương pháp đa dạng, một nhóm điều hành đa dạng còn tương quan trực tiếp với hiệu suất tài chính nâng cao.

18. 25% nhân viên tin rằng họ không thực sự thuộc về nơi làm việc của mình, dẫn đến sự suy giảm hiệu suất và mong muốn chuyển việc. (BetterUp, 2021)
Một phần tư lực lượng lao động cảm thấy không hòa nhập với tổ chức của họ là một vấn đề đáng lo ngại. Những cảm giác như vậy có thể dẫn đến sự giảm năng suất và thiếu động lực. Không chỉ ảnh hưởng đến kết quả công việc, điều này còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể và sự hài lòng trong công việc của cá nhân.

Trải nghiệm nhân viên trong môi trường làm việc từ xa

Chuyển đổi sang làm việc từ xa đã đem lại sự thay đổi trong cách nhân viên kết nối, hợp tác và gắn kết với tổ chức của họ. Trong khi sự tự do và linh hoạt của việc làm từ xa là điều hiển nhiên, nó cũng mang đến những thách thức liên quan đến kết nối, tích hợp và sự đoàn kết trong nhóm.

Hãy tham khảo những số liệu sau để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc từ xa:

19. 86% nhân viên tin rằng họ sẽ hài lòng hơn nếu có khả năng làm việc hoàn toàn từ xa hoặc kết hợp cả online và offline. (Owl Labs, 2022)
Sự ưu tiên này không chỉ liên quan đến nhu cầu được thoải mái – nó tác động sâu sắc đến chất lượng cuộc sống và sự hài lòng trong công việc. Làm việc từ xa có thể giúp đạt được một lối sống cân bằng hơn, cải thiện tinh thần và thậm chí là tiết kiệm chi phí hơn.

Thú vị là, xu hướng làm việc từ xa này còn được nhìn thấy rõ hơn trong nhóm người có trình độ học vấn cao và thu nhập cao hơn. Họ đánh giá cao tính linh hoạt và cải thiện chất lượng cuộc sống đến mức một số người sẵn lòng chấp nhận mức lương thấp hơn để có khả năng làm việc ở bất kỳ đâu.

20. 62% người lao động cảm thấy năng suất hơn khi làm việc từ xa. (Owl Labs, 2022)
Điều này cho thấy những lợi ích tiềm năng của sự sắp xếp làm việc linh hoạt và cũng cho chúng ta biết rằng nhiều người phát triển tốt hơn khi được tự chủ và thoải mái trong không gian riêng của họ.

21. 23% nhân viên làm việc từ xa gặp khó khăn vì cô đơn. (Buffer, 2023).
Sự cô lập trong môi trường làm việc từ xa không chỉ liên quan đến khoảng cách vật lý, mà còn liên quan đến sự cô lập và sự tách rời về cảm xúc và chuyên môn, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, sự hài lòng trong công việc và động lực của nhóm. Điều quan trọng là các tổ chức nên khuyến khích việc kiểm tra định kỳ, tương tác nhóm và cung cấp cơ hội cho nhân viên thể hiện cảm xúc và quan ngại của họ. Hơn nữa, 33% nhân viên làm việc từ xa thừa nhận ở nhà quá thường xuyên vì họ không có lý do để ra ngoài.

22. 75% nhân viên làm việc từ xa cảm thấy có kết nối với đồng nghiệp của họ, mặc dù đa số làm việc ở các múi giờ khác nhau. (Buffer, 2023
Ngay cả khi đồng nghiệp làm việc từ xa có thể làm việc vào các giờ khác nhau và không thể gặp nhau trực tiếp, 3/4 số đó đã tìm cách giữ liên lạc và duy trì mối quan hệ tốt. Điều này cho thấy rằng chỉ cần có công cụ và có nỗ lực, các team vẫn có thể gắn kết chặt chẽ, bất kể khoảng cách xa nhau như thế nào.

23. 60% cuộc trò chuyện về sự nghiệp xảy ra ít hơn trong môi trường làm việc kết hợp online – offline so với các công ty làm việc trực tiếp với nhân viên. (Lattice, 2023)
Những cuộc trò chuyện về phát triển sự nghiệp đang bị hạn chế trong nhiều tổ chức, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sự hài lòng của nhân viên, và cùng với đó là trải nghiệm của nhân viên nói chung.

Sự phổ biến ngày càng tăng của việc làm từ xa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực chủ động của tổ chức để xây dựng mối quan hệ, tạo điều kiện cho giao tiếp mở và đảm bảo mỗi thành viên trong team cảm thấy được công nhận và không bị bỏ lại phía sau, bất kể nơi họ làm việc.

Kết luận

Những số liệu về trải nghiệm của nhân viên gần đây này nhấn mạnh rằng trải nghiệm tích cực của nhân viên là điều quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu.

Các công ty đặt sự chú trọng vào sự phúc lợi của nhân viên, các tùy chọn làm việc linh hoạt và một văn hóa công ty mạnh mẽ sẽ có lợi thế đáng kể so với các đối thủ không tập trung vào nhân viên.

Kết lại, rõ ràng rằng các số liệu ngoài việc cung cấp thông tin còn là một lời kêu gọi hành động cho các tổ chức. Tương lai của công việc được hình thành bởi cách doanh nghiệp đáp ứng các nhu cầu và tiến triển này. Đối với các công ty, việc đầu tư tích cực vào lợi ích và trải nghiệm của nhân viên là cần thiết, đảm bảo cả sự thành công cá nhân và tổ chức.

Nguồn dịch: AIHR