13 mô hình làm việc kết hợp cho doanh nghiệp vào năm 2024

Trong vài năm gần đây, thời gian làm việc truyền thống theo giờ hành chính đã dần lỗi thời bởi sự xuất hiện của các mô hình làm việc mới; một trong số đó là mô hình làm việc kết hợp – sự kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa (hay dân văn phòng quen gọi là Work from home). Thực tế, sau đại dịch Covid, 54% các công ty đã quyết định giữ mô hình làm việc từ xa, kết hợp làm tại văn phòng và không có kế hoạch đưa nhân viên trở lại văn phòng làm việc toàn thời gian.

Có nhiều mô hình làm việc kết hợp mà các doanh nghiệp có thể áp dụng và triển khai để phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhân viên. Hãy cùng khám phá và tham khảo 13 mô hình sau.

mô hình làm việc kết hợp

1. Ngày làm việc tại chỗ cố định / cụ thể

Mô hình làm việc kết hợp cố định có nghĩa là có một phương pháp chung được đặt ra bởi công ty mà mọi người tuân thủ. Ví dụ, mọi người làm việc tại văn phòng vào thứ Hai và thứ Ba, và có tùy chọn làm việc từ xa vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu. Hoặc, mọi người làm việc tại văn phòng vào ngày đầu tiên của mỗi tháng nhưng có thể làm việc ở bất kỳ đâu vào các ngày khác.

Phù hợp với Các công ty có không gian văn phòng riêng có thể chứa thoải mái tất cả nhân viên và không yêu cầu nhân viên làm việc ̀5 ngày mỗi tuần tại văn phòng.
Không phù hợp với Các công ty có không gian văn phòng hạn chế và các vị trí yêu cầu nhiều sự cộng tác trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị chuyên môn chỉ có sẵn tại chỗ.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Adobe đã áp dụng một phương pháp kết hợp trong đó nhân viên linh hoạt làm việc từ nhà hoặc văn phòng tùy thuộc vào cá nhân, team hoặc doanh nghiệp. Có một số sự kiện và buổi tụ họp yêu cầu nhân viên có mặt trực tiếp, và thông tin này được chuyển đạt cho nhân viên tương ứng.

Gallup đã phát hiện ra rằng trong số những người làm việc kết hợp được yêu cầu làm việc tại chỗ trong một khoảng thời gian nhất định hàng tuần, 28% bắt buộc phải làm việc tại chỗ vào những ngày cụ thể, trong khi 4% được khuyến khích làm việc tại chỗ vào những ngày cụ thể.

2. Làm việc tự do hoàn toàn

Mỗi nhân viên có quyền quyết định khi nào và nơi nào họ làm việc mà không có bất kỳ hạn chế nào. Khảo sát AT Work của Envoy cho thấy rằng 56% công ty tham gia khảo sát đã áp dụng mô hình làm việc kết hợp cho phép nhân viên chọn ngày làm việc tại văn phòng.

Phù hợp với Các công ty muốn cung cấp sự linh hoạt tuyệt đối cho nhân viên và tạo cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.
Không phù hợp với Các vai trò yêu cầu nhiều sự cộng tác và hỗ trợ từ các thành viên trong nhóm và quản lý, và các công ty có các cuộc họp trực tiếp định kỳ.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Airbnb cho phép phần lớn nhân viên của họ có sự tự do và linh hoạt tuyệt đối để làm việc từ nhà hoặc văn phòng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Họ thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp nhằm tạo điều kiện cho sự cộng tác, nhưng nhân viên có thể di chuyển khi làm việc và sống ở bất kỳ đâu mà họ quyết định mà không ảnh hưởng đến mức lương của họ.

3. Sắp xếp làm việc không đồng bộ

Làm việc không đồng bộ có nghĩa là nhân viên không được yêu cầu làm việc vào một thời điểm cụ thể, điều này có nghĩa là hầu hết các công tác truyền thông không được đồng bộ; ví dụ, việc trả lời email sẽ bị trễ. Nhân viên có thể làm việc vào giờ phù hợp nhất với họ, cho phép những người ở các múi giờ khác nhau cùng được làm việc với team.

Phù hợp với Các vai trò không đòi hỏi nhiều sự cộng tác hoặc thời gian làm việc cố định.
Không phù hợp với Các nhóm cần tiếp xúc chặt chẽ và đòi hỏi tốc độ và hiệu suất mà cộng tác thời gian thực mang lại.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Slack cho phép nhân viên làm việc ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào họ làm việc tốt nhất. Có sự thay đổi so với lịch làm việc truyền thống từ 9 giờ đến 17 giờ, và nhân viên được khuyến khích làm việc khi họ có năng suất cao nhất, mang lại sự tự chủ hơn.

4. Sắp xếp làm việc theo ca

Mô hình làm việc kết hợp khác là sắp xếp làm việc theo ca. Nhân viên được chỉ định các ngày cụ thể họ phải làm việc và thời gian bắt đầu và kết thúc. Các lịch trình được xếp lịch khác nhau để đảm bảo luôn có đủ nhân viên “làm việc” và sẵn có trong suốt ngày hoặc đêm. Mô hình này cũng có thể được áp dụng trên các múi giờ khác nhau cho các vai trò như dịch vụ khách hàng hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho phần mềm.

Phù hợp với Mô hình làm việc kết hợp này phổ biến trong các bệnh viện và phòng khám. Các lịch trình đan xen có thể được sử dụng để đảm bảo có đủ nhân viên để phục vụ bệnh nhân, và các bác sĩ có thể có một số ngày làm việc từ xa khi họ tiếp xúc với bệnh nhân trực tuyến.
Không phù hợp với Công việc và doanh nghiệp có những vị trí luôn đòi hỏi sự hiện diện trực tiếp và không hoạt động 24/7.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Bupa cung cấp sắp xếp làm việc theo ca cho một số nhân viên của họ khi phù hợp. Các ngày và thời gian được thống nhất trước, và nhân viên có thể chia thời gian làm việc giữa văn phòng và một địa điểm làm việc từ xa như nhà của họ.

mô hình làm việc kết hợp

5. Thời gian làm việc cố định tại văn phòng

Mô hình làm việc theo thời gian cố định trong văn phòng là khi nhân viên được chỉ định một số giờ trong mỗi ngày mà họ phải sẵn sàng tham dự cuộc họp, trả lời email và cộng tác, cho dù họ đang ở văn phòng hay làm việc từ xa.

Ví dụ, giờ làm việc cố định có thể từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, và nhân viên có thể tự chọn khi hoàn thành giờ làm việc bổ sung. Nếu họ cần làm việc 8 giờ mỗi ngày, họ có thể chọn bắt đầu làm việc lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 3 giờ chiều. Hoặc, họ có thể làm việc từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, sau đó nghỉ giải lao và hoàn thành giờ làm việc bằng cách làm việc từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Phù hợp với Các công ty và vị trí đòi hỏi nhiều sự cộng tác và liên lạc đều đặn giữa đồng nghiệp.
Không phù hợp với Công việc và doanh nghiệp luôn đòi hỏi vai trò đòi hỏi sự hiện diện trực tiếp và không hoạt động 24/7.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Bupa cung cấp sắp xếp làm việc theo ca cho một số nhân viên của họ khi cần. Các ngày và thời gian được thống nhất trước, và nhân viên có thể chia thời gian làm việc giữa văn phòng và một địa điểm làm việc từ xa như nhà của họ.

6. Ưu tiên làm việc từ xa

Có nhiều công ty áp dụng phương pháp làm việc từ xa là ưu tiên, đặc biệt sau đại dịch. Mô hình làm việc kết hợp này có nghĩa là nhân viên không được yêu cầu đến văn phòng, nhưng vẫn có thể đến nếu họ muốn.

Phù hợp với Các công ty muốn giảm chi phí thuê văn phòng lớn, tuyển dụng từ một đội ngũ nhân tài rộng hơn và có sự linh hoạt lâu dài hơn.
Không phù hợp với Các vị trí đòi hỏi mức độ cộng tác cao và sự tương tác trực tiếp nhiều hoặc sử dụng thiết bị chuyên gia.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Nvidia có chính sách làm việc linh hoạt cho phép tất cả nhân viên lựa chọn làm việc từ nhà hoặc đến văn phòng nếu họ muốn. CEO của công ty nỗ lực giúp nhân viên tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

7. Làm việc nửa ngày tại văn phòng, nửa ngày từ xa

Mô hình làm việc kết hợp từ xa khác cung cấp cho nhân viên một sự phân chia giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa mỗi ngày. Nhân viên thường được lựa chọn xem họ muốn đến văn phòng vào buổi sáng hay buổi chiều.

Phù hợp với Các công ty và vai trò muốn kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và từ xa trong cùng một ngày.
Không phù hợp với Các công việc và doanh nghiệp yêu cầu mức độ cộng tác cao và luôn đòi hỏi vai trò trực tiếp và không hoạt động 24/7.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về công ty nào đang sử dụng mô hình làm việc này.

8. Ưu tiên làm việc tại văn phòng

Các tổ chức áp dụng mô hình ưu tiên văn phòng yêu cầu nhân viên chủ yếu đến làm việc tại văn phòng và đôi khi cho phép làm việc từ xa. Có thể có một số vị trí trong công ty phù hợp hơn cho làm việc từ xa so với các vị trí khác, và lịch làm việc sẽ được thống nhất trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Phù hợp với Công việc và doanh nghiệp thường đòi hỏi làm việc trực tiếp.
Không phù hợp với Nhân viên có quãng đường đi làm xa hoặc có trách nhiệm chăm sóc người thân đòi hỏi sự linh hoạt hơn.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Vào đầu năm nay, JPMorgan đã gửi một thông báo yêu cầu tất cả nhân viên quay lại văn phòng ít nhất ba ngày mỗi tuần. Nhiều vai trò trong ngân hàng đòi hỏi phải gặp khách hàng, sẵn sàng cho cuộc họp đột xuất và giảng dạy và tư vấn cho nhân viên cấp dưới, đó là lý do tại sao ngân hàng quay trở lại mô hình trước văn phòng.

9. Một tuần mỗi tháng tại văn phòng

Một mô hình làm việc kết hợp ít được sử dụng là phương pháp làm việc một tuần tại văn phòng. Nhân viên được phép làm việc ở bất kỳ đâu họ thích (bao gồm cả văn phòng) trong ba tuần mỗi tháng, và tuần cuối cùng mọi người sẽ đến làm việc tại văn phòng để có cuộc họp nhóm, học tập và phát triển trực tiếp và sự kiện xã hội.

Phù hợp với Các công ty muốn cho nhân viên sự linh hoạt nhưng cũng muốn tăng cường sự cộng tác.
Không phù hợp với Nhân viên sống xa văn phòng và cần sự linh hoạt lớn trong sắp xếp làm việc của họ suốt thời gian.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Benefit Cosmetics áp dụng phương pháp làm việc từ xa trong ba tuần và một tuần tại văn phòng, với tuần thứ tư mỗi tháng được gọi là tuần “Think Pink”. Trong tuần này, nhân viên linh hoạt và kết hợp được yêu cầu đến văn phòng từ thứ Hai đến thứ Năm và được khuyến khích không xin nghỉ trong những tuần này. Những tuần này được dành cho các buổi hội thảo huấn luyện, học tập và phát triển, nhóm công việc tự chủ, các sự kiện xã hội và nhiều hơn nữa.

10. Bốn ngày tại văn phòng, một ngày từ xa (4/1)

Mô hình làm việc kết hợp 4/1 yêu cầu nhân viên phải có mặt tại văn phòng ít nhất bốn ngày mỗi tuần và cho phép làm việc từ xa một ngày mỗi tuần. Gallup phát hiện rằng tỷ lệ nhân viên kết hợp làm việc trực tiếp trong bốn ngày (hoặc hơn) mỗi tuần đã giảm từ 35% vào năm 2022 xuống còn 30% vào năm 2023.

Phù hợp với Các công ty chủ yếu muốn nhân viên làm việc tại văn phòng nhưng cũng muốn đưa ra một chút linh hoạt.
Không phù hợp với Các công ty khởi nghiệp có thể không có nguồn kinh phí để thuê một văn phòng phục vụ tất cả nhân viên và muốn tìm kiếm ứng viên từ một nguồn nhân tài rộng hơn (bao gồm cả nước ngoài). Phương pháp này cũng không phù hợp với các vai trò yêu cầu ít sự hợp tác và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Sau khi thuê một văn phòng mới tại thành phố New York (rộng 1 triệu feet vuông), công ty đầu tư BlackRock đã yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc bốn ngày mỗi tuần. Công ty đưa ra lý do cho yêu cầu này là sự phát triển sự nghiệp, diễn ra giữa các thành viên trong nhóm.

11. Ba ngày tại văn phòng, hai ngày từ xa (3/2)

Đây là một trong những lịch làm việc kết hợp phổ biến nhất, trong đó nhân viên được yêu cầu làm việc tại văn phòng ít nhất ba ngày mỗi tuần và có thể làm việc từ xa trong hai ngày còn lại. Gallup phát hiện rằng tỷ lệ nhân viên kết hợp làm việc trực tiếp ba ngày mỗi tuần đã tăng từ 18% vào năm 2022 lên 24% vào năm 2023.

Phù hợp với Các tổ chức muốn cân bằng giữa lợi ích của cộng tác trực tiếp và sự linh hoạt mà làm việc từ xa mang lại cho nhân viên.
Không phù hợp với Trừ khi ngày làm việc tại văn phòng được chỉ định bởi nhà tuyển dụng (giảm sự linh hoạt cho nhân viên), mô hình này có thể gây ra vấn đề về lịch trình cho cuộc họp trực tiếp và cộng tác trên dự án.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Vào đầu năm nay, Google đã trở thành một trong nhiều công ty công nghệ thay đổi quan điểm về làm việc từ xa. Nhân viên sống gần một trong các văn phòng của công ty bây giờ được yêu cầu chuyển sang lịch làm việc kết hợp và làm việc tại văn phòng ít nhất ba ngày mỗi tuần. Lý do được đưa ra là cộng tác trực tiếp nâng cao sự kết nối, sáng tạo và năng suất.

12. Hai ngày tại văn phòng, ba ngày từ xa (2/3)

Đây là mô hình làm việc kết hợp khác, yêu cầu nhân viên làm việc trực tiếp hai ngày mỗi tuần và cho phép họ tự do làm việc từ xa trong ba ngày còn lại. Một số công ty sẽ chỉ định các ngày bắt buộc phải có mặt tại văn phòng, trong khi các công ty khác sẽ để cho nhân viên tự quyết định. Theo Gallup, trung bình nhân viên ưu tiên có mặt tại văn phòng từ hai đến ba ngày mỗi tuần. Mô hình làm việc kết hợp này được cho là tối ưu hóa sự đồng lòng của nhân viên cho nhiều vị trí.

Phù hợp với Mô hình này phù hợp cho nhà tuyển dụng muốn giảm thiểu việc di chuyển cho nhân viên và linh hoạt trong công việc trong khi vẫn giữ yếu tố cộng tác.
Không phù hợp với Các công ty không có đủ không gian văn phòng để phục vụ tất cả nhân viên cùng một lúc, điều này có thể xảy ra nếu có sự có quá nhiều nhân viên có mặt vào một ngày cụ thể.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Năm ngoái, Uber thông báo rằng thứ ba và thứ năm sẽ trở thành “ngày gắn kết”, có nghĩa là tất cả nhân viên không làm việc từ xa được yêu cầu có mặt tại văn phòng. Trong khi Uber có một số vị trí hoàn toàn làm việc từ xa, hầu hết hiện đã chuyển sang hình thức kết hợp, nhưng công ty cũng cho phép nhân viên làm việc ở bất kỳ đâu trong tối đa bốn tuần mỗi năm.

13. Một ngày tại văn phòng, bốn ngày từ xa (¼)

Biến thể cuối cùng của phương pháp lịch trình kết hợp là nhân viên làm việc một ngày tại văn phòng và bốn ngày còn lại từ xa. Gallup phát hiện rằng vào năm 2022, 32% nhân viên kết hợp làm việc một ngày hoặc ít hơn tại văn phòng, con số này giảm xuống 29% vào năm 2023. Đối với nhiều công ty, điều này cho thấy sự di chuyển đến một sự cân bằng lớn hơn giữa những ngày làm việc tại và ngoài văn phòng.

Phù hợp với Các doanh nghiệp muốn cho nhân viên của mình nhiều sự linh hoạt và không muốn đầu tư vào việc thuê các không gian văn phòng lớn để phục vụ tất cả nhân viên.
Không phù hợp với Các công ty và vai trò yêu cầu tiếp xúc và cộng tác trực tiếp thường xuyên hơn.
Doanh nghiệp đang sử dụng mô hình này Dropbox có một phương pháp ưu tiên làm việc từ xa, với việc làm từ xa là tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên của họ. Studio mới của họ đã được thiết kế lại để khuyến khích cộng tác và giao tiếp xã hội, với các phòng họp lớn và nội thất có thể di chuyển. Trung bình, nhân viên gặp nhau trực tiếp trong studio một lần mỗi tuần, mặc dù điều này không bắt buộc.

Tóm lại

Bằng cách cung cấp 13 mô hình lịch làm việc kết hợp này, chúng tôi hy vọng gợi ý cho các chuyên gia quản lý nhân sự tạo ra một bố cục làm việc hiệu quả và có lợi cho cả tổ chức và nhân viên. Tìm ra mô hình làm việc kết hợp phù hợp đòi hỏi bạn phân tích nhu cầu của tổ chức và nhân viên, văn hóa công ty và điều gì sẽ dẫn đến năng suất và cộng tác tốt hơn cho tất cả mọi người.

Nguồn dịch: AIHR