14 vị trí cho HR mới nhập môn cần biết

Vậy là bạn đã quyết định bước chân vào một lĩnh vực vô cùng thú vị của ngành HR (Quản trị Nhân sự) và sẵn sàng theo đuổi các vị trí HR cấp nhập môn – chúc mừng bạn!

Không chỉ là một nghề rất đáng thử sức, HR còn là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), sẽ có thêm 70.000 việc làm trong ngành HR vào năm 2030.

Ngành HR bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, chẳng hạn như tuyển dụng, thu hút nhân tài, thù lao và phúc lợi, đào tạo nhân sự, tuân thủ quy định việc làm, đa dạng, công bằng và tích hợp, công nghệ HRIS và truyền thông HR. Nếu bạn muốn giúp một doanh nghiệp đạt được mục tiêu thông qua tài sản quan trọng nhất của họ – nhân lực – và giúp đỡ người khác giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến việc làm và con người, thì làm việc trong ngành HR có thể là lựa chọn lý tưởng.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách bước vào lĩnh vực HR tuyệt vời này, những con đường dẫn đến các vị trí HR cấp nhập môn, và giúp bạn làm quen với một số vị trí HR phổ biến hơn.

Nhập môn nghề HR như thế nào?

Ứng tuyển vị trí HR cấp nhập môn

Có nhiều lựa chọn có sẵn có thể dẫn bạn đến một công việc HR cấp nhập môn. Yêu cầu và tiêu chuẩn về HR thay đổi tùy theo công ty, tổ chức, vị trí địa lý và vai trò. Mặc dù không có cách “đúng” hay “sai” để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực HR, nhưng có 3 con đường phổ biến và truyền thống.

Con đường sự nghiệp HR 1: Phương pháp truyền thống
Con đường sự nghiệp đầu tiên thiên về phương pháp truyền thống hơn, trong đó chúng ta đạt được bằng cấp đại học về HR, có thể là bằng cử nhân 4 năm hoặc bằng liên kết 2 năm, sau đó tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cũng có các trường và tổ chức cung cấp chứng chỉ HR, đó là các chương trình học tập tập trung và thường kéo dài ít hơn 2 năm.
Cá nhân nào có bằng cấp liên quan như kinh doanh hoặc tâm lý học cũng có thể tham gia vào lĩnh vực HR. Với những tư cách học vấn này, một cá nhân có thể bắt đầu sự nghiệp HR ở vị trí HR cấp dưới hoặc vị trí cấp nhập môn HR – thường là trong vai trò quản lý HR hoặc tuyển dụng.

Con đường sự nghiệp HR 2: Nhảy việc từ vị trí khác
Cách thứ hai để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực HR là chuyển từ một công việc, vị trí hoặc bộ phận khác liên quan, bất kể là nội bộ hay bên ngoài công ty. Các cá nhân quan tâm đến HR có thể tìm các vị trí HR cấp dưới để có thể áp dụng những kỹ năng và kinh nghiệm tương ứng.

Ví dụ, một nhân viên làm quản lý hành chính trong một vị trí không liên quan đến HR đang làm nhiều công việc có thể chuyển sang một vị trí HR, chẳng hạn như nhập liệu thời gian, xác minh lương, lập lịch đào tạo, v.v. Nhân viên đó có thể cố gắng chuyển sang một vị trí nhân sự trong công ty hiện tại hoặc tìm một vị trí nhân sự bên ngoài.

Con đường nghề nghiệp HR 3: Mở rộng vai trò
Con đường thứ ba để bước chân vào lĩnh vực HR có thể thông qua việc mở rộng vai trò. Khi phạm vi làm việc của một nhân viên mở rộng để bao gồm các việc làm HR truyền thống, như là một quản trị văn phòng, trợ lý cá nhân hoặc ngay cả các vai trò quản lý tài chính hoặc lương bổng của một công ty, những nhân viên đó sẽ có được kinh nghiệm HR và có thể chuyển đổi sang các vai trò HR khác. Những công việc này có thể trở thành “cái nôi” ứng viên cho các vị trí HR khác.

Các vị trí được bao gồm trong cái nôi này thường bao gồm các vai trò quản lý, vận hành và thậm chí cả vai trò tài chính, vì tài chính thường đi đôi với nguyên tắc thù lao HR. Ngoài ra, những cá nhân có trình độ chuyên môn về khoa học xã hội hoặc truyền thông, chẳng hạn như giáo viên, người hoạt động xã hội và nhà tâm lý học, có kỹ năng và kinh nghiệm liên quan có thể chuyển đổi sang các vị trí HR.

Có một yếu tố tuân thủ trong công việc HR, chẳng hạn như giảm thiểu rủi ro pháp lý liên quan đến phân biệt đối xử, quấy rối, luật lệ về lương và giờ làm, v.v. Vì vậy các cá nhân có kinh nghiệm mà đang phải đối mặt với những nguy cơ trên cũng là ứng viên sáng giá cho các vị trí HR.

Nghề nghiệp HR nhập môn
Nghề nghiệp HR nhập môn

Tìm việc cho HR nhập môn ở đâu

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng

Khi tìm kiếm một công việc HR cấp nhập môn, những ưu tiên và yêu cầu về kỹ năng cho một công việc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty, tổ chức, vị trí địa lý và nhu cầu kinh doanh của công ty.

Một điểm chính trong việc đạt được một vị trí HR cấp dưới là khả năng trình bày, dù trên sơ yếu lý lịch hoặc trước nhà quản lý tuyển dụng, cách mà nền tảng, kỹ năng và kinh nghiệm của một người có thể chuyển đổi linh hoạt và liên quan đến vai trò HR mà họ quan tâm. Một bằng cấp HR hoặc liên quan là một yếu tố quan trọng, nhưng kỹ năng chuyển đổi từ kinh nghiệm khác cũng cần thiết không kém.

Ví dụ, nếu ứng viên có kinh nghiệm dịch vụ khách hàng trong một trung tâm telesale, thì họ có thể có kỹ năng về tin học, quản lý thời gian, giải quyết xung đột, việc lưu trữ giao dịch, và dịch vụ khách hàng tổng thể – tất cả đều là yếu tố quan trọng và có thể chuyển đổi sang một vị trí HR.

Hãy nhớ rằng các thông báo tuyển dụng thường liệt kê các yêu cầu “ưu tiên” thay vì “bắt buộc”. Nếu thông báo tuyển dụng liệt kê các yêu cầu “ưu tiên”, thì các kỹ năng không nhất thiết phải là “yêu cầu phải có”. Điều này mang lại cơ hội cho ứng viên để xác định và nhấn mạnh những kỹ năng liên quan của mình và cách chúng có thể mang lại giá trị cho vị trí này.

Khả năng của ứng viên trong việc truyền đạt hiệu quả những kỹ năng chuyển đổi có thể tạo ra sự khác biệt cuối cùng giữa việc được nhận và không.

Làm thế nào để có công việc trong lĩnh vực HR mà không có kinh nghiệm

Có được một công việc HR mà không có kinh nghiệm là một thách thức thường thấy, đặc biệt là khi không có bằng cấp hoặc chứng chỉ HR. Các công ty đăng tuyển công việc cấp nhập môn nhưng lại yêu cầu kinh nghiệm nhiều năm!

Điều này thực sự làm khó các ứng viên. Tuy nhiên, vẫn có những cách để bước vào lĩnh vực HR mà không yêu cầu kinh nghiệm hoặc chứng chỉ HR.

1. Mô tả những kỹ năng chuyển đổi của bạn
Như đã đề cập trước đó, chìa khóa trong hầu hết các giai đoạn tìm việc, bao gồm cả công việc HR, là ứng viên có khả năng trình bày cho nhà tuyển dụng cách lý lịch và kinh nghiệm độc đáo của họ bao gồm những kỹ năng chuyển đổi và cách chúng có thể mang lại giá trị cho vị trí.

Ví dụ, nếu bạn mới tốt nghiệp ngành HR nhưng không có kinh nghiệm làm việc ngoài các việc làm parttime, bạn có thể cung cấp các minh chứng về cách bạn giải quyết các vấn đề của khách hàng, có thể bạn đã đào tạo nhân viên mới hoặc cung cấp phản hồi về hiệu suất không chính thức, xử lý các dự án đặc biệt, v.v. – đó là những kỹ năng chuyển đổi có thể áp dụng vào vai trò HR.

2. Xem xét thực tập hoặc hợp đồng làm việc part-time
Nếu bạn đang xem xét việc bước vào lĩnh vực HR, bạn cũng có thể tìm kiếm công việc part-time, hợp đồng làm việc tạm thời hoặc thực tập. Những cơ hội này là cách tuyệt vời để có kinh nghiệm HR và là một cách tuyệt vời để bạn nhìn thấy thế giới HR.

Nếu bạn quan tâm đến một lĩnh vực HR cụ thể (tiền lương, phúc lợi, tuyển dụng, quan hệ lao động, v.v.), bạn có thể muốn theo đuổi một vị trí làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, việc làm part-time đôi khi dẫn đến việc được thăng chức lên công việc toàn thời gian, vì vậy đừng bỏ qua các cơ hội HR ngắn hạn.

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập, bạn vẫn có thể tham gia lĩnh vực HR. Có niềm đam mê với HR, hiểu biết về kinh doanh, yêu thích làm việc với dữ liệu hoặc kinh nghiệm trong việc phối hợp các sự kiện tại một tổ chức hoặc trường học – tất cả đều có một số kỹ năng có thể chuyển đổi. Việc networking có thể hữu ích đặc biệt trong những tình huống như vậy.

Mẹo HR:
Sức mạnh của networking có thể là yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ công cuộc tìm kiếm việc làm nào. Networking không có nghĩa là chị “gọi điện” và yêu cầu tìm một công việc nào đó. Thay vào đó, networking là tìm cách tiếp cận trong lĩnh vực và tăng cường mối quan hệ chuyên nghiệp.

Tham dự các hội thảo/gặp gỡ trong ngành, kết nối với người mới trên LinkedIn và làm mới các mối quan hệ hiện có. Xây dựng những mối quan hệ này có thể đem đến cho bạn một cuộc phỏng vấn và việc làm mới.

Đọc thêm: Tăng hiệu quả trải nghiệm nhân sự với chương trình Buddy-Người đồng hành

14 Vị trí HR cấp nhập môn và mức lương

Các vị trí HR có thể thay đổi về chức danh và phạm vi công việc. Hiện nay có một xu hướng gọi các chức danh HR là ‘Công việc về con người’. Một số công ty đang chuyển sang sử dụng các chức danh như ‘Đối tác HR’ thay vì ‘Đối tác Nguồn nhân lực’.

Danh sách sau đây đại diện cho các vị trí HR cấp nhập môn phổ biến tại Hoa Kỳ, kèm theo mô tả công việc ngắn gọn và mức lương trung bình tại Hoa Kỳ:

1. Thực tập sinh HR (HR Intern)
Thực tập viên HR thường là các vai trò có thời hạn cố định, hỗ trợ bộ phận HR với các nhiệm vụ quản lý cơ bản như sàng lọc cuộc gọi, nhập dữ liệu, lên lịch phỏng vấn, duy trì tệp tin và hỗ trợ các hoạt động giới thiệu nhân viên mới, và nhiều nhiệm vụ khác.

Mức lương
Theo ZipRecruiter, mức lương trung bình theo giờ cho thực tập viên HR là $16.64.

2. HR Assistant
Một trợ lý HR hỗ trợ các bộ phận HR bằng việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý cơ bản liên quan đến hồ sơ nhân viên, tuyển dụng và các chức năng HR chung.

Mức lương
Mức lương thường dao động từ $40,393 đến $50,268, tùy thuộc vào trình độ học vấn, chứng chỉ, kỹ năng bổ sung và số năm kinh nghiệm làm việc.

3. Điều phối viên HR (HR Coordinator)
Điều phối viên HR chịu trách nhiệm hỗ trợ trong quản lý các hoạt động HR khác nhau như tuyển dụng, giới thiệu nhân viên mới và hỗ trợ quản lý hành chính, nhằm đảm bảo hoạt động suôn sẻ của bộ phận HR.

Mức lương
Mức lương trung bình của người phối hợp HR tại Hoa Kỳ là $47,201(Salary.com)

4. Cộng tác viên HR (HR Associate)
Cộng tác viên HR có thể thực hiện công việc như duy trì hồ sơ nhân viên, hỗ trợ quá trình tuyển dụng và giới thiệu người mới, nhập dữ liệu thời gian làm việc của nhân viên, hỗ trợ duy trì tài liệu đào tạo HR, v.v.

Mức lương
Mức lương trung bình hàng năm là $55 949 (Salary.com).

5. Điều phối viên tuyển dụng (Recruitment Coordinator)
Điều phối viên tuyển dụng là người chịu trách nhiệm tổ chức và phối hợp các khía cạnh khác nhau của quá trình tuyển dụng, bao gồm lên lịch phỏng vấn, liên lạc với ứng viên và cung cấp hỗ trợ hành chính cho đội ngũ tuyển dụng.

Mức lương
Mức lương trung bình tại Hoa Kỳ, theo Salary.com, là $47,201.

6. Điều phối viên thu hút tài năng (Talent Acquisition Coordinator)
Điều phối viên thu hút tài năng chịu trách nhiệm tạo điều kiện và phối hợp quá trình tuyển dụng từ đầu đến cuối, bao gồm tìm nguồn ứng viên, lên lịch phỏng vấn và hỗ trợ công tác thu hút tài năng trong tổ chức.

Mức lương
Mức lương trung bình dao động từ $60,000 – $73,000 cho vị trí này.

7. Điều phối viên Tổng hợp (Diversity and Inclusion Coordinator)
Điều phối viên Tổng hợp hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy một văn hóa và môi trường làm việc của sự đa dạng và tích hợp, cũng như cách mà nhân viên có thể báo cáo bất kỳ vấn đề hoặc vi phạm tiềm ẩn nào.

Mức lương
Mức lương trung bình là $57,577 (Glassdoor).

8. Quản trị viên Phúc lợi (Benefits Administrator)
Một Quản trị viên Phúc lợi quản lý và điều hành các chương trình phúc lợi nhân viên, như bảo hiểm y tế, kế hoạch tiền hưu và các phúc lợi khác, đảm bảo nhân viên nhận và hiểu rõ gói phúc lợi của mình.

Mức lương
Theo Payscale, mức lương trung bình cho vai trò này tại Hoa Kỳ là $50,756 hàng năm.

9. Chuyên viên HR tổng quát (HR Generalist)
Chuyên viên HR tổng quát chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng HR, bao gồm quan hệ lao động, tuyển dụng, quản lý phúc lợi và thực hiện chính sách, nhằm hỗ trợ hoạt động tổng thể của HR trong một tổ chức.

Mức lương
Mức lương trung bình tại Hoa Kỳ dao động từ $59,547- $70,098, theo Payscale.

10. Chuyên viên Hỗ trợ HR (HR Support Specialist)
Các chuyên viên hỗ trợ HR có thể giúp đỡ trong việc tuyển dụng và HR mới, và trả lời hoặc hướng dẫn nhân viên về các câu hỏi chung liên quan đến HR.

Mức lương
Mức lương trung bình là $49,692 (Glassdoor).

11. Nhân viên Tuân thủ quy định HR
Những người này có thể giúp duy trì sự tuân thủ với tất cả các luật lao động liên bang và tiểu bang áp dụng. Họ đăng các yêu cầu và xác định, phát triển hoặc điều hành các yêu cầu đào tạo bắt buộc, theo dõi hoặc cập nhật các quy định về việc làm và truyền đạt các quy định quan trọng cho quản lý và nhân viên, khi cần thiết.

Mức lương
Mức lương trung bình là $62,156 (Salary.com).

12. Chuyên viên truyền thông nội bộ
Các chuyên gia này giúp phát triển và triển khai các chương trình và sáng kiến liên quan đến cam kết lâu dài của nhân viên ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là phát triển sự nghiệp.

Mức lương
Mức lương trung bình là $58,177 (Salary.com).

13. Nhà phân tích HRIS
Các nhà phân tích HRIS có thể giúp nhập và quản lý dữ liệu HR, bao gồm lương, thù lao, job leveling, chức danh và dữ liệu cá nhân bảo mật như SSN, tuổi, v.v. Họ cũng có thể phát triển và chạy các báo cáo và duy trì tính toàn vẹn dữ liệu.

Mức lương
Mức lương trung bình là $82,897 (Glassdoor).

14. Compensation Analyst
Các nhà phân tích thù lao có thể tiến hành nghiên cứu thị trường về dữ liệu lương, tư vấn cho quản lý về tăng lương, thăng chức, thưởng và công bằng về mức lương, xác định trạng thái FLSA (miễn trừ hay không miễn trừ), và thực hiện kiểm tra tuân thủ cơ chế lương, khi cần thiết.

Mức lương
Mức lương trung bình là $81,396 (Glassdoor).

Các công việc khác
Một lần nữa, các chức vụ trong nhiều ngành nghề có thể thay đổi, bao gồm cả các chức vụ về HR. Phạm vi công việc thường quan trọng hơn chức vụ khi nghiên cứu các công việc mà bạn quan tâm. Công việc HR thường có các trách nhiệm chồng chéo, tùy thuộc vào kích thước của phòng HR hoặc công ty.

Nhân viên làm việc trong một phòng HR nhỏ có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm HR, trong khi nhân viên làm việc trong phòng HR lớn có thể tập trung vào một lĩnh vực HR cụ thể, chẳng hạn như tuyển dụng hoặc phúc lợi.

Mẹo HR:
Xác định công ty và ngành nghề mà bạn quan tâm và cố gắng kết nối với nhân viên HR hoặc quản lý tại những công ty đó. Ngay cả khi hiện tại không có vị trí HR nào, việc tạo ra các mối quan hệ mới tại các công ty mục tiêu của bạn chỉ có thể giúp bạn trong sự nghiệp lâu dài.

Bạn có thể nghiên cứu về công ty, yêu cầu buổi phỏng vấn để có thêm thông tin về công ty, tìm hiểu ai làm việc trong phòng HR của họ và suy nghĩ về cách bạn có thể mang lại giá trị cho đội ngũ của họ.

Kết luận

– Có nhiều lộ trình khác nhau để bắt đầu một sự nghiệp HR thành công và lâu dài.
– Chức vụ và phạm vi công việc cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào công ty, ngành nghề, phòng ban, vị trí địa lý và nhu cầu kinh doanh.
– Networking là phương pháp hiệu quả nhất để tăng khả năng xuất hiện và có được các mối quan hệ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.
– Công việc HR là một lĩnh vực đang phát triển và đầy thú vị. Cơ hội việc làm HR sẽ tăng trong 5 năm tới và xa hơn.
Hãy đăng ký nhận bản tin hàng tuần của chúng tôi để cập nhật tin tức, xu hướng và tài nguyên mới nhất về HR.

 

Nguồn dịch: AIHR